วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเซียนผวาเลย! มาเลเซียรวบ 15 ผู้ต้องสงสัยติดต่อไอซิส กำลังวางแผนบึม

ตำรวจมาเลย์จับกุม 15 ผู้ต้องสงสัยติดต่อกับกลุ่มไอซิส กำลังมีแผนก่อเหตุร้าย วางระเบิดโจมตีในมาเลเซีย ชี้ ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้กำลังพยายามซื้อหาสารเคมีนำไปทำระเบิด


เมื่อ 25 มี.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 15 คน ในข้อหากำลังวางแผนก่อการร้ายในมาเลเซีย อีกทั้งผู้ต้องหาทั้งหมดมีการติดต่อเกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิสที่เคลื่อนไหวอยู่ในซีเรียและอิรัก อีกด้วย

พล.ต.อ.คาลิด อาบู บาการ์ ​ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัย 15 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 คน และเป็นผู้หญิง 4 คน อายุระหว่าง 22-49 ปี ได้ถูกจับกุมในช่วงระยะเวลา 3 วัน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวง และในรัฐอื่นๆ อีก 6 รัฐของมาเลเซีย โดยคนเหล่านี้ถูกสงสัยว่ากำลังพยายามซื้อหาสารเคมีเพื่อนำมาใช้ทำวัตถุระเบิด และยังมีแผนการจะก่อเหตุโจมตี

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ยังกล่าวด้วยว่า กลุ่มคนผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ ยังเตรียมการจะพาผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติ 2 คน ออกจากมาเลเซีย รวมถึงการเป็นช่องทางนำเงินไปสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ด้วย ทั้งนี้ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทางการมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายแล้ว เป็นจำนวนถึง 177 คน.

ตำรวจมาเลย์จับกุม 15 ผู้ต้องสงสัยติดต่อกับกลุ่มไอซิส กำลังมีแผนก่อเหตุร้าย วางระเบิดโจมตีในมาเลเซีย ชี้ ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้กำลังพยายามซื้อหาสารเคมีนำไปทำระเบิด 25 มี.ค. 2559 16:13 ไทยรัฐ