วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดช้าง-ปรับหนัก!! 3หนุ่มสวมตั๋วเปลี่ยนรูปพรรณช้าง ผิดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่า

ผิดเต็มๆ!! นอภ.แม่ระมาด สั่งยึดช้าง 2 เชือก หลัง 3 หนุ่มตากเข้าพบหวังตบตาสวมตั๋วเปลี่ยนรูปพรรณช้างพังมะลิ กับช้างพลายณเดช ที่ได้ล้มตายไปหลายปีแล้ว แต่ถูกจับได้ก่อน เลยถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พร้อมปรับเงินจำนวนหนัก...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายวันชัย ไพรกล้าธรรม อายุ 35 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด และนายณธสิษฐ์ วงศ์พนาสวรรค์ อายุ 32 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง ได้นำตั๋วรูปพรรณช้าง ในชื่อพังมะลิ มาที่อำเภอแม่ระมาด เพื่อขอเปลี่ยนแปลงตั๋วรูปพรรณช้าง โดยมีนายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอแม่ระมาด พร้อมด้วย น.ส.นราภรณ์ ช้างทอง ปลัดอำเภอ ตรวจสอบแล้วน่าจะเป็นการสวมตั๋วรูปพรรณช้าง จึงทำการตรวจยึดช้างทั้งสองเชือก เป็นช้างพังอายุประมาณ 20 ปี และช้างณเดช เป็นช้างพลาย อายุประมาณ 2 ปี

ต่อมานายวาทิต นอภ.แม่ระมาด และ น.ส.นราภรณ์ ปลัดอำเภอ ได้เรียกนายป้อต้อ ไม่มีนามสกุล อายุ 57 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งเป็นเจ้าของช้างสองเชือก ที่ถูกนำมาสวมตั๋วรูปพรรณ โดยนายป้อต้อ ขอเปลี่ยนคำให้การ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม รวมทั้งแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนสภ.แม่ระมาด ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และตามพระราชบัญญัติสัตว์พาหนะ พ.ศ.2482 โดย นายอำเภอแม่ระมาด และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนพะวอได้ทำการยึดช้าง 2 เชือก ที่ถูกสวมว่าเป็น พังแม่มะลิ นำช้างไปเก็บรักษาที่อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด


จากการสอบสวนเบื้องต้นมีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด 3 ราย ประกอบด้วยนายป้อต้อ เจ้าของช้าง ที่ได้มีขอให้ออกตั๋วเพื่อเปลี่ยนแปลงตำหนิรูปพรรณช้าง นายวันชัย และนายณธสิษฐ์ ในการร่วมกันติดต่อนำช้างมาเปลี่ยนแปลงรูปพรรณลักษณะร่วมกันเป็นขบวนการ ต่อมาได้สอบสวนพยาน ทราบว่า ช้างพังแม่มะลิ นั้นได้ตายไปหลายปีแล้ว จึงแจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลทั้ง 3 ราย ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า หรือหากเป็นช้างจากพม่า จะมีโทษปรับ 4 เท่าของราคาช้าง ซึ่งช้างพังมีราคาประมาณ 1.5 ล้านบาท และช้างพลายณเดชเป็นลูกช้างจะมีราคาประมาณ 3 ล้าน รวมค่าปรับ 18 ล้าน

ขณะที่นายประสาท กำเนิด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่ดูแลรักษาช้าง หลังมีการตรวจยึด กล่าวว่า ทางอุทยานไม่สามารถเลี้ยงช้างทั้งสองเชือกได้เนื่องจากป่าข้างอุทยานฯ เป็นที่อยู่ของช้างป่ามากกว่า 8 ตัว หากนำช้างไว้จะเป็นอันตรายกับช้างทั้งสองเชือก จึงได้มอบให้กับศูนย์คชบาลจังหวัดลำปางนำตัวไปดูแลแล้ว.ผิดเต็มๆ!! นอภ.แม่ระมาด สั่งยึดช้าง 2 เชือก หลัง 3 หนุ่มตากเข้าพบหวังตบตาสวมตั๋วเปลี่ยนรูปพรรณช้างพังมะลิ กับช้างพลายณเดช ที่ได้ล้มตายไปหลายปีแล้ว แต่ถูกจับได้ก่อน เลยถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พร้อมปรับเงินจำนวนหนัก 26 มี.ค. 2559 09:55 27 มี.ค. 2559 23:26 ไทยรัฐ