วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. เคาะร่าง รธน. 279 มาตรา ตอบโจทย์ คสช. เลือกตั้งตามโรดแม็ป

กรธ. เคาะร่างรัฐธรรมนูญ 16 หมวด 279 มาตรา รวมบทเฉพาะกาล ตอบโจทย์ คสช. - รธน.ชั่วคราว ป้องคนทุจริตกลับสู่การเมือง พร้อมกำหนดเลือกตั้งตามโรดแม็ป

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 มี.ค. 59 ที่โรงแรมอิมพีเรียล หัวหิน บีช รีสอร์ท จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ประชุมนอกสถานที่ โดยมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาทบทวนร่างรัฐธรรมนูญเป็นวันสุดท้าย ต่อมาเวลา 13.00 น. นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. แถลงภายหลังการประชุมว่า ได้ข้อสรุปว่า ร่างรัฐธรรมนูญมีทั้งสิ้น 16 หมวด 279 มาตรา รวมบทเฉพาะกาลแล้ว สาเหตุที่ลงท้ายเลข 9 เพราะเป็นตัวเลขที่สวย

ทั้งนี้ กรธ. สามารถร่างรัฐธรรมนูญตามโจทย์ที่ คสช. และรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กำหนดไว้ เป็นรัฐธรรมนูญฉบับเปลี่ยนผ่าน และเป็นการป้องกันผู้ทุจริตไม่ให้กลับสู่การเมือง อีกทั้งกำหนดหมวดปฏิรูปไว้ชัดเจนว่ามีด้านอะไรบ้าง โดยมีการกำหนดระยะเวลาให้รัฐบาลใหม่เข้ามาต้องดำเนินการภายใน 1 ปี และต้องกำหนดผลสำเร็จในการปฏิรูปเป็นระยะเวลา 5 ปี โดยไม่มีสภาพบังคับ หากรัฐบาลไม่ดำเนินการ เว้นแต่เรื่องการปฏิรูปตำรวจ ต้องทำให้เสร็จภายใน 1 ปี หากทำไม่ได้ การแต่งตั้งโยกย้ายต้องเป็นไปตามลำดับอาวุโส

นายนรชิต กล่าวต่อว่า สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. จะเกิดขึ้นภายใน 150 วัน ภายหลังที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีผลใช้บังคับแล้ว คือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยยืนยันว่า การเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแม็ปของ คสช. และหาก สนช. สปท. ครม. และ คสช. จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ต้องลาออกจากตำแหน่งภายหลังรัฐธรรมนูญใช้ภายใน 90 วัน ส่วน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญอีก 7 ฉบับ จะต้องทำให้เสร็จภายใน 8 เดือน นับแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้

ขณะที่ในส่วนของการเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม จำนวน 200 คน ก่อนให้ คสช. เลือกเหลือ 50 คน จะต้องเริ่มกระบวนการก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. 15 วัน โดยให้ กกต. ดำเนินการ ส่วนการสรรหา ส.ว.อีก 200 คน ก็เป็นหน้าที่ของ คสช. ดำเนินการต่อไป.

กรธ. เคาะร่างรัฐธรรมนูญ 16 หมวด 279 มาตรา รวมบทเฉพาะกาล ตอบโจทย์ คสช. - รธน.ชั่วคราว ป้องคนทุจริตกลับสู่การเมือง พร้อมกำหนดเลือกตั้งตามโรดแม็ป 26 มี.ค. 2559 15:46 ไทยรัฐ