วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ราคาใหม่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ ย้ำให้ชัดเจนกับ กฎกระทรวงออกประกาศ "ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง" ราคาใหม่ 2 กิโลเมตรแรกไม่เกิน 25 บาท เป็นการปกป้องประชาชนอย่างไร ปัญหาอื่นๆ แก้หรือยัง กับ 3 แขกรับเชิญที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้ (25 มี.ค.) เมื่อพูดถึงระบบขนส่งมวลชน ที่ใกล้ตัวเรามากอย่างมอเตอร์​ไซค์รับจ้าง หรือ พี่วิน ที่ออกมาพูดถึงหลังกระทรวงคมนาคมมีกฎกระทรวงออกประกาศ "ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง" ราคาใหม่ 2 กิโลเมตรแรกไม่เกิน 25 บาท ตกลงเป็นการปกป้องกระเป๋าสตางค์ของผู้โดยสารจริงหรือ และการดูแล แก้ไขปัญหาอื่นๆ ทำแล้วหรือยัง มาไขข้อสงสัยชัดๆ จากแขกรับเชิญ 3 คนที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ได้แก่ นายสนิท พรหมวงศ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และผู้ที่รับผิดชอบด้านการบังคับใช้กฎหมาย พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น.และผู้ที่รับผิดชอบในการจัดระเบียบรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง พ.อ.วณัฐ ลักษณะสิริ  รองเสนาธิการ กองพลที่ 1 รอ. ทั้งหมดนี้ใน ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์


ชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ราคาใหม่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า ในส่วนของอัตราใหม่นี้ที่บอกว่าดีกว่าเดิม จริงๆ แล้วก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมในระยะทางไม่เกิน 2 กิโลเมตรก็ไม่เกิน 25 บาททั้งของเดิมและของใหม่ เป็นการตั้งเพดาน แต่กรณีที่ระยะทางไกล คือ 2-5 กิโลเมตร ต้องคิดไม่เกินกิโลเมตรละ 5 บาท นี่เป็นอัตราเดิมที่เคยประกาศไว้ และเกิน 5 กิโลเมตร ขอเดิมกำหนดให้เป็นการตกลงราคา แต่ของใหม่กำหนดออกมา เพื่อคุ้มครองสิทธิ์ของประชาชน ป้องกันการเอาเปรียบผู้โดยสารเรียกค่าโดยสารที่ไม่เป็นธรรม จากช่องวางทางกฎหมาย โดยระยะทาง 5 กม.ขึ้นไปจากเดิมให้ตกลงราคาก็มาเป็น ตั้งแต่ กม.แรกจนสิ้นสุดการรับจ้างต้องไม่เกินกิโลเมตรละ 10 บาท และสุดท้ายคือ เกิน 15 กิโลเมตรขึ้นไปให้ตกลงราคา นั่นแปลว่าถ้าวิ่งไม่เกิน 6 กิโลเมตรค่าโดยสารต้องไม่เกิน 60 บาท ถ้าวิ่ง 10 กิโลเมตรค่าโดยสารต้องไม่เกิน 100 บาท


พ.อ.วณัฐ กล่าวว่า สำหรับวินที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนก็ต้องยอมรับว่ายังมีอยู่จริง แต่ก่อนปี 2557 ที่เราเข้ามาจัดระเบียบก็ไม่ได้มีการดำเนินการเท่าที่ควร พอเราเปิดให้เข้ามาก็เข้ามา 90,000 กว่าคน มีการจัดการแจกเสื้อใหม่ เมื่อ มิ.ย.58 ออกระเบียบไป แต่วินเถื่อนที่เกิดขึ้นส่วนมากเป็นการลักลอบขับในบางพื้นที่ อาจมีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ และ มีถนนตัดใหม่ เราเห็นตรงนั้นก็ไม่ถูกต้องและเราต้องจัดการ วินเดิมที่ถูกต้องอยู่แล้วเราก็พยายามให้เขาไปจัดการรับส่งคนในจุดนั้นให้ได้ แต่ก็ยังต้องเรียนว่า ก็ยังคงพบเห็นมีเสื้อเก่าเอาแอบเอามาวิ่ง แอบตั้งวินกันอยู่ ตรงนี้เราพยายามลงไปบังคับใช้กฎหมาย มีการจับทุกวันอยู่ ใครเห็นก็สามารถแจ้งกับหน่วยทหารได้


รอง ผบช.น.กล่าวว่า แต่เริ่มต้นทั้ง 4 ฝ่าย เราได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ยังไม่เข้าที่เข้าทางมีปัญหาผู้มีอิทธิพลมากมาย เราก็มีการจัดระเบียบ ทั้งคนและวิน มีการลงทะเบียน ตำรวจจะร่วมมือทุกฝ่ายดูแลให้ระบบที่ทำไว้อยู่ยั่งยืน ในส่วนที่ดำเนินการเป็นรูปธรรม การที่ท่านเข้าสู่ระบบก็ชัดเจนว่าเป็นอะไรที่ยั่งยืนแล้ว แต่ยังมีกลุ่มที่ไม่ถูกยังมีอยู่ทาง คกก.ประกาศแล้วว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ก็ต้องรอดูว่าจะเข้ามาลงทะเบียน หรือ ดำเนินคดีเพื่อจัดการให้ออกไป ก็จะมีการจัดการให้เด็ดขาด...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ ย้ำให้ชัดเจนกับ กฎกระทรวงออกประกาศ "ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง" ราคาใหม่ 2 กิโลเมตรแรกไม่เกิน 25 บาท เป็นการปกป้องประชาชนอย่างไร ปัญหาอื่นๆ แก้หรือยัง กับ 3 แขกรับเชิญที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง... 25 มี.ค. 2559 23:15 ไทยรัฐ