ตัดสินฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ! ราโดวัน คาราดซิก อดีต ปธน.บอสเนียโดนจำคุก 40 ปี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตัดสินฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ! ราโดวัน คาราดซิก อดีต ปธน.บอสเนียโดนจำคุก 40 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 15:45
2,411 ครั้ง


(นายราโดวัน คาราดซิก เมื่อปี2551)

ชดใช้กรรม...อดีตประธานาธิบดีราโดวัน คาราดซิก แห่งบอสเนีย ถูกศาลอาญาระหว่างประเทศ กรณียูโกสลาเวีย พิพากษาจำคุกนาน 40 ปี โทษฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมในบอสเนีย กว่า 8 พันราย ระหว่างเกิดสงครามในบอสเนีย เมื่อ 20 ปีก่อน

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ในที่สุด ศาลอาญาระหว่างประเทศกรณี ยูโกสลาเวีย พิจารณาตัดสินลงโทษ อดีตประธานาธิบดีราโดวัน คาราดซิก ของบอสเนีย ต้องโทษจำคุก เป็นเวลา 40 ปี จากความผิดโทษฐานเป็นอาชญากรสงคราม ก่อโศกนาฏกรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมในบอสเนีย ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ที่เมืองเซเบรนิกา กว่า 8,000 ราย ระหว่างเกิดสงครามในบอสเนีย ช่วงปี 2535-2538 จนถือเป็นโศกนาฏกรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่สะเทือนขวัญที่สุดในยุโรป หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

การตัดสินจำคุก 40 ปี นายคาราดซิก ซึ่งถือเป็นอดีตผู้นำชาวเซิร์บ กลุ่มชนส่วนใหญ่ในบอสเนียในครั้งนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดกระบวนการยุติธรรมที่ยาวนาน นับตั้งแต่นายคาราดซิกถูกตั้งข้อหาเป็นครั้งแรก เมื่อ 21 ปีก่อน และเขาได้หลบหนีคดีนานถึง 11 ปี ก่อนจะถูกจับกุมได้และนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา และคณะตุลาการศาลอาญาระหว่างประเทศ กรณียูโกสลาเวีย ได้ใช้เวลาในการพิจารณาพยานหลักฐาน 18 เดือน จนกระทั่งมีคำตัดสินออกมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา

รายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมในบอสเนีย ที่เมืองเซเบรเนกา

อย่างไรก็ตาม นายคาราดซิก มีเวลา 30 วันสำหรับยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน และจะใช้เวลาอีก 3 ปีสำหรับการพิจารณาคำอุทธรณ์ โดยข่าวแจ้งว่า การอ่านคำพิพากษาตัดสินคดีของนายคาราดซิก ได้มีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงในครั้งนั้น รวมทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตเข้ามาฟังคำตัดสินจนเต็มห้องพิจารณาคดี โดยคณะตุลาการศาลอาญาระหว่างประเทศฯ ได้ใช้เวลาอ่านคำตัดสิน 100 นาที ก่อนจะตัดสินลงโทษ ส่วนนายคาราดซิก ได้สวมชุดสูทสีเข้ม ไม่ได้เข้าไปอยู่ในคอก แต่ยืนอยู่บริเวณที่นั่งของฝ่ายจำเลยในระหว่างรับฟังคำตัดสิน.

หลุมศพมากมาย ของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ชาวมุสลิมในบอสเนีย ที่เมืองเซเบรนิกา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  31.2%
 • ไม่ชอบ
  14.3%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  41.6%
 • ให้กำลังใจ
  13.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement