วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' โวยร่างฯ ไม่เป็น ปชต. กดหัวประชาชน

"วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊ก โวยร่าง รธน.ไม่เป็น ปชต. ระบุ ถ้าประกาศใช้ คงไม่มีทางเห็นประชาธิปไตยอีกแล้วชาตินี้

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตนไม่ได้รู้สึกเกินความคาดหมายที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยอมกลืนน้ำลายปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่สิ่งที่แปลกใจคือทำไมไม่ยอมแต่แรก เพราะร่างรัฐธรรมนูญที่ทำขึ้นมา ไม่ว่าจะแบบเดิมของ กรธ.หรือแบบพบกันครึ่งทาง หรือตามใจคสช. ล้วนไม่มีความเป็นประชาธิปไตยและกดหัวประชาชน โดยเราจะมี ส.ว.มาจากกรรมการสรรหาที่ คสช.แต่งตั้ง จำนวน 250 คน มีผู้บัญชาการเหล่าทัพที่เป็นโดยตำแหน่ง 6 คน ทำหน้าที่ติดตามการปฏิรูปโดยรัฐบาลต้องรายงานผลให้ ส.ว. ทราบทุก 3 เดือน เพื่อให้การปฏิรูปเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ที่ตนติดใจคือ 2 ปีที่รัฐบาลนี้อ้างการปฏิรูปแต่ยังไม่มีผลงานหรือความคืบหน้า จนต้องขอขยายเวลาไปอีก 5 ปี พอเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งกลับจะให้รายงานทุก 3 เดือน นอกจากนี้ หากมีกฎหมายเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมหรือแก้ไขการกระทำบางอย่างให้ไม่ต้องรับผิด ถ้ามีการยับยั้งให้พิจารณากฎหมายร่วมกันทั้ง 2 สภา แต่เมื่อเป็นการล้างผิดให้ คสช.กับพวกที่รวม กรธ.ด้วยกลับไม่ยอมให้ใครคัดค้าน ทั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ถูกนำมาบังคับใช้ คนไทยจะต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลนี้วางไว้ให้อีก 20 ปีการเลือกตั้งจะไร้ความหมาย เราจะมีรัฐบาลที่ตอบสนองความต้องการของประชาชนไม่ได้ และคนไทยจะไม่มีโอกาสได้เห็นประชาธิปไตยอีกแล้วในชาตินี้

"คนไทยจึงไม่มีทางเลือกเพียง 2 ทาง คือไปลงคะแนนรับหรือคว่ำรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.2559 เพื่อกำหนดอนาคตทางการเมืองของตนเอง เหตุผลที่จะตัดสินใจก็ไม่ยาก ถ้าเห็นว่ารัฐบาลนี้มีวิสัยทัศน์ไม่มีการคอร์รัปชัน มีเพียงค่าหัวคิวหรือค่าที่ปรึกษาหรือส่วนต่างที่มากเกินไปเท่านั้นสร้างความเจริญรุ่งเรือง พร้อมให้มีการตรวจสอบและไม่เคยหนีความรับผิดชอบ กรุณาไปโหวตรับรัฐธรรมนูญ ส่วนถ้าเห็นตรงข้ามก็ออกมากันมากๆ เพื่อคว่ำรัฐธรรมนูญสั่งสอนคนพวกนี้แล้ว อย่าได้คิดว่าเมื่อประชาชนโหวตคว่ำแล้วจะทำอย่างไรต่อไปก็ได้ จงจำไว้ว่าคนไทยแม้รักสงบแต่ก็มีความอดทนที่จำกัด" นายวัฒนา กล่าว

"วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊ก โวยร่าง รธน.ไม่เป็น ปชต. ระบุ ถ้าประกาศใช้ คงไม่มีทางเห็นประชาธิปไตยอีกแล้วชาตินี้ 25 มี.ค. 2559 18:04 25 มี.ค. 2559 19:24 ไทยรัฐ