เดนมาร์กมอบเครื่องแบบ พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพ ทร.ไทย สมัย ร.5 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เดนมาร์กมอบเครื่องแบบ พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพ ทร.ไทย สมัย ร.5

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 มี.ค. 2559 17:10
1,061 ครั้ง


เครดิตภาพ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก

ทายาทลำดับเหลน ของ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพเรือสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ส่งมอบเครื่องแบบของอดีตแม่ทัพเรือ แก่ราชนาวีไทย ผ่านผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำประเทศเดนมาร์กแก่ผู้แทนกองทัพเรือไทย...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.ณรงค์ จงรักภูบาล รน. ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำประเทศเดนมาร์ก ได้เป็นตัวแทนกองทัพเรือไทย รับมอบชุดเครื่องแบบของ พล.ร.ท. พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพเรือสยาม ในรัชกาลที่ 5 จากนายอันเดรส ฮาสทรูป ทายาทลำดับเหลนของ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ ซึ่งส่งมอบให้แก่กองทัพเรือไทย ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ของกองทัพเรือ พร้อมกันน้ี น.ส.วิมล คิดชอบ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้จัดงานเลี้ยงรับรองเป็นเกียรติแก่นายอันเดรส และครอบครัว พร้อมทายาทด้วย

เครื่องแบบ พระยาชลยุทธโยธินทร์ อดีตแม่ทัพ ทร.ไทย สมัย ร.5

สำหรับ พล.ร.ท.พระยาชลยุทธโยธินทร์ เป็นอดีตแม่ทัพเรือสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ช่วงปี 2443 - 2444 โดยเป็นแม่ทัพเรือชาวต่างชาติคนแรกและคนเดียว เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในวิกฤตการณ์ รศ. 112 โดยเป็นผู้บัญชาการป้อมพระจุลจอมเกล้า และเป็นผู้วางรากฐานสำคัญให้แก่กองทัพเรือไทยในปัจจุบัน.


โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement