ทำด้วยใจ! ‘นายท่ามนู’ เล่านาทีอุ้มสาวพิการขึ้นรถเมล์ 138 ส่งถึงที่นั่ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ทำด้วยใจ! ‘นายท่ามนู’ เล่านาทีอุ้มสาวพิการขึ้นรถเมล์ 138 ส่งถึงที่นั่ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 มี.ค. 2559 16:23
7,514 ครั้ง


ใจหล่อ! นายท่าปล่อยรถเมล์สาย 138 อุ้มสาวพิการขึ้นรถเมล์ส่งถึงที่นั่ง เจ้าตัวเผย ไม่คิดว่าเป็นหน้าที่ แต่เป็นจิตสำนึกที่มีต่อสังคม...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์กำลังพากันแชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก 'เดชา พงษ์สิงห์' ขณะพนักงานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รายหนึ่งกำลังอุ้มผู้โดยสารขี่หลังขึ้นรถโดยสารประจำทางสาย 138 จนเกิดเสียงชื่นชมและแชร์ออกไปจำนวนมากในโลกออนไลน์ โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า "นายท่าปล่อยรถสาย 138 หมอชิต(นายท่ามนู)ที่ทำหน้าที่อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบกผู้โดยสารที่พิการเดินไม่ได้ขึ้นรถอย่างไม่รังเกียจขอปรบมือให้ครับ”

ผู้โพสต์ภาพนายท่าหัวใจหล่อ ต่อมาถูกแชร์กันว่อนเน็ต!

สำหรับบุคคลในภาพคือ นายมนู ถือแก้ว อายุ 55 ปี นายท่าปล่อยรถสาย 138 ประจำท่าหมอชิต ได้เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร (22 มี.ค.) ที่ผ่านมา ขณะปฏิบัติหน้าที่ได้เห็นผู้โดยสารหญิงคนดังกล่าวที่ใช้บริการรถสาย 138 เป็นประจำ และป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต กำลังนั่งรอรถกลับพระประแดง จึงเข้าไปบอกว่า "นั่งรอก่อนนะ เดี๋ยวรถมาจะพาขึ้น" จากนั้นเมื่อรถเมล์มาเทียบท่าก็ได้อุ้มขึ้นส่งถึงที่นั่งบริเวณหลังคนขับ โดยไม่คิดว่าจะถูกถ่ายภาพไว้

"ไม่มีคำว่ารังเกียจ ส่วนตัวผมไม่คิดว่าเป็นหน้าที่ แต่คิดเสมอว่าเป็นจิตสำนึกที่มีต่อสังคม ถึงแม้ไม่ใช่ผู้โดยสารที่เห็นหน้าบ่อย ผมก็พร้อมยินดีช่วยเหลือเสมอ ขณะเดียวกันได้กำชับให้พนักงานขับรถ-พนักงานเก็บค่าโดยสาร คอยช่วยเหลือผู้โดยสารคนดังกล่าวเมื่อถึงจุดหมาย และขอให้ปฏิบัติเช่นนี้เป็นมาตรฐานเดียวกับผู้โดยสารทุกคน" นายมนู กล่าวทิ้งท้าย.

ทั้งนี้ รถโดยสารประจำทางสาย 138 เป็นรถที่ให้บริการโดย ขสมก. ด้วยรถยูโร 2 ปรับอากาศ วิ่งระหว่าง สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต 2) - ท่าน้ำพระประแดง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  77.6%
 • ไม่ชอบ
  1.3%
 • สนุก
  0.3%
 • ประหลาดใจ
  0.3%
 • เสียใจ
  0.7%
 • ให้กำลังใจ
  19.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี