วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัน ร่าง รธน.เป็น ปชต.เชื่อหากทำตาม ไม่มีปฏิวัติแน่!!

"มีชัย" ยัน ร่างรธน.เป็นประชาธิปไตย หากคนทำตามไม่มีปฏิวัติอีกแน่ ตอกกลับนักวิจารณ์ไม่ดีตรงไหนบอกมา รับไม่ถูกใจตัวเอง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่ได้ใช้คนเดียว...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มี.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า รัฐธรรมนูญที่ร่างเสร็จแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ เหลือกลับเอาไปนอนอ่านอีก 2 คืน เผื่อไปเจอคำผิดหรือคำตกหล่นอะไรก็จะแก้ไข และเมื่อเราส่งร่างให้ครม.แล้ว จากนั้นจะเผยแพร่ให้ประชาชนได้ทราบ โดย กรธ.จะทำสรุปสาระสำคัญที่จะบอกถึงเนื้อหาที่สำคัญและจุดดี เพื่อสรุปออกมาเป็นเล่มเล็กๆ มีรูปภาพประกอบ เพื่อให้ประชาชนอ่านได้สะดวกขึ้น ขอความกรุณาประชาชนว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศที่จะใช้กับคนทุกคน เป็นส่วนรวม มุ่งหวังให้เกิดประโยชน์ระยะยาวกับประเทศ เมื่อถามว่ามั่นใจแค่ไหนว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่นำไปสู่การรัฐประหารอีก นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ การปฏิวัติก็จะไม่เกิดขึ้น

เมื่อถามต่อว่า ข้อกังวลของนักวิชาการที่วิจารณ์เรื่องเนื้อความของความเป็นประชาธิปไตยในร่างรัฐธรรมนูญตรงนี้จะอธิบายอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า คงไม่สามารถอธิบายได้ เพราะคนพูดก็คงไม่รู้ว่าประชาธิปไตยคืออะไร หากเขาบอกว่าไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหนเราก็จะสามารถอธิบายได้ ถ้าอยู่ๆ เขาบอกว่าคุณไม่ดีเลยและไม่บอกว่าไม่ดียังไง คนที่ถูกบอกว่าไม่ดีก็ไม่รู้ว่าจะปรับตัวอย่างไร มันไม่ดีเพราะมันเตี้ยหรือสูงไป หรือมีกิริยามารยาทไม่ดี หรือเป็นเพราะว่าคดโกงแก้ไม่ได้ ก็รู้แต่ว่าเขาบอกว่าไม่ชอบก็เลยไม่ดี และหากถามกลับว่าไม่ดียังไง เขาก็ตอบไม่ได้ ตอบได้แค่ว่าผมไม่ชอบ

เมื่อถามว่าแบบนี้สามารถสรุปได้หรือไม่ว่า ร่างนี้มีความเป็นประชาธิปไตย นายมีชัย กล่าวว่า คนที่จะพูดว่าไม่เป็นประชาธิปไตยต้องมาอ่าน จะมาถามเฉยๆ แบบนี้ไม่ได้ และมาถามว่าตรงนี้เป็นอย่างไร ถึงจะเรียกเป็นประชาธิปไตยอย่างที่คุณต้องการ เมื่อถามว่ามองว่ารัฐธรรมนูญตอบโจทย์ คสช.หรือยัง นายมีชัย กล่าวว่า เราตอบโจทย์หมดทุกคน ได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำเท่าที่สามารถทำได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคำขอ หากขอมาเราทำได้ก็ได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ ที่ผ่านมาไม่ได้ดูว่าเป็นของใคร หากมีเหตุผลก็ทำให้หมด เพราะฉะนั้นที่แก้ไป 80 เปอร์เซ็นต์ แก้ตามประชาชนขอมา เมื่อถามว่า 279 มาตรา เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกรธ.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ยังอยู่ในเป้าหมายของเราที่พยายามจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการทุจริต การไม่มีวินัย และการศึกษา ในภาพรวมแล้วคงต้องบอกว่าพอใจเพราะเราเป็นผู้ทำเอง แต่ถ้าถามว่าอยากได้ตามที่อยากทำ 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ เพราะเราไม่ได้เขียนเพื่อใช้ในบ้านคนเดียว เพราะหากใช้คนเดียวก็อาจเขียนอีกแบบหนึ่ง เราต้องคำนึงถึงคนอื่นด้วย บางเรื่องอาจใช้ได้กับเราบางเรื่องใช้ไม่ได้ เมื่อถามว่ามีเหตุผลอะไรกับตัวเลข 9 ถือฤกษ์อะไรหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ไม่ถือฤกษ์ และไม่เคยบอก คงแค่พูดเล่นกัน คงลงล็อกของมันเอง บังเอิญมากกว่า ผมไหว้พระทุกคืนคงไม่ต้องไปไหว้ที่ไหน ไหว้ทุกคืนอยู่แล้ว แล้วแต่สะดวก".

"มีชัย" ยัน ร่างรธน.เป็นประชาธิปไตย หากคนทำตามไม่มีปฏิวัติอีกแน่ ตอกกลับนักวิจารณ์ไม่ดีตรงไหนบอกมา รับไม่ถูกใจตัวเอง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่ได้ใช้คนเดียว... 26 มี.ค. 2559 15:21 ไทยรัฐ