วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมไม่ใช่มาเฟีย! เปิดอาณาจักรสิงห์รถบรรทุก ยู เจียรยืนยงพงศ์

ด้วยบทบาทผู้นำในการเรียกร้องให้กับสิงห์รถบรรทุกอยู่บ่อยครั้ง จนได้รับความไว้วางใจให้เป็นประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยมานานถึง 16 ปี ถึงขั้นถูกขนานนามว่าเป็น “มาเฟีย” ทำให้ชื่อของ ยู เจียรยืนยงพงศ์ เป็นที่รู้จักในวงกว้าง...

ยู มีบุคลิกยิ้มแย้มแจ่มใส แต่งตัวภูมิฐาน บุคลิกลักษณะเหมือนกับนักธุรกิจทั่วไป แต่สำหรับวงการรถบรรทุกแล้ว ไม่มีใครไม่รู้จัก “ยู เจียรยืนยงพงศ์ 
           
บางคนเรียกเขาว่า “เหล่าต้า” บางคนเรียกเขา “พี่ใหญ่” แต่ก็มีอีกหลายคนที่บอกว่ายูเป็น “มาเฟีย” จากบทบาทที่อยู่เบื้องหลังการเรียกร้องความชอบธรรมให้กับสิงห์รถบรรทุกท่ัวประเทศ จนได้การยอมรับให้นั่งเป็นประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยมา 16 ปีเต็ม

 
“ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผมเป็นมาเฟียอยู่ตรงไหน เพียงแต่ว่าสิ่งที่ผมทำไป เป็นสิ่งที่นำเสนอในแต่ละภาคส่วน เสนอไปให้ภาครัฐได้รู้ มันก็เลยทำให้มีความรู้สึกว่าเราพูดอะไรเหมือนไปอะไรกับคนอื่นหรือเปล่า แล้วแต่คนจะคิดนะครับ ในเรื่องเหล่านี้ทั้งหมดทั้งปวง ผมก็เป็นคุณยู ธรรมดานี่ล่ะครับ” ยูกล่าวยิ้มๆ
 
เส้นทางการขึ้นเป็น “เหล่าต้า” ของวงการรถบรรทุกในอดีต ไม่ได้มาโดยง่าย เพราะใครๆ ก็รู้ว่าในวงการนี้เต็มไปด้วยเสือ สิงห์ กระทิง แรด และผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น แต่ยูสามารถทำให้คนเหล่านี้ ยอมรับและเกรงใจ โดยใช้ “ความจริงใจ” เป็นที่ตั้ง  


 
ยูบอกว่า เขาเป็นคนสไตล์ที่ปากไว ใจเร็ว มีอะไรก็พูดกันตรงๆ สื่อกันตรงๆ ไปตามภาษารถบรรทุก จะไม่พูดอ้อมค้อม ทำให้เขายืนอยู่ในบทบาทนี้ได้อย่างยาวนาน
 
ทุกวันนี้พี่ใหญ่ของสิงห์รถบรรทุกยังคงใช้ชีวิตเหมือนเถ้าแก่ทั่วไป มีห้องแถวขนาด 3 คูหาในย่านรองเมือง เป็นทั้งบ้านและที่ทำงาน โดยเปิดเป็นร้านขายอะไหล่รถยนต์ ส่วนธุรกิจขนส่งนั้นแยกไปอยู่ที่สระบุรี
 
“ธุรกิจของผม แบ่งออกมาเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนที่ 1 ก็คือการทำขนส่งสินค้า เรื่องของโลจิสติกส์ อันที่ 2 เรื่องของการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ อันที่ 3 พาสดีลเลอร์ของโตโยต้า”  


           
แม้จะผ่องถ่ายธุรกิจไปให้ลูกๆ หลายส่วน แต่ ยู ก็ยังทำงานหนักตั้งแต่เช้าจรดค่ำ บางครั้งเสาร์-อาทิตย์ก็ไม่ได้หยุด ส่วนใหญ่เป็นงานของสหพันธ์การขนส่งฯ มากกว่าธุรกิจของตัวเอง
           
ด้วยภารกิจส่วนรวมที่ต้องออกไปบรรยายหรือประชุมกับภาครัฐบ่อยๆ ทำให้ยูต้องรอบรู้เกือบทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่ธุรกิจขนส่งอย่างเดียว ดังนั้นว่างเมื่อไรต้องหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านตลอดเวลา 
 
ถึงจะทำเพื่อส่วนรวมแค่ไหน แต่เขาก็ไม่ลืมดูแลตัวเอง ทั้งอาหารการกินที่ใส่ใจเป็นพิเศษ เช่น ไม่ทานรสจัด เพื่อสุขภาพ รวมทั้งการออกกำลังกาย
 
ยูชอบเข้าฟิตเนสที่เดอะ โอลิมปิก คลับ ของโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซสเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และสดชื่นหลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน 

 
ประธานสมาพันธ์การขนส่งบอกว่า ชีวิตที่ผ่านมาประสบความสำเร็จทั้งในด้านครอบครัว และธุรกิจ แต่สิ่งที่ยังห่วงกังวลก็คือ การช่วยเหลือพี่น้องรถบรรทุกในวงการเดียวกัน ทำให้ยูไม่สามารถวางมือพักผ่อนในวัยแซยิดได้ 
 
วันนี้เวทีของยูไม่จำกัดอยู่แค่ในประเทศเท่านั้น เมื่อล่าสุดได้สวมหมวกใบใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม ในฐานะประธานรถบรรทุกแห่งอาเซียน  
 
โดยเป้าหมายนับจากนี้ต่อไปของเขาก็คือ การหาตลาดใหม่ให้กับเหล่าบรรดาสิงห์รถบรรทุกไทย ที่มีประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนเป็นจุดหมายปลายทาง
 

ติดตามรายการถอดสูท ทางไทยรัฐทีวี HD 32 เวลา 20.00 น. ทุกวันอาทิตย์ ห้ามพลาด

ด้วยบทบาทผู้นำในการเรียกร้องให้กับสิงห์รถบรรทุกอยู่บ่อยครั้ง จนได้รับความไว้วางใจให้เป็นประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยมานานถึง 16 ปี ถึงขั้นถูกขนานนามว่าเป็น “มาเฟีย” ทำให้ชื่อของ ยู เจียรยืนยงพงศ์ 25 มี.ค. 2559 16:16 ไทยรัฐ