วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.พะเยา-แพร่ ยึดไม้ชิงชันกว่า 200 แผ่น มูลค่านับล้าน

จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ พะเยา ตรวจยึดไม้ชิงชัน 82 แผ่น ซุกซ่อนในกองฟาง มอดไม้ไหวตัวหลบหนี ขณะ จ.แพร่ สกัดจับรถหกล้อลอบขนไม้ชิงชัน 144 แผ่น รับขนมาจากพะเยา รวม 2 คดี มูลค่านับล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 นายวราฤทธิ์ ไชยสาร ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ (ขสป.) อ.จุน จ.พะเยา ได้รับคำสั่งจาก นายกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี หน.ขสป.เวียงลอ ให้จัดกำลังร่วมกับ นายก้องเกียรติ พินิจ หัวหน้าจุดสกัดชั่วคราวบ้านแม่ทะลาย ออกตรวจในพื้นที่บ้านแม่ทะลาย หมู่ที่ 2 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าว


กระทั่งต่อมา พบไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 82 แผ่น/เหลี่ยม โดยใช้กองฟางปกคลุมแยกกันไว้หลายจุด ซึ่งการข่าวแจ้งว่า จะมีการขนย้ายออกจากที่ซุกซ่อนเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันนี้ แต่มอดไม้ไม่สามารถนำไม้ชิงชันออกไปจากพื้นที่ได้ เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนัก ขบวนการมอดไม้จึงหลบหนี ทิ้งไม้ของกลางไว้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ขสป.จะติดตามสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย


ขณะที่ เวลา 12.30 น. พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ผบก.ภ.จว.แพร่ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านสกัดที่ด่านห้วยไร่ ถนนสายเด่นชัย-อุตรดิตถ์ หลังมีสายแจ้งเบาะแสว่าจะมีการขนไม้ชิงชันจำนวนมากด้วยรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร ต่อมา มีรถบรรทุก 6 ล้อ ฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 70-0843 สมุทรสงคราม ผ่านมา ซึ่งตรงกับที่สายรายงาน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้น ซึ่งด้านหลังรถคลุมผ้าใบไว้มิดชิด มี นายกิตติชัย จันทรมา อายุ 37 ปี ชาวบเ่ร หมู่ที่ 1 ต.หงษ์หิน อ.จุน จ.พะเยา เป็นคนขับ โดยบอกว่าบรรทุกข้าวโพดจะนำไปส่งกรุงเทพฯ

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เปิดผ้าใบเพื่อตรวจค้น พบไม้ชิงชัน ขนาดยาว 2 เมตร หน้ากว้าง 12 นิ้ว จำนวน 144 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 10.71 ลบ.ม. จึงนำส่ง ร.ต.อ.สนิท รัตนกันทา รอง สว.สส.สภ.ห้วยไร่ สอบสวนดำเนินคดี

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุเดช เผยว่า นับว่าเป็นการจับและยึดได้รายใหญ่ที่สุด โดยส่วนใหญ่ที่พบจะนำส่งไปยังประเทศจีน และการยึดไม้ชิงชันครั้งนี้ คาดว่ามูลค่านับล้านบาท และสั่งการให้มีการขยายผล เนื่องจากผู้ต้องหาให้การว่าได้ขนไม้จำนวนนี้มาจาก อ.จุน จ.พะเยา เพื่อนำไปส่งยังท่าเรือ ซึ่งต้องสืบสวนถึงตัวนายทุนต่อไป.

จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ พะเยา ตรวจยึดไม้ชิงชัน 82 แผ่น ซุกซ่อนในกองฟาง มอดไม้ไหวตัวหลบหนี ขณะ จ.แพร่ สกัดจับรถหกล้อลอบขนไม้ชิงชัน 144 แผ่น รับขนมาจากพะเยา รวม 2 คดี มูลค่านับล้านบาท 25 มี.ค. 2559 14:13 ไทยรัฐ