วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.พะเยา-แพร่ ยึดไม้ชิงชันกว่า 200 แผ่น มูลค่านับล้าน

จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ พะเยา ตรวจยึดไม้ชิงชัน 82 แผ่น ซุกซ่อนในกองฟาง มอดไม้ไหวตัวหลบหนี ขณะ จ.แพร่ สกัดจับรถหกล้อลอบขนไม้ชิงชัน 144 แผ่น รับขนมาจากพะเยา รวม 2 คดี มูลค่านับล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 นายวราฤทธิ์ ไชยสาร ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ (ขสป.) อ.จุน จ.พะเยา ได้รับคำสั่งจาก นายกฤตภาส ขันทะธงสกุลดี หน.ขสป.เวียงลอ ให้จัดกำลังร่วมกับ นายก้องเกียรติ พินิจ หัวหน้าจุดสกัดชั่วคราวบ้านแม่ทะลาย ออกตรวจในพื้นที่บ้านแม่ทะลาย หมู่ที่ 2 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าว


กระทั่งต่อมา พบไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 82 แผ่น/เหลี่ยม โดยใช้กองฟางปกคลุมแยกกันไว้หลายจุด ซึ่งการข่าวแจ้งว่า จะมีการขนย้ายออกจากที่ซุกซ่อนเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันนี้ แต่มอดไม้ไม่สามารถนำไม้ชิงชันออกไปจากพื้นที่ได้ เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนัก ขบวนการมอดไม้จึงหลบหนี ทิ้งไม้ของกลางไว้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ขสป.จะติดตามสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย


ขณะที่ เวลา 12.30 น. พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ผบก.ภ.จว.แพร่ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านสกัดที่ด่านห้วยไร่ ถนนสายเด่นชัย-อุตรดิตถ์ หลังมีสายแจ้งเบาะแสว่าจะมีการขนไม้ชิงชันจำนวนมากด้วยรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร ต่อมา มีรถบรรทุก 6 ล้อ ฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 70-0843 สมุทรสงคราม ผ่านมา ซึ่งตรงกับที่สายรายงาน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้น ซึ่งด้านหลังรถคลุมผ้าใบไว้มิดชิด มี นายกิตติชัย จันทรมา อายุ 37 ปี ชาวบเ่ร หมู่ที่ 1 ต.หงษ์หิน อ.จุน จ.พะเยา เป็นคนขับ โดยบอกว่าบรรทุกข้าวโพดจะนำไปส่งกรุงเทพฯ

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เปิดผ้าใบเพื่อตรวจค้น พบไม้ชิงชัน ขนาดยาว 2 เมตร หน้ากว้าง 12 นิ้ว จำนวน 144 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 10.71 ลบ.ม. จึงนำส่ง ร.ต.อ.สนิท รัตนกันทา รอง สว.สส.สภ.ห้วยไร่ สอบสวนดำเนินคดี

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุเดช เผยว่า นับว่าเป็นการจับและยึดได้รายใหญ่ที่สุด โดยส่วนใหญ่ที่พบจะนำส่งไปยังประเทศจีน และการยึดไม้ชิงชันครั้งนี้ คาดว่ามูลค่านับล้านบาท และสั่งการให้มีการขยายผล เนื่องจากผู้ต้องหาให้การว่าได้ขนไม้จำนวนนี้มาจาก อ.จุน จ.พะเยา เพื่อนำไปส่งยังท่าเรือ ซึ่งต้องสืบสวนถึงตัวนายทุนต่อไป.