วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. คาดสอบ 'ราชภักดิ์' ครึ่งปีสรุปผลได้

"วัชรพล" เผย ป.ป.ช. ขีดเส้นตรวจสอบทุจริต "ราชภักดิ์" ต่อ ระบุขอเวลาครึ่งปีสรุปผล ยันมีข้อมูลครบถ้วน พร้อมกำชับ จนท.ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่า ในเมื่อมีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบ ป.ป.ช.จะพิจารณาว่า มีประเด็นใดบ้าง และดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงด้วย แม้ว่าหน่วยงานที่ตรวจสอบก่อนหน้านี้จะดำเนินการครบถ้วนแล้วก็ตาม แต่ ป.ป.ช.จะพิจารณาดำเนินการให้ครบถ้วนอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่ระบุว่า "เซียนอุ๊" เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในฐานะเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านใหม่ จ.อยุธยา มีบริบทในตำแหน่ง เนื่องจากมีกฎหมายอยู่ แต่ "เซียนอุ๊" อาจทำในฐานะส่วนตัวได้ เราจึงต้องตรวจสอบกฎระเบียบต่างๆ ว่า มีการห้ามทำอาชีพเสริมใดบ้าง ส่วนจะผิดเฉพาะบุคคลหรือไม่นั้น ต้องแสวงหาข้อเท็จจริงก่อน ทั้งนี้ ป.ป.ช.ต้องปฏิบัติตามกฎหมายทุกเรื่อง เมื่อมีการกล่าวหาหรือร้องเรียน ก็ต้องใช้ระเบียบว่าด้วยการแสวงหาข้อเท็จจริง หรือไต่สวนดำเนินการ พร้อมกับเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาชี้แจง ถ้าตรวจสอบแล้วไม่มีมูล ก็ให้ข้อกล่าวหาตกไป

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนปกติ แต่เรื่องใดที่คนให้ความสนใจต้องเร่งรัด โดยการจัดลำดับความสำคัญทำให้เกิดความชัดเจน ส่วนที่หลายฝ่ายยังคาใจผลการตรวจสอบ ที่ศูนย์อํานวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอ.ตช.) แถลงไปนั้น ป.ป.ช.ไม่กดดัน ถ้าใครมีข้อมูลนอกเหนือจากนี้ ขอให้ส่งมาเพิ่มเติม ทั้งนี้ ป.ป.ช. มีข้อมูลเกือบครบถ้วน และกระบวนการตรวจสอบต่างๆ ไม่น่าจะใช้เวลาถึงครึ่งปี เพราะชัดเจนอยู่แล้ว โดยตนจะกำชับเจ้าหน้าที่ให้ทำอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

"วัชรพล" เผย ป.ป.ช. ขีดเส้นตรวจสอบทุจริต "ราชภักดิ์" ต่อ ระบุขอเวลาครึ่งปีสรุปผล ยันมีข้อมูลครบถ้วน พร้อมกำชับ จนท.ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย 25 มี.ค. 2559 16:49 25 มี.ค. 2559 17:18 ไทยรัฐ