วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบมือบึมบรัสเซลส์หลบหนีได้แล้ว สนามบินเปิดบริการอังคารหน้า

สื่อนอกระบุ เจ้าหน้าที่สามารถคุมตัว 'ไฟซาล เชฟฟู' มือบึมสนามบินเมืองบรัสเซลส์ ได้แล้ว หลังหลบหนี ขณะคนขับแท็กซี่ชี้ตัวถูกต้อง ส่วนสนามบิน คาดเปิดให้บริการได้อังคารหน้า …

วันที่ 26 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน สื่อเบลเยียมรายงาน ผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 ที่เข็นรถพร้อมกระเป๋าบรรจุระเบิดตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่สนามบินซาเวนเทม กรุงบรัสเซลส์ ซึ่งถูกออกหมายจับและถูกตำรวจไล่ล่าได้ถูกจับกุมตัวเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พร้อมกับผู้ต้องสงสัยอีกสามคน ภายในรถหน้าอาคารสำนักงานอัยการเบลเยียม

แหล่งข่าวตำรวจ ระบุว่า นายไฟซาล เชฟฟู คือ ชายที่สวมหมวกและแว่นตา ใส่เสื้อสีอ่อน ได้วิ่งหลบหนีภายหลังเหตุระเบิดสองลูกภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ได้ถูกจับกุมตัวและเขาถูกชี้ตัวโดยคนขับรถแท็กซี่ที่เป็นคนรับผู้ก่อการร้ายทั้งสามคนไปส่งสนามบิน โดยยืนรวมกับผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ ได้อย่างถูกต้อง

หลังเหตุระเบิดสองครั้งที่สนามบิน เขาได้เดินเท้าหลบหนีออกจากสนามบิน จากนั้นก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย กระทั่งถูกจับกุมตัวขณะอยู่ภายในรถยนต์ที่จอดด้านหน้าอาคารสำนักงานอัยการเบลเยียม เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พร้อมกับชายอีกสองคนที่ได้รับการปล่อยตัวในภายหลัง

นายไฟซาล เชฟฟู ทำงานเป็นนักข่าวอิสระ และเคยถูกดำเนินคดีอาญา ที่น่าสังเกตคือ เขาถูกองค์กรเอ็นจีโจ แจ้งตำรวจเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า นายไฟซาล ได้พยายามชักชวนผู้อพยพที่สวนสาธารณะแม็กซิมิเลียน ให้เข้าร่วมขบวนการญิฮัดจ์ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมโดยนายกเทศมนตรีกรุงบรัสเซลส์ได้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขาให้กับอัยการ

ส่วน การท่าอากาศยานบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ประกาศว่า สนามบินซาเวนเทม ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ก่อนวันอังคารที่ 29 มีนาคม แม้ว่าการตรวจสอบพยานหลักฐานของหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานทางคดีภายในอาคารสนามบินได้เสร็จสิ้นแล้ว ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ วิศวกรและเจ้าหน้าที่เทคนิคได้เข้าไปตรวจสอบภายในอาคารบริเวณพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิด โดยตรวจสอบความมั่นคงของโครงสร้างและตรวจสอบการทำงานระบบคอมพิวเตอร์ ประเมินมูลค่าความเสียหายและการซ่อมแซมปรับปรุงใหม่

สื่อนอกระบุ เจ้าหน้าที่สามารถคุมตัว 'ไฟซาล เชฟฟู' มือบึมสนามบินเมืองบรัสเซลส์ ได้แล้ว หลังหลบหนี ขณะคนขับแท็กซี่ชี้ตัวถูกต้อง ส่วนสนามบิน คาดเปิดให้บริการได้อังคารหน้า … 26 มี.ค. 2559 19:46 ไทยรัฐ