วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต สปช.หนุน ส.ว.ลากตั้ง ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี

"สังศิต" แนะ แม่น้ำ 3 สาย ช่วยสกรีนคนชั่ว ออกจากสภา หนุน ส.ว.สรรหา เห็นด้วยแก้ ก.ม. กกต.เอาผิดนักการเมือง ก่อน-หลัง ลต.

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาหัวข้อ "ปอกเปลือกกลโกง บทเรียนราคาแพงที่ต้องสานต่อ" ว่า สิ่งที่ต้องทำตอนนี้ของรัฐบาล สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ต้องช่วยกันคิด คือ จะวางมาตรการสกรีนอย่างไร เพื่อไม่ให้คนชั่วเข้ามามีโอกาสเป็น ส.ส. หรือเป็นผู้บริหารท้องถิ่นอีก

ขณะเดียวกันที่รัฐบาลเสนอว่าควรมี ส.ว.จากการแต่งตั้งนั้น จากที่ตนมอง ส.ว.ชุดที่ผ่านมา ถ้ามาจากการเลือกตั้งมักมีปัญหา จึงเห็นด้วยกับการให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้ง แต่กรรมการที่สรรหาขอให้เป็นคนที่สังคมยอมรับว่า เป็นกลางทางการเมือง ซื่อสัตย์ สุจริต

ทั้งนี้ ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือการคอร์รัปชันทางการเมือง จึงไม่ใช่ไปจับแค่ช่วงก่อนเลือกตั้ง แต่ต้องแก้กฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ว่าจะก่อนเลือกตั้งหรือหลังการเลือกตั้ง ถ้ามีการแจกของหรืออะไรเมื่อไหร่ ถือว่ามีความผิดทั้งนั้น ดังนั้นการต่อสู้กับการทุจริตต้องดำเนินการทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง รวมถึงการนำเงินของรัฐไปใช้จ่ายอย่างไม่มีเหตุผล ถือเป็นการคอร์รัปชัน หรือถ้าเอากฎหมายไปรังแกฝ่ายค้าน หรือฝ่ายผู้เห็นต่างทางการเมืองก็ถือเป็นการคอร์รัปชันทางการเมือง

"สังศิต" แนะ แม่น้ำ 3 สาย ช่วยสกรีนคนชั่ว ออกจากสภา หนุน ส.ว.สรรหา เห็นด้วยแก้ ก.ม. กกต.เอาผิดนักการเมือง ก่อน-หลัง ลต. 25 มี.ค. 2559 16:53 ไทยรัฐ