วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โลมาสีชมพู' เกยชายหาดตาย จนท.เร่งหาสาเหตุ

(ภาพจาก :เจ้าหน้าที่กลุ่มฟื้นฟู-อนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านท่าบ่อโกเพื่อการท่องเที่ยว อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช)

พบโลมาหลังโหนก สีชมพู เกยชายหาดตายริมหาดขนอม เมืองคอน เผย มีบาดแผลบริเวณหัวของโลมา คาด ตายมาแล้วกว่า 2 วัน เบื้องต้น ศูนย์วิจัยทางทะเลฯ จ.สงขลา รับซากโลมาไปชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางพิมพาภรณ์ ทองแซม ประธานกลุ่มฟื้นฟู-อนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านท่าบ่อโกเพื่อการท่องเที่ยว อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าเมื่อตอนใกล้ค่ำของวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านพบโลมาหลังโหนกสีชมพู นอนเกยตื้นตายที่ริมหาดอ่าวท้องโหนด ม.3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จึงได้เข้าไปตรวจสอบ พร้อมด้วย นายวชิระพงษ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอำเภอขนอม

จากการเข้าไปตรวจสอบเบื้องต้น เป็นโลมาสีชมพูเพศผู้ มีบาดแผลบริเวณหัวของโลมา ความกว้างประมาณ 2 นิ้ว คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 2 วัน ขนาดโตเต็มวัย ความยาวประมาณ 2.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ส่วนบาดแผลบริเวณหัว 1 แผล สันนิษฐานว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วคลื่นกระแทกซากโลมากับก้อนหินในทะเล หลังจากที่ได้ตรวจสอบในเบื้องต้น จึงได้ติดต่อเจ้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา เพื่อมารับซากโลมาตัวนี้เพื่อนำไปชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

พบโลมาหลังโหนก สีชมพู เกยชายหาดตายริมหาดขนอม เมืองคอน เผย มีบาดแผลบริเวณหัวของโลมา คาด ตายมาแล้วกว่า 2 วัน เบื้องต้น ศูนย์วิจัยทางทะเลฯ จ.สงขลา รับซากโลมาไปชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป 25 มี.ค. 2559 14:38 ไทยรัฐ