วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งหลอกขายทองปลอม ทำมากว่า 30 ครั้ง อีกรายตุ๋นประมูล ทางเฟซบุ๊ก

ตร.กองปราบ จับแก๊งหลอกนำทองปลอมตระเวนขายตามร้าน พบทำมาแล้วกว่า 30 ครั้ง ค่าความเสียหายกว่า 3 แสน อีกคดี จับสาวหลอกตุ๋นประมูลทองคำผ่านทางเฟซบุ๊ก เหยื่อหลงโอนเงินกลับไม่ได้ของ ค่าเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 มี.ค. 59 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รรท.ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.ปิยรัตน์ สุภารัตน์ รอง ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.วชิรา ยาวไทยสงค์ สว.กก.ปพ.บก.ป. แถลงข่าวจับกุม น.ส.วรพร หรือ พรพรรณ มงคลเมือง อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล ข้อหาฉ้อโกง จับกุมได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 4 ซอยเทียนทะเล 19 แยก 2-4 ถนนบางขุนเทียนชายทะเล แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม.

พ.ต.อ.พันธนะ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2552 ผู้ต้องหาได้นำสร้อยคอทองคำปลอม น้ำหนัก 1 บาท ไปขายให้กับร้านทอง “ทองเซ้ง 2” ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.บ้านใหม่ อ.เมืองจันทบุรี เป็นเงินจำนวน 13,500 บาท หลังผู้เสียหายทราบว่าเป็นทองปลอม จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ ต่อมา ชุดสืบสวน กก.ปพ.บก.ป. สืบทราบว่าผู้ต้องหา ได้ร่วมกับพวกรวม 7 คน กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จ.อุบลราชธานี จ.ลำปาง และ กทม. มีร้านทองหลายแห่งที่ได้รับความเสียหาย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 3 แสนบาท ต่อมา เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาอาศัยในย่านถนนบางขุนเทียนชายทะเล จึงวางแผนติดตามจับกุมตัวไว้ได้ในที่สุด

สอบสวน น.ส.วรพร รับสารภาพว่าก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยได้รับว่าจ้างเป็นเงิน 250 บาท จากเจ้าหนี้เงินกู้ ให้นำทองปลอมไปหลอกขายร้านขายทองต่างๆ ที่ผ่านมาไม่ได้เลือกพื้นที่ก่อเหตุ หากพบร้านทองใดที่หลงเชื่อก็จะเสนอขาย โดยก่อนหน้านี้เคยถูกตำรวจ สภ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ จับกุมดำเนินคดีมาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนจะหันมาก่อเหตุซ้ำอีก ทั้งนี้ ชุดจับกุมได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองจันทบุรี รับไว้ดำเนินคดี และเตรียมขยายผลไปยังผู้ร่วมกระทำผิดที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป

อีกราย กำลังเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันเข้าจับกุม น.ส.อรุณประภา หรือ น้องทราย ยางหลวง อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้อหาฉ้อโกง โดยจับกุมได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 29/9 หมู่ 4 ถ.เอกชัย ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์เปิดเพจเฟซบุ๊ก ในชื่อ “น้ำตาลทราย” หลอกลวงผู้เสียหายที่เป็นสมาชิกในเฟซบุ๊กดังกล่าวกว่า 4,000 คน ให้ร่วมประมูลทองคำ อ้างว่าสามารถนำทองมาขายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด ขึ้นอยู่ว่าผู้ใดจะประมูลไปได้ และจะมีการส่งมอบกันภายหลัง โดยผู้ประมูลได้ต้องโอนเงินชำระค่าทองคำผ่านทางบัญชีธนาคารให้ก่อน แต่เมื่อผู้เสียหายโอนเงินแล้วกลับไม่ได้รับทองคำแต่อย่างใด รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ จึงนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู รับไว้ดำเนินคดีและขยายผลการจับกุม.

ตร.กองปราบ จับแก๊งหลอกนำทองปลอมตระเวนขายตามร้าน พบทำมาแล้วกว่า 30 ครั้ง ค่าความเสียหายกว่า 3 แสน อีกคดี จับสาวหลอกตุ๋นประมูลทองคำผ่านทางเฟซบุ๊ก เหยื่อหลงโอนเงินกลับไม่ได้ของ ค่าเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ... 25 มี.ค. 2559 14:04 ไทยรัฐ