วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' เชื่อ กรธ.ยังร่าง รธน. ไม่สุดความต้องการ คสช. รอดู 29 มี.ค.

"จาตุรนต์" ชี้ กรธ. ยังร่างไม่สุดตามความต้องการ คสช. หวังตั้งนายกฯคนนอกทันทีหลังเลือกตั้ง พรรคการเมืองตั้งรัฐบาลไม่ได้ ยังขอจับตาดูอำนาจ ส.ว. ร่าง กรธ. 29 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า คงต้องรอทุกอย่างลงตัววันที่ 29 มี.ค. นี้ก่อน เพราะยังไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วเป็นอย่างไร ตอนนี้รู้ว่ามีปัญหามากกว่าร่างของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ และยังไม่รู้อำนาจของ ส.ว. เป็นอย่างไร มีอำนาจมากแค่ไหน ถ้ารู้อาจจะทำให้เห็นอะไรชัดขึ้น ให้ ส.ว. มีอำนาจคุมรัฐบาล ล้มรัฐบาลมีหรือเปล่า อำนาจพิจารณากฎหมายสำคัญมีหรือไม่ รายละเอียดอยู่ตรงนั้น ซึ่งต้องรอดูวันที่ 29 มี.ค. ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังจะเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญ อะไรอีกหรือไม่ แม่น้ำ 4 สาย ยังประชุมกันอีกไหม เหมือนกับแม่น้ำบางสายยังไม่นิ่ง ยังต้องการให้ทำตามข้อเสนอมากกว่าที่ กรธ. ทำอยู่ ซึ่งหลังจากนี้ หากมีความเห็นเพิ่มเติม คสช. อาจไม่เสนอเอง โดยอาจใช้วิธีเป็นผลหารือแม่น้ำ 4 สาย ส่งเพิ่มเติมไปยัง กรธ. หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กลับไป กรธ. เองก็ได้

"ความจริงมันวนเวียนทำให้ได้นายกฯ คนนอกทันทีหลังเลือกตั้งได้หรือไม่เท่านั้นเอง โดยรัฐบาลไม่มีอำนาจอะไร ทำอะไรไม่ได้ ยกเว้นเป็นรัฐบาลที่มาจากคนนอก ถึงจะบริหารงานได้โดยไม่ถูกขัดขวางจากองค์กรอิสระ และศาลรัฐธรรมนูญ เวลานี้เหมือนยังไปไม่สุด ส่ิงที่ต้องการให้คนนอกเป็นนายกฯ แต่ต้น ถึงเลือกตั้งมาแล้ว ก็จะให้คนนอกเป็นนายกฯ ทันที แต่ร่างที่ กรธ. ชี้แจงมาถึงปัจจุบัน เป็นทันทีไม่ได้ ต้องเกิดการล้มรัฐบาลหลังการเลือกตั้งก่อน แต่อย่างที่บอกต้องดูอำนาจ ส.ว. เสียก่อน เวลายังไม่เห็นอำนาจชัดเจนของ ส.ว. ถ้าอำนาจ ส.ว. สามารถประชุมกฎหมายสำคัญ หรือล้มรัฐบาลได้วิธีใดวิธีหนึ่ง นั้นหมายถึงว่าพรรคการเมืองไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ และคนนอกตั้งรัฐบาลได้ทันที ประเด็นสำคัญอยู่ตรงนี้เท่านั้น ส่วนอื่นๆ ไม่เป็นสาระสำคัญ แต่ไปสุดๆ ในเรื่องให้นายกฯ คนนอกในทันทีหลังการเลือกตั้งได้หรือไม่" นายจาตุรนต์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เชื่อว่า หากชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมดให้กับประชาชนแล้ว ประชาชนจะชอบ แต่ไม่แน่ใจว่าจะต้านทานวิชามารของบางฝ่ายได้หรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วิชามารน่าจะอยู่ฝ่ายที่ไม่ต้องการให้ผ่าน เพราะว่าสามารถใช้กลไกได้สารพัด ทั้งการห้ามชุมนุม ห้ามแสดงความเห็นต่าง แล้วยังมี พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งสามารถปิดกั้นการแสดงความเห็นได้อย่างสนิท ดังนั้น ที่บอกว่ากลัววิชามาร ทำให้นึกถึงนิทานขโมยร้องจับขโมยมากกว่า.

"จาตุรนต์" ชี้ กรธ. ยังร่างไม่สุดตามความต้องการ คสช. หวังตั้งนายกฯ คนนอกทันทีหลังเลือกตั้ง พรรคการเมืองตั้งรัฐบาลไม่ได้ ยังขอจับตาดูอำนาจ ส.ว. ร่าง กรธ. 29 มี.ค.นี้ 26 มี.ค. 2559 19:39 ไทยรัฐ