วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายก อบต.ลอง แจ้งจับพระธุดงค์รุกป่าต้นยาง 200 ปี สร้างสำนักสงฆ์

ชาวบ้านทุ่งแล้ง จ.แพร่ โวย พระธุดงค์เข้าปักกลดในป่าต้นยาง อายุกว่า 200 ปี ก่อนยึดที่สร้างสำนักสงฆ์ นายก อบต. เข้าแจ้งความ เรื่องเงียบ ก่อน นอภ.ลอง เรียกทุกฝ่ายหารือ ด้านพระสงฆ์เตรียมจัดสร้างพระพุทธรูป ยันไม่ย้ายไปไหน

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ที่ห้องประชุม อบต.ทุ่งแล้ง อ.ลอง จ.แพร่ นายฤทธิเดช ศรีใจวงศ์ ปลัดอำเภอลอง นางระดับ คำเขียว นายก อบต.ทุ่งแล้ง นายพิพัฒน์ คำเขียว กำนันตำบลทุ่งแล้ง นายสมาน แก้วขวัญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 10 ต.ทุ่งแล้ง พร้อมชาวบ้านอีกประมาณ 60 คน เข้าร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการบุกรุกที่ดินสาธารณะป่าต้นยาง อายุกว่า 200 ปี


นายก อบต.ทุ่งแล้ง เผยว่า จากกรณีที่ พระนิวัฒน์ เปมสีโล อายุ 52 ปี ได้ธุดงค์มาปักกลดที่บริเวณป่าต้นยางขนาดใหญ่ ซึ่งมีต้นยางอายุกว่า 200 ปี และเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ของตำบล แต่หลังจากที่เวลาผ่านไปก็เริ่มสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อทำเป็นสำนักสงฆ์ เริ่มแรกขอให้ทาง อบต. สร้างห้องน้ำให้ แต่ อบต.ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ และเป็นป่าชุมชนของชาวบ้าน จนต่อมามีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร เช่น ห้องน้ำ ศาลา พร้อมกันนั้น ยังเตรียมจัดสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ โดยมีกำหนดหล่อพระในวันที่ 10 เม.ย.นี้ด้วย

ทั้งนี้ ได้นำเรื่องร้องเรียนไปยัง นายการันต์ เกื้อวันชัย นายอำเภอลอง แล้ว และไปแจ้งความกับ ร.ต.ท.สินทร กาศสนุก รอง สว.สส.สภ.ลอง เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทางกฎหมาย จึงเข้าพบนายอำเภออีกครั้ง จนทำให้เกิดการหารือในวันนี้

ซึ่งหลังจากที่ประชุมสอบถามไปยัง พระนิวัฒน์ ว่าจะดำเนินการอย่างไร พระนิวัฒน์ ยังยืนยันว่าจะสร้างต่อไป จากนั้นปลัดอำเภอลอง สอบถามชาวบ้านและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดว่าจะยอมให้สร้างต่อไปหรือไม่ ในที่ประชุมยืนยันว่าไม่ให้สร้าง โดย กำนันตำบลทุ่งแล้ง ยืนยันว่าที่ดังกล่าวเป็นที่สาธารณะ อีกทั้ง เป็นป่าต้นยางที่มีอายุกว่า 200 ปี หากมีการบุกรุก หรือสร้างสิ่งถาวรวัตถุขึ้น ในอนาคตจะต้องมีการตัดต้นยาง ซึ่งชาวบ้านจะไม่ยอมให้เกิดขึ้น

จากนั้น ปลัดอำเภอลอง ได้ให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจ และในความเป็นจริง ตำรวจสามารถร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าจับกุมได้ทันที เพราะเป็นการบุกรุกที่สาธารณะโดยตรง และจากนี้จะนำเรื่องเรียนนายอำเภอ ตามขั้นตอนต่อไป.

ชาวบ้านทุ่งแล้ง จ.แพร่ โวย พระธุดงค์เข้าปักกลดในป่าต้นยาง อายุกว่า 200 ปี ก่อนยึดที่สร้างสำนักสงฆ์ นายก อบต. เข้าแจ้งความ เรื่องเงียบ ก่อน นอภ.ลอง เรียกทุกฝ่ายหารือ ด้านพระสงฆ์เตรียมจัดสร้างพระพุทธรูป ยันไม่ย้ายไปไหน 25 มี.ค. 2559 19:57 ไทยรัฐ