วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบนั่งร้านสถาบันพละกระบี่ถล่ม ทับ 5 ศพ พบเทปูนก่อนได้รับอนุญาต

ผวจ.กระบี่ รุดตรวจเหตุนั่งร้านก่อสร้างอาคารในสถาบันพลศึกษากระบี่ ถล่มทับคนงานหญิงดับ 5 ราย พบ เทปูนก่อนได้รับอนุญาตจาก ปธ.ตรวจการจ้าง ขณะบริษัทรับเหมา-หน่วยงาน มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นศพละ 5 แสน

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59 จากกรณีอาคารโรงฝึกกีฬาภายในสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกระบี่ ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ เกิดพังถล่มระหว่างการเทปูนพื้นชั้น 2 จนทำให้คนงานหญิงเสียชีวิต 5 ศพ เมื่อวานที่ผ่านมา (ระทึก! นั่งร้านก่อสร้างโรงฝึกกีฬา วิทยาลัยพละที่กระบี่ถล่ม ตาย 5) ล่าสุด นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับทางบริษัทผู้รับเหมา และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ต่อมาทางเหล่ากาชาดจังหวัดกระบี่ ได้เดินทางมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย รายละ 3,000 บาท

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวภายหลังหารือกับผู้เกี่ยวข้องว่า จากการรายงานของช่างโยธาของสถาบันการพลศึกษา ไม่มีวิศวกรในการควบคุมงาน บางอย่างไม่ได้ทำตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ ทำให้งานล่าช้า และเมื่อวานเป็นช่วงที่จะเทปูน แต่ทางช่างโยธาบอกว่า ก่อนจะเทปูนต้องได้รับอนุญาตจากช่างโยธาและกรรมการตรวจการจ้างเสียก่อน โดยทางผู้รับเหมาทำหนังสือขออนุญาตเมื่อวันที่ 24 มี.ค. แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากประธานตรวจการจ้าง

ต่อมาเช้าวันที่ 25 มี.ค. มีการเทปูนทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาต และช่างโยธายังไม่ได้เข้าตรวจ ก่อนที่ช่วงบ่ายจะมีปูนร่วงลงมา ทำให้นั่งร้านที่รับน้ำหนักปูนสูง 4.5 เมตร พังถล่ม ซึ่งเรื่องของคดีให้ทางตำรวจเร่งดำเนินการ ส่วนการช่วยเหลือทราบว่าทางบริษัทจะมอบให้ผู้เสียชีวิตรายละ 100,000 บาท ส่วนประกันสังคมจังหวัดกระบี่ จ่ายค่าช่วยเหลือรายละ 450,000 บาท

ต่อมา นายสมโชค เล่งวงศ์ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ น.ส.อตินุช สินศิลาเกตุ วิศวกรโยธาปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการและผังเมือง เดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุทั้งบริเวณที่ถล่ม และจุดที่มีการเทคาน เสา ไปก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งบันทึกภาพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่สามารถให้รายละเอียดได้ แต่จะนำข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบไปคำนวณ รวมทั้งเสนอผู้เกี่ยวข้องว่ามีความผิดพลาดตรงจุดใด

นายเอกชัย ลิมสถายุรัตน์ เจ้าของบริษัทผู้รับเหมา อธิบายถึงขั้นตอนการทำงานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ว่า ขณะนี้งานก่อสร้างถึงขั้นตอนการเทพื้นอาคารชั้น 2 ส่วนสาเหตุที่ทำให้ถล่มลง อาจเป็นเพราะนั่งร้านถูกกระแทกจนไม่แข็งแรง ซึ่งน่าเชื่อว่าขณะเกิดเหตุมาจากการที่ผู้ควบคุมงานให้คนงานที่เสียชีวิตทั้ง 5 คน เข้าไปเก็บเศษปูนที่ร่วงหล่นลงมาตามร่อง ซึ่งมีปริมาณมาก อาจไปชนเข้ากับนั่งร้านจนพังถล่ม โดยจะช่วยเหลือครอบครัวคนงานเต็มที่ เพราะทำงานกันมานานนับปี สำหรับคนงานกลุ่มนี้เป็นคนไทยทั้งหมด เบื้องต้นช่วยเหลือค่าขนส่งศพรายละ 10,000 บาท หลังจากนี้ก็จะช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป

ขณะเดียวกัน เช้าวันนี้มีญาติของผู้เสียชีวิตมาทำพิธีเชิญวิญญาณเพื่อที่จะนำศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนายังภูมิลำเนา สำหรับอาคารดังกล่าว เป็นโครงการก่อสร้างโรงฝึกกีฬาอเนกประสงค์ 3 ชั้น ดำเนินงานโดย หจก.เอกพรรดิ์เอ็นเตอร์ไพรส์.

ผวจ.กระบี่ รุดตรวจเหตุนั่งร้านก่อสร้างอาคารในสถาบันพลศึกษากระบี่ ถล่มทับคนงานหญิงดับ 5 ราย พบ เทปูนก่อนได้รับอนุญาตจาก ปธ.ตรวจการจ้าง ขณะบริษัทรับเหมา-หน่วยงาน มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นศพละ 5 แสน 26 มี.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ