วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ประนอม ยันลูกฮุบกิจการ เจอกดดันจนต้องออกจากบ้าน

'แม่ประนอม' ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ยันถูกลูกสาวฮุบกิจการ เจอกดดันจนต้องออกจากบ้าน พร้อมเจรจา ลั่นให้อภัยเสมอ ด้านทนายลูกสาว ระบุ ยังไม่มีการให้ข่าว เนื่องจากเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ...

วันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางประนอม แดงสุภา หรือ แม่ประนอม ผู้ก่อตั้งธุรกิจน้ำพริกเผาแม่ประนอม ได้ตั้งโต๊ะแถลง กรณีความขัดแย้งกับบุตรสาว โดยยืนยันว่า ถูก นางศิริพร แดงสุภา บุตรสาวคนโต ฮุบกิจการน้ำพริกมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท โดยที่ผ่านมา นางศิริพร ทำตัวห่างเหินไม่พูดคุยกันมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เหตุเพราะเรื่องการแบ่งทรัพย์สิน โดยสังเกตเห็นความผิดปกติมาตั้งแต่ลูกสาวไปเรียนต่อต่างประเทศ กระทั่งกลับมาแต่งงาน ลูกสาวก็เริ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป และเกิดความขัดแย้งรุนแรงมาตลอด จนกระทั่งล่าสุด ถึงขั้นฟ้องร้องกัน

ส่วนกรณีถูกไล่ออกจากบ้านนั้น นางประนอม ระบุว่า แม้จะไม่ได้ถูกขับไล่โดยตรง แต่ก็ต้องออกมาอาศัยอยู่ที่อื่น เพราะทนแรงกดดันไม่ไหว

ทั้งนี้ นางประนอม ยืนยันว่า ยินดีเจรจา และพร้อมให้อภัยบุตรสาวเสมอ พร้อมฝากเตือนลูกทุกคนอย่าทำแบบนี้กับแม่ของตัวเอง


นายทวิชา หวังโภคา ทนายความของนางศิริพร เปิดเผยว่า นางประนอม ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางศิริพร พร้อมสามี และทนายความอีกหนึ่งคน เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดนครปฐม ฐานร่วมกันปลอมแปลงเอกสารเกี่ยวกับที่ดิน ซึ่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้องศาลจังหวัดนครปฐม ได้ยกฟ้อง เฉพาะสามีของนางศิริพร และรับฟ้องเฉพาะในส่วนของนางศิริพร และทนายความซึ่งคดีอยู่ในขั้นตอนการนัดสืบพยานโจทก์

นอกจากนี้ นางประนอม ยังได้ยื่นฟ้องนางศิริพร เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน เรื่องเรียกคืนทรัพย์มรดก ศาลได้ทำการไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่ายแล้วแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จากนั้นนางประนอม ได้ให้ผู้ใหญ่ที่นับถือ ร่วมพูดคุยเจรจากับนางศิริพร จนได้ข้อยุติ นางประนอม จึงให้ทนายความผู้รับมอบอำนาจดำเนินการถอนฟ้องทั้ง 2 คดี ต่อทั้ง 2 ศาลไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา คดีถือเป็นที่ยุติ

ทนายความกล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม ต่อมานางประนอมกลับยื่นคำร้องใหม่ต่อทั้ง 2 ศาล ทำนองว่า สาเหตุที่ถอนฟ้องไม่ได้เกิดจากเจตนาที่แท้จริงเช่นนั้น ศาลจังหวัดนครปฐมจึงนัดไต่สวนนางประนอม กรณียื่นคำร้องใหม่ วันที่ 4 เม.ย.นี้ ส่วนศาลจังหวัดตลิ่งชัน นัดไต่สวนนางประนอมวันที่ 11 เม.ย. โดยนางประนอมต้องเดินทางไปศาลเพื่อไต่สวนด้วย ขณะที่นางศิริพร บุตรสาวนางประนอมนั้น เบื้องต้นไม่ขอโต้ตอบ หรือให้ข้อมูลใดๆ

ต่อมา นายสืบพงศ์ ศรีพงศ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณี นางประนอม เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ถูกบุตรสาวคนโต ฮุบกิจการ ซึ่งในเอกสารที่มีการมายื่นร้องเรียนนั้น ระบุว่ามีการใช้เงินและบุคคลเข้าแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมในศาลว่า กรณีที่มีการใช้ดุลพินิจพิจารณาพยานหลักฐานในสำนวนนั้น ทางสำนักงานศาลยุติธรรมไม่อาจก้าวล่วงได้ แต่กรณีที่มีการกล่าวหาว่าศาลมีพฤติการณ์ที่เป็นไปในทางมิชอบ หรือเรียกรับผลประโยชน์ต่างๆ สามารถร้องเรียนมาที่สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (กต.) ได้

เมื่อถามว่าการที่นำเรื่องการกล่าวหาดังกล่าวไปร้องเรียนที่ศูนย์บริการประชาชนเกี่ยวกับพฤติการณ์การปฏิบัติหน้าที่ของศาล จะเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ นายสืบพงศ์ ตอบว่า เป็นสิทธิของคู่ความที่สามารถดำเนินการได้โดยชอบ ไม่ได้เกี่ยวกับการละเมิดอำนาจศาลแต่อย่างใด ประชาชนมีสิทธิจะร้องเรียนได้ แต่ถ้าร้องเรียนช่องทางที่ผิด ก็แค่ให้มาร้องเรียนช่องที่ถูก ในกรณีที่อ้างว่ามีการกล่าวหาในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษา แต่ต้องเป็นการกล่าวหาอย่างมีพยานหลักฐาน ไม่ใช่การกล่าวหาแบบลอยๆ'แม่ประนอม' ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ยันถูกลูกสาวฮุบกิจการ เจอกดดันจนต้องออกจากบ้าน พร้อมเจรจา ลั่นให้อภัยเสมอ ด้านทนายลูกสาว ระบุ ยังไม่มีการให้ข่าว เนื่องจากเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ... 26 มี.ค. 2559 16:39 26 มี.ค. 2559 19:27 ไทยรัฐ