วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนธิกำลัง จนท. รวบแก๊งขนแรงงานเถื่อนข้ามแดน ค่าหัวคนละ 25,000 บาท

(ภาพจาก : ร.ท.ธีระพร บุญซื่อ)

สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ตม.จ.ชุมพร จับ หนุ่มชุมพรร่วมมือสาวเมียนมา ลักลอบขนต่างด้าวเข้าเมือง ส่งต่อขึ้นรถทัวร์ที่ บขส.ไปยังภาคใต้ มุ่งหน้าต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะมีขบวนการรอรับเป็นช่วงๆ จนถึงปลายทาง คิดค่าหัว 25,000 ต่อคน...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59 ร.ท.ธีระพร บุญซื่อ หน.ชป.ร้อย.มทบ.44 ชุมพร เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา กำลังทหารร่วมกับ นปพ.ภ.จ.ชุมพร ตม.จว.ระนอง (ส่วนแยกชุมพร) ออกสกัดจับขบวนการค้าแรงงานมนุษย์ หลังสืบทราบว่า จะมีแก๊งลักลอบขนชาวต่างด้าวจากชายแดนไทย-เมียนมา ผ่านมาบริเวณถนนหมู่บ้านน้ำเย็น หมู่ 5 ตำบลหินแก้ว อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จนกระทั่งพบรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ตอนครึ่ง รุ่นสตราดา สีเขียว ทะเบียน บง 3355 ชุมพร ทราบชื่อคนขับ นายพงศ์พฤทธิ์ สินจนสูตร อายุ 29 ปี ชาว ต.วังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร และมี Miss Aye Aung อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา ตรวจสอบมีหนังสือเดินทางเข้ามาทำงานถูกต้องอยู่ในตัวเมืองชุมพรนั่งมาเบาะข้าง ภายในที่นั่งเบาะหลังและกระบะหลังรถ มีชาวเมียนมาจำนวน 6 คน อายุระหว่าง 18-30 ปี เป็นหญิง 3 คน ชาย 3 คน ไม่มีเอกสารใดๆ แสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงได้ควบคุมตัวไว้ทั้งหมด


ขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 สีน้ำเงินขาว ป้ายทะเบียนชั่วคราวหมายเลข 2178 มีผู้ชายเป็นคนขับและผู้หญิงนั่งซ้อนท้ายขับเร่งเครื่องหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงวิทยุสกัดจับกุมไว้ได้ ทราบว่าคนขับชื่อ Mr. Myokoko Kho อายุ 28 ปี และ Miss Eiei Pan อายุ 25 ปี ทั้งคู่เป็นชาวเมียนมา มีหนังสือเดินทางเข้ามาทำงานถูกต้องตามกฎหมาย อยู่ที่ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่งใน อ.เมืองชุมพร เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน รับสารภาพว่า ได้ร่วมกันลักลอบขนแรงงานต่างด้าว โดยมี Miss Aye Aung อายุ 22 ปี ซึ่งเข้ามาทำงานอยู่ในตัวเมืองชุมพร ได้ร่วมกับนายพงศ์พฤทธิ์ สินจนสูตร ติดต่อหาชาวต่างด้าวจากประเทศเมียนมาเข้ามาทำงานในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย โดยมี Mr. Myokoko Kho อายุ 28 ปี กับ Miss Eiei Pan อายุ 25 ปี ชาวเมียนมาที่แฝงตัวเข้ามาทำงานอยู่ในตัวเมืองชุมพร จะเป็นคนขับรถจักรยานยนต์นำทางไปรับชาวต่างด้าวที่ชายแดนแม่น้ำกระบุรี จ.ระนอง เขตติดต่อกับ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โดยจะใช้วิธีทยอยรับส่งครั้งละ 3-6 คน มากับรถยนต์กระบะและรถจักรยานยนต์เพื่ออำพรางทำตัวเป็นชาวบ้านทั่วไปในการตบตาเจ้าหน้าที่ ต่างด้าวที่ถูกจับกุมในครั้งนี้มาจากรัฐยะไข่ ต้องจ่ายค่าจ้างหัวรายละ 25,000 บาท นำไปส่งที่สถานีรถ บขส.ชุมพร บริเวณถนนเอเชีย 41 ตำบลขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร เพื่อขึ้นรถทัวร์เดินทางไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มุ่งหน้าต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะมีขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวมารอรับเป็นช่วงๆ จนถึงปลายทาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเข้าพักอาศัย ซ้อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 มาตรา 64 ส่วนต่างด้าวทั้ง 6 คน ดำเนินคดีข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 81 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522

สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ตม.จ.ชุมพร จับ หนุ่มชุมพรร่วมมือสาวเมียนมา ลักลอบขนต่างด้าวเข้าเมือง ส่งต่อขึ้นรถทัวร์ที่ บขส.ไปยังภาคใต้ มุ่งหน้าต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะมีขบวนการรอรับเป็นช่วงๆ จนถึงปลายทาง คิดค่าหัว 25,000 ต่อคน... 26 มี.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ