วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' หนุน กรธ. ปราบโกง สกัดคนชั่ว ห้ามเหยียบบันไดสภา

"วันชัย" เอาด้วย กรธ.ปราบคนโกงสกัดคนทำผิด ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ถือเป็นเสนียด จึงต้องห้ามคนชั่วเหยียบบันไดสภา จ่อชงคำถามประชามติให้ ส.ว.โหวตนายกฯได้ในที่ประชุมใหญ่ สปท. 1 เม.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งกับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขียนห้ามผู้เคยกระทำผิดต่อหน้าที่ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ลงสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต คนที่มีประวัติ แม้ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด แม้แต่การรอลงอาญา แม้ส่อว่าเข้ามาแสวงประโยชน์แก่ตน ก็ควรตัดสิทธิตลอดชีวิต ถือเป็นการปฏิรูป ต่อไปนี้นักการเมืองต้องมือสะอาด เป็นรัฐธรรมนูญขจัดนักการเมืองชั่วร้าย ปราบโกง ใครมีประวัติส่อไปในทางไม่ซื่อสัตย์ ด่างพร้อย ถือเป็นเสนียด ไม่ควรให้มาเหยียบบันไดสภา ห้ามให้เจ้าพ่อเจ้าแม่ใช้การเมืองฟอกตัว ไม่ควรให้คนชั่วมาออกกฎหมาย หรือมาปกครองคนอื่นเด็ดขาด

นายวันชัย กล่าวว่า ประเด็นที่มา ส.ว. 250 คน ควรสรรหาโดยกรรมการสรรหาก็เพียงพอแล้ว กรรมการสรรหาเป็นใครเขียนให้ชัด สรรหาโปร่งใสดีกว่า วิธีของ กรธ. คนจะได้เห็นว่าไม่ใช่ ส.ว.ของ คสช. ส่วนอำนาจหน้าที่ ส.ว.ที่ให้ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ แต่ไม่มีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรีนั้น ถือว่าได้ในระดับหนึ่ง ถ้ามี ส.ว.มานั่งดู แต่ไม่มีอำนาจช่วย ส.ส.โหวตรัฐบาลชั่วออกได้ เหมือนสักแต่ว่ามี รปภ.ในระยะเปลี่ยนผ่าน อย่างไรก็ตาม วันที่ 1 เม.ย.ตนจะอภิปราย เสนอเป็นคำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติ ในที่ประชุมใหญ่ สปท.ว่าในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เห็นควรให้รัฐสภามีสิทธิโหวตเลือกนายกฯ และลงมติไม่ไว้วางใจได้ด้วยหรือไม่ มีขยายแนวคิดนี้ไปในสปท.บ้างแล้ว หลายคนเห็นด้วย โดยเฉพาะ สปท.กลุ่มการเมือง.

"วันชัย" เอาด้วย กรธ.ปราบคนโกงสกัดคนทำผิด ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ถือเป็นเสนียด จึงต้องห้ามคนชั่วเหยียบบันไดสภา จ่อชงคำถามประชามติให้ ส.ว.โหวตนายกฯได้ในที่ประชุมใหญ่ สปท. 1 เม.ย.นี้... 26 มี.ค. 2559 14:12 ไทยรัฐ