วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จักรทิพย์' สั่งสอบคดี 'ทายาทกระทิงแดง' ส่งฟ้องไม่ทันหมดอายุความ

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบสาเหตุ คดีทายาทกระทิงแดงหมดอายุความ หลังสังคมวิจารณ์หนัก พร้อมสั่งรื้อสำนวนคดีเมาแล้วขับค้างเก่าทั่วประเทศ ขณะที่ ผบช.น. ชี้ พนักงานสอบสวนบกพร่อง ฐานปล่อยคดีหมดอายุความ ต้องรับผิดทั้งทางวินัยและอาญา

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรียก พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ และ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผู้กำกับสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ 1 ในคณะกรรมการสอบสวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง พร้อมสำนวนการสอบสวนเข้าพบ เพื่อสอบถามถึงสาเหตุที่ ข้อหาขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ขาดอายุความ ส่งฟ้องนายวรยุทธไม่ทัน ทำให้เกิดข้อครหาต่อสังคม

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตรวจสอบว่า เหตุใดคดีดังกล่าว ข้อหาขับรถเร็วจึงขาดอายุความ โดยให้พิจารณาว่าเป็นความบกพร่องของพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวน หรือบกพร่องในส่วนใด หากเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งการให้ดำเนินการทั้งทางปกครองและทางวินัย และให้เสร็จภายใน 1-2 วัน รวมถึงพิจารณาว่า คดีนี้มีการวิ่งเต้นตามที่สังคมตั้งข้อสังเกตหรือไม่ พนักงานสอบสวนทำคดีอย่างตรงไปตรงมาด้วยความสุจริตยุติธรรม หรือเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งคดีดังกล่าว มีพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในรูปของคณะกรรมการ 6 นาย โดยมี พ.ต.อ.ไกรเมศ อุทัย รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ในขณะนั้นเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ซึ่งการที่ปล่อยให้ข้อหาขับรถเร็วฯ หมดอายุความ จะต้องมีผู้รับผิดชอบ ขณะที่อัยการกำลังตรวจสอบ และจะชี้แจงต่อสื่อมวลชน เบื้องต้นยืนยันว่าตำรวจไม่ขัดแย้งกับอัยการในการทำคดีนี้

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังสั่งให้รื้อสำนวนคดีเก่าที่เกี่ยวข้องกับเมาแล้วขับทั่วประเทศ ที่สังคมมีข้อสงสัยในการทำงานของพนักงานสอบสวนว่ามีการวิ่งเต้นหรือไม่ โดยเริ่มต้นที่คดีทายาทกระทิงแดง ไม่ยกเว้นว่าจะเป็นคดีคนรวย หรือคนจน อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะรายงานข้อเท็จจริงให้ทราบในวันจันทร์นี้ จากนั้นตนจะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาสั่งการ

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุต่อหน้าพนักงานสอบสวนคดีทายาทกระทิงแดง ว่า เป็นความบกพร่องของพนักงานสอบสวนที่ให้ข้อหาขับรถเร็วฯ หมดอายุความ ซึ่งจะต้องดำเนินการในเรื่องของวินัยและอาญา รวมถึงพิจารณาว่าจะต้องรับผิดชอบทั้งคณะ หรือเป็นรายบุคคล

ขณะที่ พ.ต.อ.วิรดล ยืนยันว่า ทำสำนวนคดีอย่างตรงไปตรงมา และสามารถส่งฟ้องคดีได้ก่อนหมดอายุความ ยืนยันไม่มีการวิ่งเต้นให้ทำสำนวนคดีอ่อนลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่ พ.ต.อ.วิรดล กำลังชี้แจงต่อสื่อมวลชน พล.ต.อ.พงศพัศ ได้ขอให้ยุติการให้สัมภาษณ์ โดยขอให้ชี้แจงต่อผู้บังคับบัญชาก่อน เนื่องจากยังไม่สามารถให้รายละเอียดถึงสาเหตุที่คดีหมดอายุความได้.

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบสาเหตุ คดีทายาทกระทิงแดงหมดอายุความ หลังสังคมวิจารณ์หนัก พร้อมสั่งรื้อสำนวนคดีเมาแล้วขับค้างเก่าทั่วประเทศ ขณะที่ ผบช.น. ชี้ พนักงานสอบสวนบกพร่อง ฐานปล่อยคดีหมดอายุความ ต้องรับผิดทั้งทางวินัยและอาญา 25 มี.ค. 2559 16:49 ไทยรัฐ