รวบมือบึมบรัสเซลส์หลบหนีได้แล้ว สนามบินเปิดบริการอังคารหน้า - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

รวบมือบึมบรัสเซลส์หลบหนีได้แล้ว สนามบินเปิดบริการอังคารหน้า

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 มี.ค. 2559 20:19
3,946 ครั้ง


สื่อนอกระบุ เจ้าหน้าที่สามารถคุมตัว 'ไฟซาล เชฟฟู' มือบึมสนามบินเมืองบรัสเซลส์ ได้แล้ว หลังหลบหนี ขณะคนขับแท็กซี่ชี้ตัวถูกต้อง ส่วนสนามบิน คาดเปิดให้บริการได้อังคารหน้า …

วันที่ 26 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน สื่อเบลเยียมรายงาน ผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 ที่เข็นรถพร้อมกระเป๋าบรรจุระเบิดตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่สนามบินซาเวนเทม กรุงบรัสเซลส์ ซึ่งถูกออกหมายจับและถูกตำรวจไล่ล่าได้ถูกจับกุมตัวเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พร้อมกับผู้ต้องสงสัยอีกสามคน ภายในรถหน้าอาคารสำนักงานอัยการเบลเยียม

แหล่งข่าวตำรวจ ระบุว่า นายไฟซาล เชฟฟู คือ ชายที่สวมหมวกและแว่นตา ใส่เสื้อสีอ่อน ได้วิ่งหลบหนีภายหลังเหตุระเบิดสองลูกภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ได้ถูกจับกุมตัวและเขาถูกชี้ตัวโดยคนขับรถแท็กซี่ที่เป็นคนรับผู้ก่อการร้ายทั้งสามคนไปส่งสนามบิน โดยยืนรวมกับผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ ได้อย่างถูกต้อง

หลังเหตุระเบิดสองครั้งที่สนามบิน เขาได้เดินเท้าหลบหนีออกจากสนามบิน จากนั้นก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย กระทั่งถูกจับกุมตัวขณะอยู่ภายในรถยนต์ที่จอดด้านหน้าอาคารสำนักงานอัยการเบลเยียม เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พร้อมกับชายอีกสองคนที่ได้รับการปล่อยตัวในภายหลัง

นายไฟซาล เชฟฟู ทำงานเป็นนักข่าวอิสระ และเคยถูกดำเนินคดีอาญา ที่น่าสังเกตคือ เขาถูกองค์กรเอ็นจีโจ แจ้งตำรวจเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า นายไฟซาล ได้พยายามชักชวนผู้อพยพที่สวนสาธารณะแม็กซิมิเลียน ให้เข้าร่วมขบวนการญิฮัดจ์ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมโดยนายกเทศมนตรีกรุงบรัสเซลส์ได้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขาให้กับอัยการ

ส่วน การท่าอากาศยานบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ประกาศว่า สนามบินซาเวนเทม ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ก่อนวันอังคารที่ 29 มีนาคม แม้ว่าการตรวจสอบพยานหลักฐานของหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานทางคดีภายในอาคารสนามบินได้เสร็จสิ้นแล้ว ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ วิศวกรและเจ้าหน้าที่เทคนิคได้เข้าไปตรวจสอบภายในอาคารบริเวณพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิด โดยตรวจสอบความมั่นคงของโครงสร้างและตรวจสอบการทำงานระบบคอมพิวเตอร์ ประเมินมูลค่าความเสียหายและการซ่อมแซมปรับปรุงใหม่

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  38.0%
 • ไม่ชอบ
  14.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  48.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement