วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดนมาร์กมอบเครื่องแบบ พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพ ทร.ไทย สมัย ร.5

เครดิตภาพ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก

ทายาทลำดับเหลน ของ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพเรือสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ส่งมอบเครื่องแบบของอดีตแม่ทัพเรือ แก่ราชนาวีไทย ผ่านผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำประเทศเดนมาร์กแก่ผู้แทนกองทัพเรือไทย...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.ณรงค์ จงรักภูบาล รน. ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำประเทศเดนมาร์ก ได้เป็นตัวแทนกองทัพเรือไทย รับมอบชุดเครื่องแบบของ พล.ร.ท. พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพเรือสยาม ในรัชกาลที่ 5 จากนายอันเดรส ฮาสทรูป ทายาทลำดับเหลนของ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ ซึ่งส่งมอบให้แก่กองทัพเรือไทย ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ของกองทัพเรือ พร้อมกันน้ี น.ส.วิมล คิดชอบ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้จัดงานเลี้ยงรับรองเป็นเกียรติแก่นายอันเดรส และครอบครัว พร้อมทายาทด้วย

สำหรับ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ เป็นอดีตแม่ทัพเรือสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ช่วงปี 2443 - 2444 โดยเป็นแม่ทัพเรือชาวต่างชาติคนแรกและคนเดียว เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในวิกฤตการณ์ รศ. 112 โดยเป็นผู้บัญชาการป้อมพระจุลจอมเกล้า และเป็นผู้วางรากฐานสำคัญให้แก่กองทัพเรือไทยในปัจจุบัน.


ทายาทลำดับเหลน ของ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพเรือสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ส่งมอบเครื่องแบบของอดีตแม่ทัพเรือ แก่ราชนาวีไทย ผ่านผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำประเทศเดนมาร์กแก่ผู้แทนกองทัพเรือไทย... 26 มี.ค. 2559 06:49 ไทยรัฐ