วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชี้ เกมส่งทหารเข้าสภา กระตุ้นยึดอำนาจ

"นิพิฏฐ์" เหน็บ กรธ.คืน 6 เก้าอี้ ส.ว.ให้ ผบ.เหล่าทัพ ตามใบสั่ง บอกคิดผิดส่งทหารเข้าสภาสูงให้นักการเมืองเชือด กระตุ้นยึดอำนาจ

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ กรธ. คืน 6 ตำแหน่ง ให้ ผบ.เหล่าทัพ สามารถเข้ามาเป็น ส.ว.สรรหา ได้ ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ร้องขอว่า แสดงให้สังคมเห็นชัดว่า ขอกันได้หรือสั่งได้ โดยเหตุผลที่อ้างว่า ให้ ผบ.เหล่าทัพ เข้าไปเป็น ส.ว. เพื่อป้องกันการปฏิวัติยึดอำนาจนั้น ก็ตรงกันข้าม การให้ ผบ.เหล่าทัพ มาเป็น ส.ว. เป็นสมาชิกรัฐสภา จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการยึดอำนาจเร็วยิ่งขึ้น เพราะจะถูกสมาชิกรัฐสภาอภิปรายตั้งแต่แรก โดยไม่สามารถเอาผิดทางกฎหมายใดๆ ได้ เนื่องจากการพูดหรืออภิปรายในรัฐสภานั้น ถือเป็นเอกสิทธิ์ ไม่ถูกฟ้องทั้งทางแพ่งและอาญา จากเดิมที่ ผบ.เหล่าทัพเป็นคนนอก หรือบุคคลที่สามถูกกล่าวพาดพิงถึง ยังสามารถฟ้องร้องได้

"ถือเป็นความผิดพลาดของคนวางเกม ที่ประเมินและส่ง ผบ.เหล่าทัพ เข้ามาในรัฐสภา ต่อไปการตั้งกระทู้สดถาม ผบ.เหล่าทัพ ผ่านกระทรวงกลาโหม คงไม่ต้องทำ มีอะไรก็อภิปรายต่อหน้า ผบ.เหล่าทัพ ได้เลย และแน่นอนว่าทหารความอดทนต่ำ เมื่อถูกต่อว่าหนักเข้า พอออกจากรัฐสภาก็ยึดอำนาจเลย ในอดีตบางยุคของการเมืองไทยก็เคยมีมาแล้ว อย่าคิดว่าฝ่ายการเมืองจะไม่กล้าด่าว่าท่าน เมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกรัฐสภา เขาจะด่าท่านได้เต็มคำ เพราะเวลานี้ที่เขาว่าท่านนั้น มันแค่ 30% เท่านั้น เพราะไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ผมจึงมองว่า คนวางเกมนี้พลาดที่ส่ง ผบ.เหล่าทัพ มาให้ฝ่ายการเมืองเชือดในรัฐสภา" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

"นิพิฏฐ์" เหน็บ กรธ.คืน 6 เก้าอี้ ส.ว.ให้ ผบ.เหล่าทัพ ตามใบสั่ง บอกคิดผิดส่งทหารเข้าสภาสูงให้นักการเมืองเชือด กระตุ้นยึดอำนาจ 25 มี.ค. 2559 15:54 ไทยรัฐ