วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับปรับ! แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ใน กทม. 10 วัน เจอ 3.7 พันราย

เครดิตภาพจาก: เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว

สตช. ร่วมกับ กรมขนส่งทางบก แถลงจับปรับแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารในพื้นที่นครบาล 10 วัน กว่า 3,700 ราย หน้าห้างดังราชประสงค์ เจอร้องเรียนมากสุด พร้อมเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาจริงจัง ชี้ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 มี.ค. 59 พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับกรมขนส่งทางทางบก แถลงผลการดำเนินการจับกุมแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร พร้อมจัดการอบรมให้กับผู้ประกอบการรถแท็กซี่ที่ปฎิเสธผู้โดยสาร บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยในวันเดียวมีแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร 4 พื้นที่ ประกอบด้วย สน.ปทุมวัน สน.ทองหล่อ สน.พญาไท และ สน.ลุมพินี รวมกว่า 50 ราย โดยเจ้าหน้าที่ได้นำคนขับรถแท็กซี่ที่ตรวจพบการกระทำผิดดังกล่าวมาเสียค่าปรับ พร้อมอบรม เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมาย และการปฏิบัติตนต่อผู้โดยสาร เป็นเวลา 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารถือเป็นปัญหาที่สำคัญที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และต้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เนื่องจากส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งผลการดำเนินการมา 10 วัน ในพื้นที่นครบาลอย่างเดียว สามารถจับปรับรถแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารได้กว่า 3,700 ราย ส่วนใหญ่อ้างว่า ต้องเปลี่ยนกะ คุยกับชาวต่างชาติไม่รู้เรื่อง ต้องส่งรถ และไม่ชินกับเส้นทางนั้นๆ ซึ่งทั้งหมดถูกจับปรับ และให้ไปอบรมกับทางกรมการขนส่งทางบก คนละ 3 ชม. พร้อมระบุ หากพบว่าแท็กซี่รายใดมีการกระทำผิดซ้ำ จะถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 3-6 เดือน และหากพบการกระทำผิดซ้ำอีกก็จะต้องถูกยึดใบอนุญาต

อย่างไรก็ตาม สำหรับรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร ไม่ส่งผู้โดยสารตามที่ตกลงกัน ไม่ใช้มิเตอร์ มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต พร้อมอบรม 3 ชั่วโมง และหากพบการกระทำขับรถประมาทหวาดเสียว ปรับไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมอบรม 3 ชั่วโมง

สตช. ร่วมกับ กรมขนส่งทางบก แถลงจับปรับแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารในพื้นที่นครบาล 10 วัน กว่า 3,700 ราย หน้าห้างดังราชประสงค์ เจอร้องเรียนมากสุด พร้อมเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาจริงจัง ชี้ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว... 25 มี.ค. 2559 19:52 ไทยรัฐ