วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองพัทยา จ่อเอาผิดรื้อถอนอาคารไม่ขออนุญาต เหตุตึกถล่ม

เมืองพัทยา ออกคำสั่งระงับการใช้อาคาร พร้อมดำเนินคดีลักลอบรื้อถอนโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเกิดเหตุถล่มเมื่อวาน เผย เคยตักเตือนแล้ว แต่ยังทำ ด้าน กฟภ.แจ้งเอาผิดด้วย หลังเสาไฟฟ้าโค่น 3 ต้น

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.59 นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงกรณีอาคารพาณิชย์ร้างขนาด 2 คูหา สูง 4 ชั้น บริเวณด้านหลังโรงแรมมารีน พลาซ่า พัทยาใต้ ม. 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถล่ม หลังผู้รับเหมาเข้าไปรื้อถอน จนทำให้เกิดความเสียหายต่อเสาไฟฟ้าสาธารณะ และร้านค้าใกล้เคียง แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต (รื้อถอนพลาด! ทำตึกร้างหลังวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา ถล่ม โชคดีไร้เจ็บ) ว่า หลังได้รับแจ้ง ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักการช่าง ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน เพื่อสำรวจความเสียหายทั้งด้านทรัพย์สินและความปลอดภัย

เบื้องต้นรับรายงานว่า มีเสาไฟฟ้าสาธารณะเสียหาย 3 ต้น และร้านค้าใกล้เคียงบางส่วน ซึ่งทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว สำหรับเมืองพัทยา ซึ่งดูแลในงานด้านอาคารนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ตึกร้างแห่งนี้แต่เดิมเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 5 คูหา ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานาน และก่อนหน้านี้ทางเจ้าของอาคารลักลอบรื้อถอนไปโดยไม่ได้ขออนุญาตจากเมืองพัทยา ไปแล้ว 3 คูหา โดยหลังตรวจพบมีการตักเตือนทางวาจาเพื่อให้ยุติ กระทั่งมาพบว่าก่อนเกิดเหตุยังลักลอบเข้ามารื้อถอนโดยไม่ขออนุญาตอีก จึงเกิดปัญหาขึ้น

สำหรับกรณีของการรื้อถอนอาคารนั้น ตามกฎหมายเจ้าของสิ่งปลูกสร้าง จำเป็นต้องมาขออนุญาตรื้อถอนจากเมืองพัทยาก่อน เพื่อพิจารณาในเรื่องของขั้นตอน วิธีการ ที่ต้องมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมากำกับดูแล ดังนั้น การไปกระทำโดยพลการ และเกิดปัญหาขึ้นจึงถือว่ามีความผิด โดยหลังเกิดเหตุ เมืองพัทยา จึงได้ออกหนังสือคำสั่ง ค.3, 4, 10 และ 23 เพื่อทำการระงับการรื้อถอน ห้ามใช้อาคาร และให้มาขออนุญาตก่อน เพื่อความถูกต้อง ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้น จะมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปแจ้งความดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป.

เมืองพัทยา ออกคำสั่งระงับการใช้อาคาร พร้อมดำเนินคดีลักลอบรื้อถอนโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเกิดเหตุถล่มเมื่อวาน เผย เคยตักเตือนแล้ว แต่ยังทำ ด้าน กฟภ.แจ้งเอาผิดด้วย หลังเสาไฟฟ้าโค่น 3 ต้น 25 มี.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ