วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่-น่าน หมอกควันปกคลุม ค่าฝุ่นละอองพุ่งเกือบ 200 ไมโครกรัม

เชียงใหม่ หมอกควันไฟป่าปกคลุมทั่ว มองจากตัวเมืองไม่เห็นดอยสุเทพ ค่าฝุ่นละอองพุ่งเกือบ 200 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ขณะที่ จ.น่าน หมอกควันปกคลุมเช่นกัน หลังยังมีลอบเผาปรับพื้นที่เกษตร แต่ไม่กระทบการบิน

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า จนไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพจากตัวเมืองได้ ขณะที่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนต่างแสบคอ แสบจมูก นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ ต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง เนื่องจากวันนี้มีหมอกควันไฟป่าหนาแน่นกว่าทุกวันที่ผ่านมา

จากข้อมูลสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 เฉลี่ยรายชั่วโมง โดยช่วง 07.00-08.00 น. อยู่ที่ 198.688 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ช่วงเวลา 14.00 น. วัดได้ 182 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

ด้าน นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่ มาจากลมตะวันตกพัดพาหมอกควันมาจากพื้นที่ข้างเคียง จากการตรวจสอบผ่านดาวเทียม บ่ายวันนี้ยังไม่พบจุดฮอตสปอตความร้อนจากการเผาป่าใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งทางจังหวัดรับมืออย่างเต็มที่แล้ว แต่หมอกควันที่เกิดขึ้นถูกพัดพามาจากที่อื่น จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงนี้ด้วย


ส่วนสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันใน จ.น่าน วันนี้ลดลงแล้ว ภายหลัง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน สั่งการให้ทุกอำเภอเฝ้าระวัง กวดขัน และสร้างความเข้าใจให้ทุกพื้นที่ลดการเผา หากพบเห็นจะถูกจับกุม ปรับ และจำคุก พร้อมกับรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ขณะทำกิจกรรมนอกบ้าน ป้องกันหมอกควันไฟในพื้นที่ ซึ่งสถานีสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กล่าสุดช่วงเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา ค่า PM10 อยู่ที่ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน ซึ่งสาเหตุมาจากการลักลอบเผาพื้นที่ เพื่อเตรียมการเกษตร ขณะที่ส่วนหนึ่งลอยมาตามแรงลมจากจังหวัดใกล้เคียง และประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ในพื้นที่ อ.เมือง จ.น่าน ช่วงบ่ายอากาศอบอ้าว ไม่มีลมพัด ในส่วนของการบินยังไม่มีผลกระทบใดๆ เนื่องจากระยะการมองเห็นทางอากาศเกินกว่า 2 กิโลเมตร เครื่องบินสามารถขึ้นลงได้ปกติ.

เชียงใหม่ หมอกควันไฟป่าปกคลุมทั่ว มองจากตัวเมืองไม่เห็นดอยสุเทพ ค่าฝุ่นละอองพุ่งเกือบ 200 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ขณะที่ จ.น่าน หมอกควันปกคลุมเช่นกัน หลังยังมีลอบเผาปรับพื้นที่เกษตร แต่ไม่กระทบการบิน 25 มี.ค. 2559 15:22 25 มี.ค. 2559 22:18 ไทยรัฐ