วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง ผวจ.ชลบุรี ช่วย แก๊งต่างด้าวขายไอศกรีมหน้าร้อน แย่งลูกค้า-ทำรายได้หด

พ่อค้าแม่ค้าคนไทย ร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ “สายตรงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี” มีต่างด้าวมาแย่งอาชีพขายไอศกรีมหน้าร้อน ทำรายได้หด ตร. ตามรวบได้ยกแก๊ง พบคนไทยเป็นผู้ว่าจ้าง หักค่าตัวยังมีรายได้ต่อวันกว่าหมื่นบาท...

วันนี้ 25 มี.ค. 59 นายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย นายชวัฒน์ เทพทัพ ปลัดอำเภอสัตหีบ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอสัตหีบ แถลงข่าวจับกุม นายยุทธพงษ์ หรือแขก ยศรุ่งเรือง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 14 ต.คูเมือง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ในข้อหาให้คนต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานนอกเหนือจากประเภท หรือลักษณะงานที่ระบุไว้ในใบอนุญาต ณ ท้องที่ หรือสถานที่ที่ระบุไว้ในใบอนุญาต พร้อม นายเกม แก้ว อายุ 32 ปี นายเงิน มอม อายุ 28 ปี นายสาร จันทร์เซียง อายุ 28 ปี น.ส.หนูนา แก้ว อายุ 21 ปี ทั้งหมดสัญชาติ กัมพูชา ในข้อหาฝ่าฝืน ไม่ทำงานตามประเภท หรือลักษณะงาน และกับนายจ้าง ณ ท้องที่ และตามที่ได้รับอนุญาต พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง จำนวน 4 คัน ที่มีการเชื่อมโครงเหล็กเพื่อใส่ถังไอศกรีม ภายในบ้านเลขที่ 159/44 หมู่ที่ 8 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ “สายตรงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี” ว่ามีคนไทยกลุ่มหนึ่ง นำแรงงานต่างด้าวเป็นชาวเขมร เข้ามาค้าขายไอศกรีม ซึ่งเป็นอาชีพสงวนของคนไทย จึงอยากให้ตรวจสอบโดยด่วน หลังจากได้รับเอกสารร้องเรียนข้างต้น ได้สั่งการให้ นายชวัฒน์ เทพทัพ ปลัดอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พบว่าในบ้านเลขที่ดังกล่าว มีรถจักรยานยนต์พ่วงข้างบรรทุกถังไอศกรีมจอดอยู่หลายคัน และมีต่างด้าวเดินเข้าออกภายในบ้าน จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พบ นายยุทธพงษ์ ยศรุ่งเรือง รับเป็นผู้ดูแล และเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว และยังควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวไว้ได้ จำนวน 4 คน จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดี ก่อนส่งตัวให้ สภ.สัตหีบ ต่อไป

นายยุทธพงษ์ ยศรุ่งเรือง ผู้ต้องหา กล่าวว่า ตนเป็นผู้ว่าจ้างแรงงานต่างด้าวเอาไว้ เพื่อให้ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง จำหน่ายไอศกรีม ในพื้นที่ ต.บางเสร่ และใกล้เคียง โดยให้ค่าจ้างคนละ 300 บาทต่อวัน ส่วนตนได้ส่วนต่างจากการขาย ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงอากาศร้อนทำให้ขายดี จึงมีความคิดเอาคนงานต่างด้าวมาช่วยขาย รวมรายได้ต่อวันกว่าหมื่นบาท กระทั่งมาถูกจับกุม เนื่องจากถูกพ่อค้าแม่ค้าไอศกรีมคนไทย ไม่พอใจที่ไปแย่งลูกค้า ทำให้รายได้ลดลง.