บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' โวยร่างฯ ไม่เป็น ปชต. กดหัวประชาชน

"วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊ก โวยร่าง รธน.ไม่เป็น ปชต. ระบุ ถ้าประกาศใช้ คงไม่มีทางเห็นประชาธิปไตยอีกแล้วชาตินี้

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตนไม่ได้รู้สึกเกินความคาดหมายที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยอมกลืนน้ำลายปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่สิ่งที่แปลกใจคือทำไมไม่ยอมแต่แรก เพราะร่างรัฐธรรมนูญที่ทำขึ้นมา ไม่ว่าจะแบบเดิมของ กรธ.หรือแบบพบกันครึ่งทาง หรือตามใจคสช. ล้วนไม่มีความเป็นประชาธิปไตยและกดหัวประชาชน โดยเราจะมี ส.ว.มาจากกรรมการสรรหาที่ คสช.แต่งตั้ง จำนวน 250 คน มีผู้บัญชาการเหล่าทัพที่เป็นโดยตำแหน่ง 6 คน ทำหน้าที่ติดตามการปฏิรูปโดยรัฐบาลต้องรายงานผลให้ ส.ว. ทราบทุก 3 เดือน เพื่อให้การปฏิรูปเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ที่ตนติดใจคือ 2 ปีที่รัฐบาลนี้อ้างการปฏิรูปแต่ยังไม่มีผลงานหรือความคืบหน้า จนต้องขอขยายเวลาไปอีก 5 ปี พอเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งกลับจะให้รายงานทุก 3 เดือน นอกจากนี้ หากมีกฎหมายเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมหรือแก้ไขการกระทำบางอย่างให้ไม่ต้องรับผิด ถ้ามีการยับยั้งให้พิจารณากฎหมายร่วมกันทั้ง 2 สภา แต่เมื่อเป็นการล้างผิดให้ คสช.กับพวกที่รวม กรธ.ด้วยกลับไม่ยอมให้ใครคัดค้าน ทั้งนี้ หากร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ถูกนำมาบังคับใช้ คนไทยจะต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลนี้วางไว้ให้อีก 20 ปีการเลือกตั้งจะไร้ความหมาย เราจะมีรัฐบาลที่ตอบสนองความต้องการของประชาชนไม่ได้ และคนไทยจะไม่มีโอกาสได้เห็นประชาธิปไตยอีกแล้วในชาตินี้

"คนไทยจึงไม่มีทางเลือกเพียง 2 ทาง คือไปลงคะแนนรับหรือคว่ำรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.2559 เพื่อกำหนดอนาคตทางการเมืองของตนเอง เหตุผลที่จะตัดสินใจก็ไม่ยาก ถ้าเห็นว่ารัฐบาลนี้มีวิสัยทัศน์ไม่มีการคอร์รัปชัน มีเพียงค่าหัวคิวหรือค่าที่ปรึกษาหรือส่วนต่างที่มากเกินไปเท่านั้นสร้างความเจริญรุ่งเรือง พร้อมให้มีการตรวจสอบและไม่เคยหนีความรับผิดชอบ กรุณาไปโหวตรับรัฐธรรมนูญ ส่วนถ้าเห็นตรงข้ามก็ออกมากันมากๆ เพื่อคว่ำรัฐธรรมนูญสั่งสอนคนพวกนี้แล้ว อย่าได้คิดว่าเมื่อประชาชนโหวตคว่ำแล้วจะทำอย่างไรต่อไปก็ได้ จงจำไว้ว่าคนไทยแม้รักสงบแต่ก็มีความอดทนที่จำกัด" นายวัฒนา กล่าว