วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มบอกมีระเบิดในกระเป๋า แอร์เอเชียดีเลย์ เที่ยวบินไป จ.เลย

แอร์เอเชีย เที่ยวบิน ดอนเมือง-เลย ดีเลย์กว่าชั่วโมง หลังผู้โดยสารหนุ่ม บอกมีระเบิดในกระเป๋า ขณะลูกเรือนำเก็บช่องเหนือศีรษะ ตร.แจ้งข้อกล่าวหา ขณะที่สายการบิน อยู่ระหว่างพิจารณา จะฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งหรือไม่ ...

จากกรณี สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3542 จาก ดอนเมือง ไป จังหวัดเลย เดิมมีกำหนดการออกจากท่าอากาศยาน เวลา 10.15 น. ถึงท่าอากาศยานเลย เวลา 11.20 น. แต่เที่ยวบินล่าช้าจากเดิม 1 ชั่วโมง 15 นาที โดยประมาณ เนื่องจากผู้โดยสาร คือ นายอัชนัย มีลาภ อายุ 33 ปี ได้พูดกับลูกเรือขณะเก็บกระเป๋าช่องเหนือศีรษะว่า ให้เก็บดีๆ และหันไปบอกเพื่อนว่า มีระเบิด ทำให้ลูกเรือต้องแจ้งนักบิน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย นำตัว นายอัชนัย พร้อมกระเป๋าเดินทางไปตรวจสอบ ก่อนนำตัวส่ง ร.ต.ท.อนันต์ เหมือนเพชร พงส. สน.ดอนเมือง (ส่วนแยกสนามบิน)

เบื้องต้น หลังสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า "แจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารอันเป็นเท็จ เป็นเหตุหรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยานหรือในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจ" ตาม มาตรา 22 พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 ในส่วนค่าเสียหายทางแพ่ง สายการบิน แอร์เอเชีย จะพิจารณาความเสียหายและฟ้องร้องต่อไป

ขณะที่ สายการบินแอร์เอเชีย ได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทางสายการบินได้เชิญผู้โดยสารดังกล่าวและคณะ รวมทั้งสัมภาระลงจากเครื่อง ก่อนตรวจเช็กอากาศยานโดยละเอียดอีกครั้งตามมาตรฐานความปลอดภัยสากล ซึ่งไม่ปรากฏพบความผิดปกติเเต่อย่างใด และทำให้เกิดความล่าช้าต่อเที่ยวบินดังกล่าว

ทั้งนี้ สายการบินแอร์เอเชียยืนยันถึงความเคร่งครัดด้านมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในการให้บริการทุกเที่ยวบิน เเละขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น โดยกำหนดการใหม่ เที่ยวบินดังกล่าวออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง ในเวลา 11.30 น. และทำการบินถึงท่าอากาศยานเลย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แอร์เอเชีย เที่ยวบิน ดอนเมือง-เลย ดีเลย์กว่าชั่วโมง หลังผู้โดยสารหนุ่ม บอกมีระเบิดในกระเป๋า ขณะลูกเรือนำเก็บช่องเหนือศีรษะ ตร.แจ้งข้อกล่าวหา ขณะที่สายการบิน อยู่ระหว่างพิจารณา จะฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งหรือไม่ ... 26 มี.ค. 2559 18:15 26 มี.ค. 2559 19:14 ไทยรัฐ