วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อำนวย' ซัด กรธ.ทำปท.ถอยหลัง 'วัชระ' ปูด 'แม้ว' จ้างบริษัทมะกันย่ำไทย

"อำนวย" ซัด กรธ.ร่างรธน.ไม่เท่าเทียมทำประเทศถอยหลัง เอื้อสิทธิ คสช. ด้าน "วัชระ" อ้างเว็บรัฐสภามะกันปูด "ทักษิณ" จ้าง 5 บริษัท ล็อบบี้ยิสต์ย่ำไทย จี้ "ประยุทธ์" รื้อคดี "อัมสเตอร์ดัม" จาบจ้วงฯ-หมิ่นศาลไทย...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ในมาตรา 2 ที่ กรธ.กำหนดไว้ เขียนไว้ชัดเจนว่า ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงน่าเชื่อถือว่าเป็นหลักการพื้นฐานที่ กรธ.จะใช้ในการร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เพราะเป็นหลักการพื้นฐานที่นานาประเทศยึดถือ แต่การยินยอมให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพียงไม่กี่คนตั้ง ส.ว. 250 คน ขณะที่ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศ ที่มีประมาณ 50 ล้านคน กลับเลือก ส.ส. ได้ 500 คน สิทธิที่แตกต่างกันเช่นนี้ ขัดหลักการที่ว่าประชาชนทุกคน มีสิทธิอย่างเท่าเทียมกันหรือไม่ และที่กรธ. ต้องการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อปฏิรูป จึงต้องดีกว่าของเก่าที่เคยมีมา การทำให้ประชาชนมีสิทธิอย่างไม่เท่าเทียมกันในการเลือกสมาชิกรัฐสภาเช่นนี้ ถือเป็นการก้าวถอยหลัง จะทำให้ประเทศชาติเสียหายในระยะยาว

ขณะที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏหลักฐานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐอเมริกา 5 บริษัท ตั้งแต่ปี 2549 - 2558 เพื่อล็อบบี้รัฐสภาและรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย รวมถึงกองทัพและศาลยุติธรรมนั้น ว่า เป็นความเห็นแก่ตัวและไม่คำนึงถึงผลเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศชาติ โดย 1 ใน 5 ของบริษัทล็อบบี้ที่นายทักษิณว่าจ้าง คือ บริษัท อัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟ แอลแอลพี. ของนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ที่เคยมาขึ้นเวที นปช.รวมถึงการเปิดเผยจากเว็บไซต์รัฐสภาของสหรัฐอเมริกาว่า นายทักษิณว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์เพื่อดูหมิ่นสถาบันสูงสุดของไทย

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สำนักกฎหมายอัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟ ได้จัดพิมพ์สมุดปกขาวการสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ มีเนื้อหาจาบจ้วงสถาบันสำคัญสูงสุดของชาติ ดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และกองทัพบก ซึ่งตนได้แจ้งความไว้ที่กองปราบปรามเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2554 เพื่อให้ดำเนินคดีแต่ทางตำรวจในขณะนั้นสั่งไม่ฟ้อง จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และคสช. รื้อคดีนี้มาพิจารณาใหม่ เพราะปรากฏหลักฐานชัดเจนแล้วว่านายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เป็นเจ้าของบริษัทล็อบบี้ยิสต์ที่นายทักษิณว่าจ้างตั้งแต่ พ.ศ.2549 โดยมีหนังสือดังกล่าวเป็นหลักฐานชัดว่านายทักษิณ เป็นคนเขียนคำนำและให้สำนักกฎหมายดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินการ จึงขอให้พล.อ.ประยุทธ์ เร่งดำเนินการกรณีนี้ด้วย.

"อำนวย" ซัด กรธ.ร่างรธน.ไม่เท่าเทียมทำประเทศถอยหลัง เอื้อสิทธิ คสช. ด้าน "วัชระ" อ้างเว็บรัฐสภามะกันปูด "ทักษิณ" จ้าง 5 บริษัท ล็อบบี้ยิสต์ย่ำไทย จี้ "ประยุทธ์" รื้อคดี "อัมสเตอร์ดัม" จาบจ้วงฯ-หมิ่นศาลไทย... 26 มี.ค. 2559 13:27 ไทยรัฐ