อาเซียนผวาเลย! มาเลเซียรวบ 15 ผู้ต้องสงสัยติดต่อไอซิส กำลังวางแผนบึม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อาเซียนผวาเลย! มาเลเซียรวบ 15 ผู้ต้องสงสัยติดต่อไอซิส กำลังวางแผนบึม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 17:20
12,818 ครั้ง


ตำรวจมาเลย์จับกุม 15 ผู้ต้องสงสัยติดต่อกับกลุ่มไอซิส กำลังมีแผนก่อเหตุร้าย วางระเบิดโจมตีในมาเลเซีย ชี้ ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้กำลังพยายามซื้อหาสารเคมีนำไปทำระเบิด


เมื่อ 25 มี.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 15 คน ในข้อหากำลังวางแผนก่อการร้ายในมาเลเซีย อีกทั้งผู้ต้องหาทั้งหมดมีการติดต่อเกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิสที่เคลื่อนไหวอยู่ในซีเรียและอิรัก อีกด้วย

พล.ต.อ.คาลิด อาบู บาการ์ ​ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัย 15 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 คน และเป็นผู้หญิง 4 คน อายุระหว่าง 22-49 ปี ได้ถูกจับกุมในช่วงระยะเวลา 3 วัน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวง และในรัฐอื่นๆ อีก 6 รัฐของมาเลเซีย โดยคนเหล่านี้ถูกสงสัยว่ากำลังพยายามซื้อหาสารเคมีเพื่อนำมาใช้ทำวัตถุระเบิด และยังมีแผนการจะก่อเหตุโจมตี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ยังกล่าวด้วยว่า กลุ่มคนผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ ยังเตรียมการจะพาผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติ 2 คน ออกจากมาเลเซีย รวมถึงการเป็นช่องทางนำเงินไปสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ด้วย ทั้งนี้ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทางการมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายแล้ว เป็นจำนวนถึง 177 คน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  82.0%
 • ไม่ชอบ
  6.2%
 • สนุก
  4.1%
 • ประหลาดใจ
  1.0%
 • เสียใจ
  1.0%
 • ให้กำลังใจ
  5.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement