บริการข่าวไทยรัฐ

อาคมยัน "รถไฟไทย-จีน" ไม่ยอมตกราง อ้อมแอ้มร่วมมือด้านเทคโนโลยี "คลัง" วิ่งสู้ฟัดหาเงินกู้ก่อสร้าง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการประชุมโครงการรถไฟไทย-จีน เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีนได้มีการตกลงความร่วมมือการพัฒนาโครงการรถไฟไทย-จีนต่อไป โดยเส้นทางแรกฝ่ายไทยจะลงทุนเองทั้งหมด ซึ่งสามารถจัดหาเงินกู้ได้หลายวิธี เช่น การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือใช้แหล่งเงินกู้ของฝ่ายจีนก็ได้ แต่ต้องเป็นดอกเบี้ยและเงื่อนไขที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวยังคงเป็นความร่วมมือไทย-จีนอยู่ อย่างน้อยเป็นความร่วมมือด้านเทคโนโลยี โดยไทยจะยังใช้ระบบราง, ตัวรถ และอาณัติสัญญาณจากจีนตามข้อตกลงเดิม

ส่วนการประเมินราคาเส้นทางแรกของทั้ง 2 ประเทศยังไม่ตรงกัน โดยฝ่ายไทยเสนองบประมาณเส้นทางแรกอยู่ที่ 170,000 ล้านบาท ฝ่ายจีนอยู่ที่ 190,000 ล้านบาท ซึ่งฝ่ายไทยต้องการให้ปรับลดลงมารวมถึงต้องปรับกรอบระยะเวลาการก่อสร้างออกไปช่วงเดือน พ.ค.นี้ แต่ไม่น่าเกิน 4-5 เดือนจากกรอบเวลาเดิม ส่วนสาเหตุที่ฝ่ายจีนไม่สามารถเข้ามาร่วมเงินลงทุนได้ให้เหตุผลว่า โครงการดังกล่าวต้องใช้งบประมาณสูงถึง 500,000 ล้านบาท จึงต้องการนำพื้นที่ 2 ข้างทางรถไฟมาใช้เพื่อพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งไม่ตรงกับข้อตกลงเดิมที่เคยทำร่วมกัน ทำให้ขณะนี้จะสร้างเส้นทางแรกก่อนเท่านั้น ส่วนเส้นทางที่เหลืออีก 595 กิโลเมตร จะพักโครงการไว้ก่อนแบบไม่มีกำหนด

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังกำลังอยู่ระหว่างวางแผนบริหารและจัดการเงินลงทุนในโครงการนี้ โดยหลักการจะใช้แหล่งเงินทุนจากทุกแหล่ง ทุกรูปแบบตามความเหมาะสม เช่น เงินงบประมาณโดยตรง เงินกู้จากตลาดในประเทศ เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขพิเศษ และการร่วมลงทุนภาครัฐและเอกชน (พีพีพี) ซึ่งขณะนี้สภาพคล่องในตลาดมีสูงมาก หากรัฐบาลต้องการกู้เงินก็สามารถทำได้ทันที เพราะโครงการดังกล่าวมีเวลาก่อสร้าง 3-4 ปี และแต่ละปีมีการเบิกจ่ายจริง 40,000-50,000 ล้านบาทเท่านั้น.