วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาภาค 4 ปราบผู้มีอิทธิพล ผบก.สืบภาคฯ ลั่น พร้อมลุย

ผบก.สส.ภ.4 เร่งสอบเชิงลึก 12 จังหวัดอีสานตอนบน หลังรับนโยบายปราบผู้มีอิทธิพล 16 ประเภท ตามคำสั่ง คสช. รับรายชื่อส่วนใหญ่เป็น ขรก.-นักการเมือง เอี่ยวเรียกเก็บผลประโยชน์ ฮั้วประมูล ยาเสพติด มากสุด ด้าน ผบช.ภ.4 มีคำสั่งเด้ง ตร. 30 นาย ...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ บก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 เผยถึงการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.ให้ดำเนินการปราบปรามผู้มีอิทธิพลตาม 16 ฐานความผิดว่า กองบังคับการศูนย์สืบสวนสอบสวนภาค 4 เป็นหน่วยงานสืบสวน ที่จะต้องลงพื้นที่สืบสวนเชิงลึกใน 12 จังหวัดของภาคอีสานตอนบน หลังรับนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพล 16 ประเภท คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กองบังคับการศูนย์สืบสวนสอบสวนภาค 4 ก็ปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งโดยเคร่งครัด ซึ่งได้แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน สืบสวนผู้มีอิทธิพลในและนอกบัญชี ถ้าในบัญชีพื้นที่คือ ภ.จว.นั้นๆ จะต้องทำการสืบสวนโดยการตั้งกรรมการสอบสวนบุคคลในบัญชี ควบคู่ไปกับชุดสืบสวนภาค 4 ที่จะต้องสืบสวนในเชิงลึก

"ผู้ที่มีรายชื่อ ใช่ว่าจะเป็นผู้มีอิทธิพลทั้งหมด แต่ยอมรับว่า รายชื่อที่มีนั้นเป็นข้าราชการ นักการเมือง ส่วนใหญ่ เรื่องเรียกเก็บผลประโยชน์ ฮั้วประมูล ยาเสพติดมากที่สุด แต่ทุกรายชื่อจะต้องมีการคัดกรองจาก 3 ฝ่าย หากข้อมูลเป็นความจริง ชุดสืบสวนก็จะลงพื้นที่ ตรวจค้น จับกุม แต่ถ้าไม่เข้าข่ายจะถูกเรียกมาปรับทัศนคติ ให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมทั้งทำประวัติไว้ ที่ผ่านมาสืบสวนภาค 4 ได้ปฏิบัติตามนโยบาย คสช. ดำเนินการจับกุมผู้เข้าข่าย 16 ฐาน ทั้งใน และนอกบัญชี คือพื้นที่ สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จับกุมนักการเมืองท้องถิ่น และ จ.ร้อยเอ็ด จับกุมญาตินักการเมือง จ.นครพนม จับกุมอดีตนายก อบจ.พร้อมอาวุธปืน จ.หนองคาย อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ล่าสุดที่ จ.อุดรธานี จับกุมอดีตข้าราชการตำรวจระดับสูงพร้อมอาวุธปืน" พล.ต.ต.ยรรยง กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีคำสั่งปราบปรามผู้มีอิทธิพลแล้ว มีข้าราชการตำรวจสังกัดตำรวจภูธรภาค 4 ถูกผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 มีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งเดิม รวม 30 นาย เป็นตำรวจสังกัด ภ.จว.นครพนม มหาสารคาม มุกดาหาร เลย หนองคาย อุดรธานี ย้ายไปประจำที่ ศปก.ภ.4 อย่างไม่มีกำหนด โดยคำสั่งดังกล่าวลงวันที่ 16 มี.ค.59 เลขที่ 0019.112/18 ส่งถึงผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มหาสารคาม มุกดาหาร เลย หนองคาย อุดรธานี และ ผบก.อก.ภ.4 ด้วยเหตุผลและความจำเป็นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ จึงให้ข้าราชการตำรวจที่มีรายชื่อทั้งหมดขาดจากตำแหน่งเดิมและหน้าที่เดิมจากต้นสังกัดเดิมตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.เป็นต้นไป และให้ประจำที่ ศปก.ภ.4 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยตำรวจที่มีในรายชื่อถูกย้ายในครั้งนี้ มีระดับประทวน สัญญาบัตร ตั้งแต่ยศ ร.ต.ท.ถึง พ.ต.ท.

ผบก.สส.ภ.4 เร่งสอบเชิงลึก 12 จว.อีสานตอนบน หลังรับนโยบายปราบผู้มีอิทธิพล 16 ประเภท ตามคำสั่ง คสช. รับรายชื่อส่วนใหญ่เป็น ขรก.-นักการเมือง เอี่ยวเรียกเก็บผลประโยชน์ ฮั้วประมูล ยาเสพติด มากสุด ด้าน ผบช.ภ.4 มีคำสั่งเด้ง 30 นาย 26 มี.ค. 2559 13:50 ไทยรัฐ