วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง 3 พฤติกรรม ด.ช.ถีบเพื่อนหญิงตกน้ำ ตร.จ่อสอบสหวิชาชีพ

จากกรณี "ด.ช. ถีบเพื่อนผู้หญิงตกคลอง" จิตแพทย์ แนะ พฤติกรรมเด็กช่วง 9-12 ปี ต้องเริ่มปรับเปลี่ยนที่ผู้ปกครอง สอนจัดระบบความคิด ด้าน ตร.แค่พูดคุย ยังไม่สอบสวน พร้อมทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบปากคำร่วมสหวิชาชีพ... 

เหตุการณ์ สองเด็กหญิงชั้น ป.5 ถูกเพื่อนชายวัยไล่เลี่ยกันหยอกล้อ ถีบตกคลองประเวศบุรีรมย์ ก่อนเสียชีวิตทั้งคู่ ขณะพ่อหนึ่งในสองผู้เสียชีวิตเผย สอบถามเด็กชายที่ก่อเหตุได้รับคำตอบว่า "ทำเล่นๆ" (ด.ช. ถีบเพื่อนผู้หญิงลงคลอง อีกคนมาช่วยโดนด้วย จมดับคู่!)

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ จิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชเด็กและวัยรุ่น กล่าวถึง พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง ว่า เกิดขึ้นได้ 3 ลักษณะ คือ ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความคึกคะนอง และเจตนาของผู้กระทำ ซึ่งหากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวในเด็กวัยประมาณ 9-12 ปี ควรเริ่มที่ผู้ปกครอง ต้องสอนให้เด็กเห็นผลของการกระทำ ปลูกฝังให้มีการจัดระบบความคิด โดยมองไปข้างหน้า ให้คิดว่าหากกระทำพฤติกรรมแบบนี้ ผลข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความยั้งคิด รวมถึงควรสอนให้เด็กรู้จักบริหารความเสี่ยง หรือการชั่งความคุ้มค่าของความเสี่ยง ซึ่งหากสามารถปลูกฝังข้อนี้ได้ ก็จะเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยง อีกทั้งผู้ปกครองควรสอนให้เด็กรู้จักให้อภัย ซึ่งเด็กจะทำได้หรือเปล่านั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับตัวของเขา แต่ผู้ปกครองต้องหยิบยื่นเครื่องมือกับพวกเขาก่อน

ด้าน พล.ต.อ.นิพนธ์ เจริญศิลป์ ผกก.สน.พระโขนง เผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการสอบสวนใดๆ ทั้งสิ้น เบื้องต้นเป็นเพียงการพูดคุยกัน ทั้งนี้ ได้ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบปากคำแบบสหวิชาชีพ คือต้องมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับเด็กเข้าร่วมสอบปากคำด้วย เนื่องจากเด็กชายยังเป็นเยาวชน

จากกรณี ด.ช. ถีบเพื่อนผู้หญิงตกคลอง จิตแพทย์ แนะ พฤติกรรมเด็กช่วง 9-12 ปี ต้องเริ่มปรับเปลี่ยนที่ผู้ปกครอง สอนจัดระบบความคิด ด้านตร.แค่พูดคุย ยังไม่สอบสวน พร้อมทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบปากคำแบบสหวิชาชีพ... 25 มี.ค. 2559 14:01 25 มี.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ