วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เชียงราย' พร้อมจัดไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ 2-3 เม.ย.นี้

จ.เชียงราย เตรียมจัด "ไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ ครั้งที่ 3" 2-3 เม.ย.นี้ คาดมีผู้ร่วมแข่งกว่า 300 คน รวมทั้งมีดารา-นักร้องร่วมแข่งด้วย...

วันที่ 25 มี.ค. 59 ที่ โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพฯ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, ท่านผู้หญิงวิลาวัณย์ วีรานุวัตติ์ ประธานกรรมการมูลนิธิโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียม, นายธเนศ กิตติพรพานิช Race Director, นายปรมะ อิ่มอโนทัย (ปั้นจั่น) และ นายภัทรภณ โตอุ่น (รอน) ดารานักแสดงชื่อดัง ร่วมกันแถลงข่าวการแข่งขันไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ ครั้งที่ 3 (Golden Triangle International Triathlon Thailand 2016) 

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงราย และมูลนิธิโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียม กำหนดจัดการแข่งขันไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ ครั้งที่ 3 (GOLDEN TRIANGLE INTERNATIONAL TRIATHLON THAILAND 2016) ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในระหว่างวันที่ 2-3 เมษายน 2559 ที่ จ.เชียงราย โดยสืบเนื่องจากความสำเร็จของการจัดการแข่งขันไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ 2 ครั้งที่ผ่านมา นับเป็นการแข่งขันไตรกีฬาที่มีเส้นทางการแข่งขันถึง 3 ประเทศ (ไทย ลาว เมียนมา) ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้เข้าแข่งขันนานาชาติ ทุกเพศทุกวัยกว่า 200 คน จาก 14 ชาติ อาทิ ไทย เมียนมา ลาว กัมพูชา อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมนี รัสเซีย แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นสนามการแข่งขันไตรกีฬาที่ยิ่งใหญ่ ท้าทาย และเป็นเส้นทางการแข่งขันที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าแข่งขัน ทำให้มีกระแสเรียกร้องให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดำเนินการจัดการแข่งขันขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จดังกล่าว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยใช้กีฬาเป็นสื่อกลาง เพื่อเชื่อมโยงจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน และประชาสัมพันธ์เส้นทางการท่องเที่ยว เชื่อมโยงในภูมิภาคอาเซียน จึงได้ร่วมกับจังหวัดเชียงราย และมูลนิธิโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติผ่านดาวเทียม จัดการแข่งขันไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ ครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 2-3 เมษายน 2559

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2559 จะมีขึ้นที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อ.แม่สาย และกำหนดแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2559 และสนับสนุนการจัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพและนันทนาการ เพื่อสร้างความสามัคคีและส่งเสริมให้เคารพในกฎกติกามารยาทการแข่งขัน รู้จักการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของประเทศในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงและกลุ่มประเทศอาเซียน ตลอดจนเพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ศักยภาพการท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดเชียงราย ส่งเสริมให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกลุ่มจังหวัด กลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าแข่งขันจากประเทศในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และนานาชาติ เดินทางมาร่วมการแข่งขันไม่น้อยกว่า 300 คน

ทั้งนี้ การแข่งขันไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ ครั้งที่ 3 เป็นการแข่งขันกีฬาสุดท้าท้าย เพื่อค้นหาสุดยอดนักไตรกีฬาจากการแข่งขันกีฬา 3 ประเภท ได้แก่ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และ วิ่ง ในเส้นทาง 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และ เมียนมา ระยะทางรวม 66.7 กิโลเมตร แบ่งเป็นว่ายน้ำ 1.7 กิโลเมตร จากกลางแม่น้ำโขง ประเทศลาว มายังท่าเรือหิรัญนคร อ.เชียงแสน บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ปั่นจักรยาน 53 กิโลเมตร จากท่าเรือหิรัญนคร มายังศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อ.แม่สาย และวิ่ง 12 กิโลเมตร จากศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน ไปยังเจดีย์ชเวดากององค์จำลอง ประเทศเมียนมา และวกกลับมายังศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันทวิกีฬา แบ่งเป็นวิ่ง 6 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 53 กิโลเมตร และวิ่ง 12 กิโลเมตร ระยะทางรวม 71 กิโลเมตร 

สำหรับประเภทการแข่งขันมีดังนี้ คือ 

- ไตรกีฬาประเภทชายเดี่ยว แบ่งออกเป็น 5 รุ่น คือ 18-29 ปี, 30-39 ปี, 40-49 ปี, 50-59 ปี และ 60 ปีขึ้นไป 

- ไตรกีฬาประเภทหญิงเดี่ยว แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ 18-29 ปี และ 30 ปีขึ้นไป

- ไตรกีฬาประเภททีม มีเฉพาะรุ่นทั่วไป (Open) ไม่กำหนดเพศ แต่อายุของสมาชิกในทีมต้องไม่ต่ำกว่า 18 ปี โดย 1 ทีม จะต้องมีนักกีฬา 3 คน 

- ทวิกีฬาประเภทชายเดี่ยว แบ่งออกเป็น 4 รุ่น คือ 18-29 ปี, 30-39 ปี, 40-49 ปี และ 50 ปีขึ้นไป

- ทวิกีฬาประเภทหญิงเดี่ยว แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ 18-29 ปี และ 30 ปีขึ้นไป 

นอกจากนี้ ในการแข่งขันครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณปรมะ อิ่มอโนทัย (ปั้นจั่น) และ คุณภัทรภณ โตอุ่น (รอน AF5) ดารานักแสดงชื่อดัง เข้าร่วมการแข่งขันด้วย 

ในส่วนของการรับสมัคร เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ ทั้งประเภทเดี่ยวและประเภททีมสำหรับการแข่งขันไตรกีฬา ส่วนทวิกีฬาเปิดรับสมัครประเภทเดี่ยวเพียงเท่านั้น เพื่อชิงชัยเงินรางวัลรวมกว่า 3 แสนบาท พร้อมถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผู้ชนะการแข่งขันไตรกีฬาที่เข้าเส้นชัยคนแรก ประเภททั่วไปชาย และประเภททั่วไปหญิง สมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thaigoldentriathlon.com

จ.เชียงราย เตรียมจัด "ไตรกีฬาสามเหลี่ยมทองคำ ครั้งที่ 3" 2-3 เม.ย.นี้ คาดมีผู้ร่วมแข่งกว่า 300 คน รวมทั้งมีดารา-นักร้องร่วมแข่งด้วย... 25 มี.ค. 2559 17:00 ไทยรัฐ