วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีเตือนแล้ว เบลเยียมมองข้ามมือบึมพลีชีพ ทำชะล่าใจทั้งที่มีข้อมูล

ทั้งมีข้อมูล ‘ตุรกี’เตือน ก่อนพลีชีพ

ยังลอยนวล 2 คนร้ายคาดเอี่ยวบึมสนามบินซาเวนเทม กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม  ตร. ยังไล่ล่าอย่างไม่ลดละ ตามตะครุบตัวผู้ต้องสงสัยได้อีก 6 คน แต่ไม่ยืนยันเกี่ยวข้องเหตุก่อการร้ายกลางกรุง แต่ก็ส่งข้อมูลมาให้ไทยช่วยเฝ้าระวัง ด้าน “ประยุทธ์” วอนคนไทยช่วยเป็นหูเป็นตา ส่วนคนไทยที่ตกค้างในกรุงบรัสเซลส์เดินทางกลับถึงไทยแล้ว ระบุต้องเปลี่ยนไปขึ้นเครื่องบินที่ฝรั่งเศสแทน

ความคืบหน้าการไล่ล่าเครือข่ายก่อการร้ายกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่ก่อเหตุสะท้านโลกด้วยการกดระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินซาเวนเทม 2 ครั้งซ้อน ตามด้วยจุดระเบิดโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินมาเอลบีค ย่านศูนย์ราชการกลางเมือง ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 31 คน บาดเจ็บประมาณ 300 คน เจ้าหน้าที่เบลเยียมอยู่ระหว่างแกะรอยไล่ล่าผู้ต้องสงสัยที่ยังหลบหนี 2 คน คือชายสวมชุดสีอ่อนและหมวกสีดำ อยู่ฝั่งขวาสุดที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดในสนามบินและผู้ต้องสงสัยอีก 1 คนที่ปรากฏภาพในวงจรปิด ขณะถือกระเป๋าใบใหญ่ยืนพูดคุยกับนายคาลิด เอล บาคราวี มือระเบิดพลีชีพที่สถานีรถไฟและเป็นน้องชายของนายบราฮิม 1 ใน 2 มือระเบิดพลีชีพที่สนามบิน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ว่า ตำรวจเบลเยียมบุกจับผู้ต้องสงสัย 6 คนในย่านแชร์เบค ของกรุงบรัสเซลส์เมื่อช่วงคืนวันที่ 24 มี.ค. แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ไม่ว่า ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 22 มี.ค.หรือไม่ ขณะที่ นสพ.เดอ สต็องดาร์ด ของเบลเยียมรายงานข่าวว่า ตำรวจจับชายต้องสงสัยพัวพันเหตุโจมตีสถานีรถไฟย่านมาเอลบีคได้แล้วหลังตำรวจพบมีรูปพรรณสัณฐานตรงกับที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด แต่อัยการเบลเยียมยังไม่ยืนยันข่าวนี้

ช่วงเย็นวันเดียวกัน ตำรวจฝรั่งเศสออกปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้าย จับกุมนายเรดา คริเคต อายุ 34 ปี และยึดวัตถุระเบิดได้จำนวนหนึ่งที่บ้านพักในพื้นที่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือกรุงปารีส นายแบร์นาร์ด แคซนูฟ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส เผยว่า การจับนายเรดา ช่วยทลายแผนโจมตีกรุงปารีส อยู่ในขั้นเกือบพร้อมโจมตีได้ ข่าวระบุด้วยว่า เมื่อปีที่แล้ว นายเรดาถูกศาลเบลเยียมตัดสินว่าผิดจริงและสั่งจำคุก 10 ปี ข้อหาเกณฑ์คนไปช่วยกลุ่มไอเอสสู้รบในซีเรียพร้อมกับนายอับเดลฮามิด อาบาอูด คนวางแผนโจมตีกรุงปารีสที่เสียชีวิตในปฏิบัติการบุกกวาดจับของตำรวจ โดยขณะศาลเบลเยียมตัดสินคดีช่วงนั้น นายเรดาและนายอาบาอูดไม่ได้ไปปรากฏตัวในศาล

ขณะที่เจ้าหน้าที่เบลเยียมได้ยอมรับความผิดพลาดแล้วฐานไม่ได้แกะรอยผู้ต้องสงสัยโดยละเอียดถี่ถ้วน หลังทางการตุรกีจับกุมนายบราฮิมได้ที่พรมแดนตุรกีติดซีเรียเมื่อปีที่แล้วก่อนเนรเทศส่งตัวให้เนเธอร์แลนด์ตามคำขอของนายบราฮิมก่อนที่จะถูกส่งตัวให้เบลเยียมอีกต่อหนึ่ง ตุรกีเตือนด้วยว่า นายบราฮิมต้องสงสัยเป็นนักรบต่างชาติ แต่เนเธอร์แลนด์และเบลเยียมไม่ถือเป็นสำคัญ เห็นเป็นแค่ผู้กระทำผิดคดีอาญาทั่วไป กระทั่งนายบราฮิมกลายเป็น 1 ใน 2 มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามบินซาเวนเทมดังกล่าว โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายคนที่ 2 คือนายนาจิม ลาชเราอุย และเป็นผู้เชี่ยวชาญประกอบวัตถุระเบิด และทั้งสองคนคือชายสวมเสื้อดำปรากฏอยู่ฝั่งซ้ายในภาพกล้องวงจรปิดของสนามบิน ทั้งนี้ นายแยน ชอมบง และนายโคเอน กีนส์ รมว. มหาดไทยและ รมว.ยุติธรรม ของเบลเยียม ตามลำดับ ได้ประกาศจะลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ แต่นายกรัฐมนตรีชาร์ลส มิเชล ของเบลเยียม ทัดทานไว้ให้อยู่ทำงานต่อเพราะสถาน– การณ์ยังคับขัน

ด้านนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงบรัสเซลส์แล้วเพื่อหารือเหล่าผู้นำเบลเยียมพร้อมเสนอความช่วยเหลือสอบสวนเหตุโจมตีและแสดงความเสียใจกับเหยื่อผู้เสียชีวิต ซึ่งเพิ่งพบล่าสุดว่ามีชาวอเมริกันรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 2 คน

ส่วนมาตรการเฝ้าระวังเหตุในไทย วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า รับการประสานข้อมูลจากตำรวจเบลเยียม ถึงรายชื่อผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ทางการเบลเยียมคาดว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดสนามบิน และสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์แล้ว ยืนยันว่าเป็นการให้ข้อมูลเพื่อเฝ้าระวังรูปพรรณสัณฐาน และให้ตรวจสอบว่าผู้ต้องสงสัยดังกล่าวหลบหนีไปประเทศใดบ้าง เบื้องต้นไม่พบข้อมูลการเข้าออกในไทยมาก่อน ขณะเดียวกันหน่วยงานความมั่นคงของไทย ได้ขึ้นบัญชีดำผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายไว้แล้ว หากมีการเดินทางเข้าออกประเทศก็จะทราบทันที ส่วนการที่ประเทศมาเลเซีย ควบคุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส จำนวน 13 รายได้นั้น เป็นเรื่องของทางการประเทศมาเลเซีย ทราบว่าอยู่ระหว่างการสอบสวน ในส่วนของตำรวจสากลของทั้งสองประเทศ และในภูมิภาคอาเซียน ประสานข้อมูลด้านการข่าวกันอยู่ตลอดเวลา

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เข้าพบเจ้าหน้าที่สถานทูตเบลเยียมประจำประเทศไทย โดยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย และสร้างความเชื่อมั่น ย้ำไม่มีสิ่งใดที่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากไทยไม่ใช่เป้าหมายการก่อการร้าย

จากนั้น เวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่าในฐานะตัวแทนประชาชนและประเทศไทย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการบาดเจ็บและสูญเสียจากเหตุการณ์ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และขอประณามการก่อการร้ายครั้งนี้ รวมทั้งจะร่วมกันต่อต้านการกระทำดังกล่าวร่วมกับประเทศอื่นๆ ในโลกใบนี้ด้วย สำหรับประเทศของเราเองนั้น ได้กำชับทุกส่วนราชการ หน่วยงานทุกภาคส่วน ให้ใช้ความระมัดระวังในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยสถานที่และบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่สำคัญที่มีชาวต่างประเทศและชาวไทยเป็นจำนวนมาก อาทิ ท่าอากาศยาน ท่าเรือ ท่ารถ สถานที่ท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทุกท่านได้ร่วมมือกันเฝ้าระวัง สังเกตหากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือพบบุคคลที่ต้องสงสัย ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็วจะได้แก้ปัญหาได้ทันสถานการณ์ก่อนที่จะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ตกค้างจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม หลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางถึงไทยเรียบร้อยแล้วโดยสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 9359 เมื่อเวลา 09.05 น. โดย น.ส.นภัสสร ปัญจมาลา อายุ 17 ปี หนึ่งในผู้โดยสาร กล่าวว่า ตนและญาติไปท่องเที่ยวฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์และเบลเยียม ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา มีกำหนดกลับในวันที่ 22 มี.ค. ทราบข่าวว่ามีเหตุระเบิดและเดินทางกลับไม่ได้ ตอนที่มาซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินเพื่อจะไปสนามบิน ติดต่อกับบิดาที่เมืองไทยทางอินเตอร์เน็ตเพราะสัญญาณโทรศัพท์ใช้การไม่ได้ จากนั้นบิดาประสานกับทางสายการบินให้ขึ้นรถบัสจากบรัสเซลส์ ไปขึ้นเครื่องบินที่ท่าอากาศยานปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ประเทศฝรั่งเศส

เช่นเดียวกับ น.ส.กรรัตน์ สุริยะอินทร์ อายุ 22 ปี นักศึกษาสาขาบัญชี ปี 2 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในบรัสเซลส์ กล่าวว่า มีกำหนดเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงปิดเทอมในวันที่ 24 มี.ค. แต่ไม่สามารถขึ้นเครื่องที่บรัสเซลส์ได้ โดยทางสายการบินแจ้งให้ขึ้นรถบัสไปขึ้นเครื่องที่ฝรั่งเศส ตอนนี้ทราบว่าหลายสายการบินที่มีผู้โดยสารตกค้าง ต้องนำเครื่องขึ้นลง ณ สนามบินใกล้เคียงเพื่อพาคนที่ตกค้างเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ส่วนตัวหลังจากนี้ยังต้องกลับไปเรียนต่อและยังรู้สึกกลัว ถึงแม้จะมีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยโดยมีทหารและตำรวจเดินตรวจตราอยู่ตลอดก็ตาม

ต่อมาในช่วงค่ำวันเดียวกัน ตามเวลาในไทย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจเบลเยียมจับกุมผู้ต้องสงสัยได้เพิ่มอีก 1 คน เมื่อช่วงเช้าตามวันเวลาท้องถิ่น ในปฏิบัติการกวาดจับผู้ต้องสงสัยในย่านเชียร์บีคและใกล้เคียงในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งจับผู้ต้องสงสัยได้ 6 คนก่อนหน้านี้แล้ว ผู้ต้องสงสัยรายล่าสุดถูกจับที่ย่านฟอเรสต์ ขณะเดียวกัน มีรายงานเกิดระเบิด ขึ้นในย่านแชร์เบค แต่ไม่แน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุ ส่วนปฏิบัติการของตำรวจในย่านเชียร์บีคยังคงดำเนินต่อเนื่อง และยังเชื่อมโยงกับแผนก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสที่เพิ่งถูกทลายลงหลังการจับกุมนายเรดา คริเคต ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้

ส่วนสื่อเยอรมนี ทั้ง นสพ.เดอ สปีเกิลและโทรทัศน์ช่องเออาร์ดี ทีวี รายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่เยอรมนี จับผู้ต้องสงสัยเป็นนักรบจีฮัดที่เมืองดุสเซลดอร์ฟและจีสเซน เมื่อวันที่ 23 และ 24 มี.ค.ตามลำดับ ทั้งสองคนต้องสงสัยเชื่อมโยงกับ 1 ใน 2 พี่น้องนามสกุลเอล บัคเราอุย มือระเบิดฆ่าตัวตายในเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ โดย 1 ใน 2 คนที่ทางการเยอรมนี จับกุมได้นี้ พบมีข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) ในมือถือที่พูดถึงกรุงบรัสเซลส์ในวันเกิดเหตุด้วย

ยังลอยนวล 2 คนร้ายคาดเอี่ยวบึมสนามบินซาเวนเทม กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ตร. ยังไล่ล่าอย่างไม่ลดละ ตามตะครุบตัวผู้ต้องสงสัยได้อีก 6 คน 26 มี.ค. 2559 00:48 ไทยรัฐ