วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำพูนหมอกควันพุ่งเกินค่ามาตรฐาน แนวโน้ม 26-28 มี.ค. ส่อรุนแรงขึ้น

จากสถานการณ์ชาวบ้านลักลอบเผาป่า รวมทั้งอากาศที่แห้งแล้ง-ร้อนจัด ส่งผลให้หมอกควันใน จ.ลำพูน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กพุ่งเกินมาตรฐาน กระทบสุขภาพ ปชช. เผย แนวโน้มส่อทวีความรุนแรงขึ้น ช่วง 26-28 มี.ค.นี้...

ลำพูนหมอกควันพุ่งเกินค่ามาตรฐาน

วันที่ 26 มี.ค.59 สถานการณ์หมอกควันของจังหวัดลำพูน พบว่า ยังคงมีการลักลอบเผาป่าหญ้าแห้งกันอยู่ ส่วนใหญ่จะเกิดในพื้นที่ อ.แม่ทา อ.ลี้ จ.ลำพูน เนื่องจากมีป่าเขา อีกทั้งมีพื้นที่ในการปลูกพืชผลทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้างด้วย 

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 1–4 ภาคเหนือ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 มี.ค.) สถานการณ์หมอกควันของจังหวัดลำพูน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานแล้ว วัดที่ สนามกีฬากลาง อ.เมือง จ.ลำพูน พบว่า มีปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 138 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐาน ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน สิ่งที่ต้องปฏิบัติสำหรับพ่อแม่พี่น้องประชาชน คือ ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน หากมีอาการแสบ คอ จมูก เนื่องจากควันพิษ ควรใช้น้ำอุ่นกลั้วคอ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง และควรฉีดพ่นน้ำรอบบ้านเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น 

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มสถานการณ์หมอกควันของจังหวัดลำพูน ระหว่างวันที่ 26-28 มีนาคม มีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากยังตรวจพบการเกิดฮอตสปอตอยู่ ซึ่งทางจังหวัดกำลังเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการเผาต่อไปอย่างเข้มงวด 

ชาวบ้านแอบเผาหญ้าแห้ง! จนเกิดลุกลามใกล้บ้านเรือน ปชช. 

นายอุนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพงเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากนายสวัสดิ์ ใจคำแปง ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองโค้ง หมู่ 2 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง ว่า มีคนแอบเผาหญ้าแห้งที่ข้างถนน สายวงแหวนรอบที่ 2 สายสันกำแพง-ดอยสะเก็ด หมู่ 2 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมขอกำลังรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองต้นเปา จำนวน 1 คัน และเจ้าหน้าที่ป้องกัน พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

ที่เกิดเหตุ ไฟกำลังลุกไหม้หญ้าแห้งข้างทาง ทางเจ้าหน้าที่รถดับเพลิง จึงได้ฉีดน้ำสกัด แต่เพราะอากาศแห้งแล้ง ไฟจึงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ใกล้บ้านเรือนประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟไหม้หญ้าแห้งข้างทางลงได้ แต่ปัญหาดังกล่าวยังสร้างความเดือดร้อน เพราะเกิดหมอกควันให้กับผู้ที่ขับรถสัญจรไปมา

ต่อมา นายสุนทร เกียรติประภาพร และนายสุริยันต์ ภูใจ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ออน จ.เชียงใหม่ ได้รับรายงานมาว่า เกิดไฟป่าที่ หมู่บ้านปงห้วยลาน หมู่ 8 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จึงได้นำเจ้าหน้าที่จำนวน 8 นาย ร่วมกับอาสาป้องกันไฟป่า เดินทางเข้าไปในป่าดังกล่าว และช่วยกันดับไฟไหม้ป่า บริเวณเขตป่าอนุรักษ์พิกัดที่ 47Q 0520665 UTM 2065406 โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟป่าสงบลงได้ โดยมีพื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 3 ไร่

นอกจากนี้ สถานีควบคุมไฟป่าแม่ออน ยังได้ประชาสัมพันธ์ติดป้ายรณรงค์ พร้อมแจกเอกสารแผ่นพับป้องกันไฟป่าให้ความรู้ งดเผาป่าและเผาในที่โล่ง เพราะอาจจะสร้างความเสียหายให้กับป่า เกิดปัญหาหมอกควัน อากาศและสิ่งแวดล้อมเป็นพิษได้

จันทบุรีแล้งจัด! ไฟป่าโหมจากเทือกเขา เผาวอดสวนลำไย-ยางพาราชาวบ้าน

นายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นอภ.โป่งน้ำร้อน รับแจ้ง มีเหตุไฟป่าลุกไหม้จากเทือกเขาคลองตาอง เขตติดต่อ ต.คลองใหญ่ และ ต.โป่งน้ำร้อน ลุกลามเข้าสวนยางพาราและสวนลำไยได้รับความเสียหาย จึงประสานขอรถน้ำจากเทศบาลตำบลคลองใหญ่ และเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน และรถน้ำจากชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 4 เข้าไปดับไฟ

ทั้งนี้ การดำเนินการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นป่าเขา รถไม่สามารถเข้าไปได้ ประกอบกับพื้นที่มีเศษใบไม้และวัชพืชแห้ง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีกระแสลมกระโชกแรงเปลี่ยนทิศทางพัดเปลวไฟและกลิ่นควันดำตลอด จึงถือเป็นอุปสรรค เจ้าหน้าที่จึงได้แต่ฉีดน้ำสกัดไม่ให้ลามเข้าสวนไปมากกว่านั้น

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง ได้ช่วยกันนำน้ำใส่ถังแกลลอนบรรทุกใส่รถขนาดเล็กใส่เครื่องพ่นยาเข้าสกัดไม่ให้ไฟลงไปในพื้นที่เกษตรเพิ่มขึ้น ซึ่งก็ทำได้เพียงบางจุด ซึ่งขณะนี้ ไฟป่าได้ลดระดับความรุนแรงลงแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และชาวบ้านยังเฝ้าคอยระวังต่อเนื่อง.จากสถานการณ์ชาวบ้านลักลอบเผาป่า รวมทั้งอากาศที่แห้งแล้ง-ร้อนจัด ส่งผลให้หมอกควันใน จ.ลำพูน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กพุ่งเกินมาตรฐาน กระทบสุขภาพ ปชช. เผย แนวโน้มส่อทวีความรุนแรงขึ้น ช่วง 26-28 มี.ค.นี้... 26 มี.ค. 2559 15:11 26 มี.ค. 2559 20:48 ไทยรัฐ