วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาด ซาลาห์ อับเดซาลาม เตรียมก่อเหตุโจมตีบรัสเซลส์ เหมือนปารีส!!

(ซาลาห์ อับเดซาลาม)

ทีวีเบลเยียม รายงาน ตร.ค่อนข้างมั่นใจ ซาลาห์ อับเดซาลาม และพรรคพวก มีแผนก่อเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ ในระดับรุนแรงเท่ากับเหตุโจมตีปารีส ทั้งกราดยิงและระเบิดพลีชีพ แต่โชคดี ที่ตำรวจพบลายนิ้วมือของอับเดซาลาม จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยตัวเอ้ เหตุโจมตีปารีสได้เสียก่อน 

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2559 สถานีโทรทัศน์ VRT ของเบลเยียมรายงานเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 24 มี.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียม สันนิษฐานว่า นายซาลาห์ อับเดซาลาม นายโมฮัมหมัด เบลคาอิด และนายอามิน ชูครี เตรียมการวางแผนก่อเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ โดยใช้รูปแบบเดียวกับคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 58 ที่กรุงปารีส และจะใช้อาวุธปืนคาลาชนิคอฟ รวมทั้งปืนกลกราดยิง ขณะที่ผู้ก่อการร้ายอีกกลุ่มวางระเบิดในจุดอื่น ผู้ก่อการร้ายเตรียมวางแผนการอย่างละเอียดให้เหมือนกับเหตุวินาศกรรมกลางกรุงปารีส

เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียม คาดว่า ผู้ก่อการร้ายได้เตรียมการก่อเหตุวินาศกรรมในระดับที่รุนแรงกว่าเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งประเด็นว่าผู้ต้องสงสัยที่หลบซ่อนตัวอยู่ที่อพาร์ตเมนต์เขตฟอเรสต์ มีแผนการก่อเหตุร้ายแรงในเมืองหลวงของเบลเยียม ประกอบด้วย นายซาลาห์ อับเดซาลาม นายโมฮัมหมัด เบลคาอิด และนายอามิน ชูครี ขณะที่นายอับเดซาลามและนายชูครีได้พยายามหลบหนีและถูกจับกุมตัวอีก 3 วันต่อมาที่เขตโมเลนเบค

เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียม ค่อนข้างมั่นใจว่า ผู้ก่อการร้ายกำลังวางแผนการถล่มกรุงบรัสเซลส์ให้นองเลือดเหมือนที่กรุงปารีส แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ที่เขตฟอเรสต์ และพบลายนิ้วมือของนายซาลาห์ อับเดซาลาม จึงนำไปสู่การบุกจู่โจมจับกุมตัวได้ในเวลาต่อมา จนสามารถหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นองเลือดกลางกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียมไปได้

ทีวีเบลเยียม รายงาน ตร.ค่อนข้างมั่นใจ ซาลาห์ อับเดซาลาม และพรรคพวก มีแผนก่อเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ ในระดับรุนแรงเท่ากับเหตุโจมตีปารีส ทั้งกราดยิงและระเบิดพลีชีพ แต่โชคดี ที่ตำรวจพบลายนิ้วมือของอับเดซาลาม จนจับกุมเขาได้ก่อน 25 มี.ค. 2559 17:30 25 มี.ค. 2559 18:09 ไทยรัฐ