วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ. ยันยึดประโยชน์ชาติ ดึงจีนร่วมรถไฟเร็วสูง กทม.-โคราช

โฆษกรัฐบาล ยัน ไทยดึงจีนร่วมหุ้นส่วนรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ-โคราช ตัดสินใจรอบคอบ ยึดผลประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ลั่น ประเทศต้องเปลี่ยนแปลง ต้องไม่เกิดประวัติศาสตร์แย่ๆ ซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ว่า เมื่อประเทศไทยได้ข้อยุติร่วมกับประเทศจีนที่จะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างเองแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และการพิจารณาของ ครม. ต่อไป และยังคงเป็นโครงการในลักษณะความร่วมมือไทย-จีน โดยว่าจ้างบริษัทก่อสร้างที่รัฐบาลจีนเป็นผู้รับรอง มิใช่การว่าจ้างระหว่างรัฐบาลไทยกับบริษัทโดยตรง รวมทั้งต้องมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี การจัดอบรมให้แก่วิศวกรและเจ้าหน้าที่ของไทย เพื่อให้สามารถดำเนินการเดินรถไฟและดูแลความพร้อมของทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้สูงสุด

ทั้งนี้ การตัดสินใจของ นายกรัฐมนตรี ยืนอยู่บนหลักการที่ชัดเจนคือ ยึดมั่นผลประโยชน์ของประเทศชาติทั้งในปัจจุบันและอนาคตเป็นหลัก เพื่อให้ประโยชน์อันเกี่ยวเนื่องกับโครงการหมุนเวียนและตกอยู่ภายในประเทศทั้งหมด อาทิ การพัฒนาที่ดินสองข้างทางเพื่อจัดที่อยู่อาศัยให้ผู้มีรายได้น้อย การสร้างเมืองใหม่ การสร้างงานรองรับลูกหลานที่จะจบการศึกษาในอนาคต การเพิ่มอาชีพทางเลือกให้แก่เกษตรกร และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในภาพรวม เมื่อมีข่าวความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าไทย-จีน ปรากฏออกไป ก็มีเสียงตอบรับจากหลายฝ่าย ทั้งนักธุรกิจ นักลงทุน นักพัฒนาที่ดิน และประชาชนในพื้นที่ชื่นชมว่าเป็นการตัดสินใจที่คำนึงผลในระยะยาวที่จะเกิดกับประเทศไทยอย่างรอบคอบ ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ฝากขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ และเข้าใจสถานการณ์ของประเทศไทย

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า แม้จะมีผู้มุ่งหวังผลประโยชน์ทางการเมืองพยายามบิดเบือนข้อมูล และสร้างความสับสนในสังคม เช่น พยายามตั้งคำถามว่าทำไมไม่เปิดประมูล รัฐบาลจะได้ไม่ต้องเสียงบประมาณ อยากขอเรียนเปรียบเทียบง่ายๆ ว่า สมมติว่ามีคนเสนอสร้างบ้านให้ท่านฟรีๆ บนที่ดินของท่าน แต่ช่วงเวลาการเข้าออกบ้านต้องเป็นไปตามที่ผู้สร้างกำหนด ตัวท่านจะไปเดินเล่นเก็บมะม่วงในสวนรอบบ้านก็ไม่ได้เพราะเป็นเงื่อนไขของผู้สร้าง ที่เขาลงทุนแล้วต้องเอาผลประโยชน์กลับเป็นของเขา หรือท่านจะเลือกสร้างเอง ลงทุนเอง ที่ดินทุกตารางเมตรเป็นของท่าน สอยมะม่วง เก็บกล้วยได้ตามอัธยาศัย ที่ดินก็ยังคงตกเป็นมรดกให้ลูกหลาน ท่านจะเลือกทางใด เอาประโยชน์ใกล้มือ หรืออดเปรี้ยวไว้กินหวาน

แม้แต่การนำตัวเลขค่าก่อสร้างมาเปรียบเทียบแล้วพยายามชี้ว่าตัวเลขการก่อสร้างถูกที่สุดคือดีที่สุด อยากเรียนว่าค่าก่อสร้างเพียงตัวเดียวไม่อาจสะท้อนเรื่องความเหมาะสม เพราะหากค่าก่อสร้างถูก แต่ค่าซ่อมแพง หรือผูกมัดว่าต้องจ้างเขาเดินรถด้วย ซ่อมรถด้วย รวมๆ แล้ว อาจไม่ถูกอย่างที่คิด ซึ่งต้องนำทุกเรื่อง ทุกตัวเลข มาคำนวณอย่างรอบด้านด้วย

"ประเทศไทยมีบทเรียน ความเจ็บปวดจากโครงการในอดีต ที่ผิวเผินดูดี แต่กลายเป็นภาระให้ชาติ เป็นความเสียหายในระยะยาวให้ลูกหลานมามากแล้ว ท่านนายกฯ และรัฐบาลชุดนี้ ไม่ต้องการให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเช่นนั้นอีก ประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลง ต้องเอาประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง และต้องไม่ทำเพียงแค่การพูด แต่ต้องด้วยการลงมือปฏิบัติให้ประจักษ์อย่างแท้จริง" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

โฆษกรัฐบาล ยัน ไทยดึงจีนร่วมหุ้นส่วนรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ-โคราช ตัดสินใจรอบคอบ ยึดผลประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ลั่น ประเทศต้องเปลี่ยนแปลง ต้องไม่เกิดประวัติศาสตร์แย่ๆ ซ้ำรอย 26 มี.ค. 2559 13:34 ไทยรัฐ