วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผย 'บิ๊กตู่' เปรยพอรับได้ กรธ.ยอมถอยแก้ร่างฯ ตามใบสั่ง

"วิษณุ" รับได้ภาพรวม กรธ.ปรับแก้ร่างฯ ตามข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ไม่เหนียม คสช.อยากได้ ส.ว.สรรหา ระบุ คสช.-รบ. จบไร้ข้อเสนออีก รอ 29 มี.ค. ดูร่างสุดท้าย ชี้หากเกิดอุบัติเหตุประชามติ ต้องแก้ รธน.ชั่วคราวอีกรอบ ใช้ ม.44 เบิกทางไม่ได้

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยอมปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอ คสช.ล่าสุด ให้ ผบ.เหล่าทัพ เป็น ส.ว.สรรหาได้ว่า ภาพรวมถือว่ารับได้ จะบอกว่าพอใจคงพูดได้ยาก และจากการประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เมื่อเช้าวันนี้ (25 มี.ค.) ได้ยินนายกฯ เปรยว่า ก็ไม่ตรงกับที่ขอไป แต่ที่ฟังเหตุผล กรธ.ชี้แจงมาก็พอรับได้ คงไม่มีการดำเนินการอะไรเพิ่มเติมไปที่ กรธ.อีกต่อไป นอกจากเจอ กรธ.แล้วมาพูดจาพูดคุยกันทีหลัง เมื่อนายกฯ บอกว่ารับได้ คงไม่มีการผลักดันอะไรไปแล้ว ซึ่งนายกฯ บอกวันที่ 29 มี.ค. ก็ต้องเดินทางไปสหรัฐอเมริกาแล้ว ไม่มีอะไรแล้ว แค่รอให้ กรธ.ส่งร่างรัฐธรรมนูญ ที่ดำเนินการแก้ไขตามข้อเสนอแนะแล้วเสร็จ ส่งคณะรัฐมนตรี (ครม.)

เมื่อถามว่า ส่วนข่าว กรธ.ปรับเปลี่ยนจากให้เสียง 2 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภา หรือ 500 คน มาเป็น 3 ใน 5 ในการเสนอชื่อ นายกฯ คนนอก หากสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ตามเกณฑ์ปกติ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้รับทราบจากคนที่ไม่ใช่ กรธ.แต่อยู่ในฐานะพอตอบได้ว่า จริงแล้ว กรธ.ยังยืนที่ 2 ใน 3 ซึ่งตัวเลขนี้ต้องอาศัยได้คะแนนที่จำนวนมากจาก ส.ส. และ ส.ว. รวม 750 คน คือต้องได้เสียง 500 ขึ้นไป มันไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนเรื่องของกรรมการสรรหา ส.ว.นั้น เร็วไปที่จะพูด

เมื่อถามว่า สุดท้าย คสช.ก็ต้องเป็นคนเลือก ส.ว.อยู่ดี ทั้ง 250 รายชื่อ นายวิษณุ กล่าวว่า มันกำหนดไว้อย่างนั้น เมื่อถามว่า แล้วมันจะลบล้างคำว่า คน คสช. ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการลบล้าง หรือต้องการจะสร้างภาพอะไร

"พูดกันตรงๆ ขอกันอย่างนี้ ให้ก็ให้ ไม่ให้ก็แล้วไป บังเอิญเขาให้ไปดูในหนังสือ คสช.เลยว่า ที่จริงไม่ได้ขอขนาดนี้ด้วย ซึ่งตอนแรกสื่อก็ว่า กรธ. ขัดแย้งกับ คสช. แต่พอรับได้ ไม่ขัดแย้ง ก็จะมีบางคนว่าอย่างนั้นซูเอี๋ยแต่แรก ทำเป็นว่าจะพบกันครึ่งทาง พูดอะไรไปก็ผิด อย่างนั้นอย่าพูดเลย มันคิดไปได้ทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่ากัน ในที่สุดแล้วร่างรัฐธรรมนูญนี้จะผ่านฉลุยหรือไม่ อยู่ที่ กรธ.ทำคำอธิบายสรุปแล้วแจกจ่าย เดินสายทำความเข้าใจว่าประชาชนได้อะไร ชั่งน้ำหนักรับได้มันก็ผ่าน ถ้ารับไม่ได้ ก็ไม่ต้องให้ผ่าน" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าคนกังวลว่า ส.ว.ที่เคยมีปัญหา มีอิทธิพลในอดีตจะกลับมา นายวิษณุ กล่าวว่า เรามีปัญหาจาก ส.ว.ทุกประเภท จะเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง เราคิดว่าเจอปัญหานี้ก็จะไปเจอปัญหาอื่นในรูปแบบต่างๆ กัน รวมถึงกรณี ส.ส. เขตเล็ก เขตใหญ่ ล้วนแต่มีข้อดี ข้อเสียของมัน จะหยิบอันหนึ่งแล้วถามว่า ทำไมไม่คิดถึงข้อเสียของมัน ซึ่งมันก็คิดแล้วจะให้ทำยังไง ซึ่งส่วนใหญ่ผู้สื่อข่าวก็ไม่ได้บอกว่า ต้องทำอย่างไร พอหยิบทางเลือกที่ 3 ก็รู้มีข้อเสีย ให้ไปเลือกอีกทางมันก็มีเสีย มันไม่จบ

ส่วนที่การกำหนดอำนาจ ส.ว. สั่งให้รัฐบาลรายงานขับเคลื่อนการปฏิรูปนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ อำนาจอย่างนี้มีอยู่ทุกยุค ทุกสมัย จะได้ขับเคลื่อน จะได้เร่งตั้งคำถามได้ ส่วนที่กำหนดให้รายงานทุกปีมีอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า ส่วนข้อสรุป กรธ.กำหนดให้มีบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ใบเดียว พอใจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อบอกว่าภาพรวมพอรับได้ ก็ไม่ต้องไปต่อล้อต่อเถียงอะไรกันอีก ส่วนที่ทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อยากให้ทบทวน ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบนั้น ก็เสนอไป แต่ในส่วนของรัฐบาลคงจะไม่ทำอะไร ในส่วนของ คสช.เท่าที่ฟังดูคงไม่มีอะไรต้องไปดำเนินการอีก ซึ่งนายกฯ ใช้คำว่า อีก 2-3 วันก็จบ วันที่ 29 มี.ค. เมื่อ กรธ.ส่งร่างรัฐธรรมนูญมา ครม.ก็แจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อเตรียมทำประชามติ ซึ่งตอนที่ นายกฯ บอกว่ารับได้ ตนยังเรียนนายกฯ ว่า ที่รับได้ยังไม่เห็นทั้งฉบับนะ นายกฯ ก็บอกว่า ทุกวันนี้ประเด็นที่ไล่ถามกันอยู่ในสังคมว่ารับได้หรือไม่ได้ ก็อยู่ใน 3 ประเด็นที่ทำไปถึง กรธ.

เมื่อถามว่า หากมองข้ามไปถึงขั้นทำประชามติ แล้วเกิดอุบัติเหตุต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวปี 57 อีกรอบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็จำเป็น เพราะไม่ได้บอกไว้ต้องทำอย่างไรต่อ ต้องกำหนดกลไกว่าจะทำอย่างไรต่อไป และใช้มาตรา 44 แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ เพราะจะใช้ส่ิงที่ต่ำกว่าไปล้มล้างสิ่งที่เหนือกว่ามันไม่ได้ ซึ่งในความหมาย มาตรา 44 ไม่ใช่รัฏฐาธิปัตย์แท้ ที่นักรัฐศาสตร์ใช้เทียบเคียงว่ามีอำนาจมากจริง ซึ่งโดยความหมายแปลว่า ผู้เป็นใหญ่ ซึ่งช่วงที่ คสช.เข้ามาใหม่ๆ ตอนนั้นใช่ แต่ใช้มาตรา 44 ไปล้มล้างรัฐธรรมนูญไม่ได้ วิธีง่ายๆ คือ ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว.

"วิษณุ" รับได้ภาพรวม กรธ.ปรับแก้ร่างฯ ตามข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ไม่เหนียม คสช.อยากได้ ส.ว.สรรหา ระบุ คสช.-รบ. จบไร้ข้อเสนออีก รอ 29 มี.ค.ดูร่างสุดท้าย ชี้หากเกิดอุบัติเหตุประชามติ ต้องแก้ รธน.ชั่วคราวอีกรอบ ใช้ ม.44เบิกทางไม่ได้ 25 มี.ค. 2559 16:43 ไทยรัฐ