วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารพราน ฝึกอาชีพให้ชาวบ้าน 2 แผ่นดิน 'ไทย-ลาว' ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

(ภาพจาก ผบ.ร้อยทหารพราน 3103)

นอภ.เชียงแสนร่วมกับทหารพราน จัดฝึกอบรมอาชีพ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ให้กับราษฎร 2 หมู่บ้าน "ไทย-ลาว" ริมฝั่งแม่น้ำโขง สนองตามนโยบายกองทัพบกในโครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน เพื่อเป็นการเสริมความสัมพันธ์อันดีของ ปชช. ...

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 59 นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมด้วย พ.อ.พักตร์พงษ์ เงสันเที๊ยะ รอง ผบ.ฉก.ทพ.31 นายพิศิษฐ์ วศินภัทรโภคิน ผอ.ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดนเชียงราย และ ร.อ.โกมินทร์ บุญภา ผบ.ร้อย ทพ.3103 ร่วมเปิดการอบรมตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงให้กับราษฎร 2 หมู่บ้าน ไทย-ลาว ที่บ้านจอมกิตติ ม.6 ต.เวียง อ.เชียงแสน ซึ่งมีราษฎรจากบ้านใหญ่ศรีเมืองงาม เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และราษฎรบ้านสวนดอก ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จำนวน 40 คน เข้าฝึกอบรม

นายพินิจ แก้วจิตคงทอง กล่าวว่า การฝึกอาชีพร่วมกันของราษฎรบ้านใหม่ศรีเมืองงาม เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวกับราษฎรบ้านสวนดอก ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ของไทย ถือว่าเป็นความสำเร็จของพี่น้องสองประเทศ ที่มีบ้านเรือนอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน เพียงแต่มีน้ำโขงกั้น ปกติแล้วก็ข้ามไปมาหาสู่กันเป็นประจำ และในส่วนของทางการ ระหว่างเมืองต้นผึ้ง กับ อำเภอเชียงแสน ก็มีกิจกรรมหลายด้าน ทั้งแข่งขันกีฬา การร่วมงานประเพณี และประชุมหารือของทั้งสองเมืองมาโดยตลอด ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ และความเข้าใจที่ดีของทั้งสองประเทศ

ด้าน ร.อ.โกมินทร์ ผบ.ร้อย ทพ.3103 กล่าวว่า การทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างราษฎรของ 2 ประเทศ ด้วยการมาฝึกอบรมอาชีพ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตามความช่วยเหลือหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดนไทยและ สปป.ลาว มีชาวลาวทั้งหมด 25 คน และคนไทย 15 คน ใช้เวลา 3 วัน ซึ่งทำการฝึกอบรมเรื่องการเพาะเห็ด การประมง และการเลี้ยงจิ้งหรีด ซึ่งการเพาะเห็ด และการประมง จะทำการอบรมที่ศูนย์ฝึกฯ ส่วนการเลี้ยงจิ้งหรีด จะไปฝึกอบรมที่บ้านท่าขันทอง ต.บ้านแซว

ร.อ.โกมินทร์ กล่าวต่ออีกว่า กองทัพบกได้กำหนดให้มีโครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดนระหว่างไทย-ลาว เพื่อเป็นการเสริมความสัมพันธ์อันดีของประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง.

นอภ.เชียงแสนร่วมกับทหารพราน จัดฝึกอบรมอาชีพ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ให้กับราษฎร 2 หมู่บ้าน "ไทย-ลาว" ริมฝั่งแม่น้ำโขง สนองตามนโยบายกองทัพบกในโครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน เพื่อเป็นการเสริมความสัมพันธ์อันดีของปชช. 26 มี.ค. 2559 11:39 26 มี.ค. 2559 15:07 ไทยรัฐ