'จักรทิพย์' สั่งสอบคดี 'ทายาทกระทิงแดง' ส่งฟ้องไม่ทันหมดอายุความ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'จักรทิพย์' สั่งสอบคดี 'ทายาทกระทิงแดง' ส่งฟ้องไม่ทันหมดอายุความ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 17:52
17,281 ครั้ง


ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบสาเหตุ คดีทายาทกระทิงแดงหมดอายุความ หลังสังคมวิจารณ์หนัก พร้อมสั่งรื้อสำนวนคดีเมาแล้วขับค้างเก่าทั่วประเทศ ขณะที่ ผบช.น. ชี้ พนักงานสอบสวนบกพร่อง ฐานปล่อยคดีหมดอายุความ ต้องรับผิดทั้งทางวินัยและอาญา

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรียก พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ และ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผู้กำกับสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ 1 ในคณะกรรมการสอบสวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง พร้อมสำนวนการสอบสวนเข้าพบ เพื่อสอบถามถึงสาเหตุที่ ข้อหาขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ขาดอายุความ ส่งฟ้องนายวรยุทธไม่ทัน ทำให้เกิดข้อครหาต่อสังคม

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตรวจสอบว่า เหตุใดคดีดังกล่าว ข้อหาขับรถเร็วจึงขาดอายุความ โดยให้พิจารณาว่าเป็นความบกพร่องของพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวน หรือบกพร่องในส่วนใด หากเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งการให้ดำเนินการทั้งทางปกครองและทางวินัย และให้เสร็จภายใน 1-2 วัน รวมถึงพิจารณาว่า คดีนี้มีการวิ่งเต้นตามที่สังคมตั้งข้อสังเกตหรือไม่ พนักงานสอบสวนทำคดีอย่างตรงไปตรงมาด้วยความสุจริตยุติธรรม หรือเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งคดีดังกล่าว มีพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในรูปของคณะกรรมการ 6 นาย โดยมี พ.ต.อ.ไกรเมศ อุทัย รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ในขณะนั้นเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ซึ่งการที่ปล่อยให้ข้อหาขับรถเร็วฯ หมดอายุความ จะต้องมีผู้รับผิดชอบ ขณะที่อัยการกำลังตรวจสอบ และจะชี้แจงต่อสื่อมวลชน เบื้องต้นยืนยันว่าตำรวจไม่ขัดแย้งกับอัยการในการทำคดีนี้

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังสั่งให้รื้อสำนวนคดีเก่าที่เกี่ยวข้องกับเมาแล้วขับทั่วประเทศ ที่สังคมมีข้อสงสัยในการทำงานของพนักงานสอบสวนว่ามีการวิ่งเต้นหรือไม่ โดยเริ่มต้นที่คดีทายาทกระทิงแดง ไม่ยกเว้นว่าจะเป็นคดีคนรวย หรือคนจน อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะรายงานข้อเท็จจริงให้ทราบในวันจันทร์นี้ จากนั้นตนจะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาสั่งการ

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุต่อหน้าพนักงานสอบสวนคดีทายาทกระทิงแดง ว่า เป็นความบกพร่องของพนักงานสอบสวนที่ให้ข้อหาขับรถเร็วฯ หมดอายุความ ซึ่งจะต้องดำเนินการในเรื่องของวินัยและอาญา รวมถึงพิจารณาว่าจะต้องรับผิดชอบทั้งคณะ หรือเป็นรายบุคคล

ขณะที่ พ.ต.อ.วิรดล ยืนยันว่า ทำสำนวนคดีอย่างตรงไปตรงมา และสามารถส่งฟ้องคดีได้ก่อนหมดอายุความ ยืนยันไม่มีการวิ่งเต้นให้ทำสำนวนคดีอ่อนลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่ พ.ต.อ.วิรดล กำลังชี้แจงต่อสื่อมวลชน พล.ต.อ.พงศพัศ ได้ขอให้ยุติการให้สัมภาษณ์ โดยขอให้ชี้แจงต่อผู้บังคับบัญชาก่อน เนื่องจากยังไม่สามารถให้รายละเอียดถึงสาเหตุที่คดีหมดอายุความได้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  81.3%
 • ไม่ชอบ
  2.8%
 • สนุก
  4.7%
 • ประหลาดใจ
  7.2%
 • เสียใจ
  3.8%
 • ให้กำลังใจ
  0.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement