วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' เตือน คสช.ให้แคร์เสียง ปชช. เตือน! อย่าชะล่าใจร่าง ก.ม.

"วัชระ" สวน "ประยุทธ์" ออกมาขู่ หากประชามติไม่ผ่าน ปชช.ต้องรับผิดชอบไม่ถูกต้อง ถามเหตุใดจึงตัดสิทธิไม่ให้เลือก ส.ว. เตือน คสช.ทำอะไรให้เกรงใจ ปชช.อย่าชะล่าใจว่าร่าง ก.ม.ออกมาจะได้ยอมรับ...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของคสช. ว่า ตนเป็นห่วงร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ.ยอมปรับแก้ตามที่ คสช.เสนอแนะ เพราะท้ายแล้วร่างรัฐธรรมนูญอาจจะไม่ผ่านประชามติของประชาชน เพราะ ส.ว.ทั้งหมดล้วนแต่ คสช.ตั้งมาทั้งสิ้น เหตุใดจึงตัดสิทธิเลือกตั้ง ส.ว.ของประชาชนทั้งประเทศทิ้งไป การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ระบุว่า ประชาชนต้องรับผิดชอบถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ตนว่าไม่ยุติธรรมต่อประชาชน เพราะเขาไม่มีส่วนในการเสนอความคิดเห็นหรือ มีส่วนในการร่างรัฐธรรมนูญนี้เลย

"แม้แต่ข้อเสนอของอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รวม 6 คน นำโดยนายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยื่นต่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ที่ขอให้บัญญัติ เช่น คุณสมบัติของส.ส.หรือรัฐมนตรี ที่กำหนดห้ามคนที่เป็นเจ้ามือบ่อนการพนัน คนค้ายาเสพติด แต่กลับไม่ห้ามคนที่บุกรุกที่ดินรัฐ ทั้งป่าสงวนแห่งชาติ ที่ดิน ส.ป.ก. หรือเป็นนายทุนตัดไม้ทำลายป่าทรัพยากรของรัฐเข้าไปด้วย ทั้งที่ประเทศประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมจากการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ การที่ นายมีชัย เขียนรัฐธรรมนูญตามใบสั่ง คสช. ทำให้ประชาชนเห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ตึงเกินไป ผู้มีอำนาจก็อย่าชะล่าใจว่า ร่างกฎหมายออกมาอย่างไร ประชาชนจะยอมรับ ต้องเกรงใจประชาชนด้วย อย่าเชื่อคนบางจำพวกว่า จะผ่านประชามติ ส่วนอดีตนักการเมืองที่ต้องการไปร่วมรัฐบาลกับทหาร ฝันเช้า-เย็น อยากเป็นรัฐมนตรี แต่นักการเมืองที่มีจุดยืนคำนึงถึงสิทธิ เสียงของประชาชน ขอให้กรธ. ร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยให้มากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้" นายวัชระ กล่าว."วัชระ" สวน "ประยุทธ์" ออกมาขู่ หากประชามติไม่ผ่าน ปชช.ต้องรับผิดชอบไม่ถูกต้อง ถามเหตุใดจึงตัดสิทธิไม่ให้เลือก ส.ว. เตือน คสช.ทำอะไรให้เกรงใจ ปชช.อย่าชะล่าใจว่าร่าง ก.ม.ออกมาจะได้ยอมรับ... 26 มี.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ