บริการข่าวไทยรัฐ

น้ำทะเลกัดเซาะเสาไฟแรงสูง ผวาดับทั้งเกาะคอเขา กฟภ.จ่อซ่อม 4-8 เม.ย.

ประชาชนบนเกาะคอเขา จ.พังงา ผวาไฟดับทั้งเกาะ หลังน้ำทะเลกัดเซาะเสาส่งไฟฟ้าเคเบิลใต้น้ำใกล้ทรุดลงทะเล พร้อมหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาด่วน ด้าน กฟภ.ตะกั่วป่า เตรียมดำเนินการซ่อม 4-8 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่า ขณะนี้เกิดปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะตลอดแนวชายหาดระยะทางหลายกิโลเมตร และจุดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงที่เป็นสายเคเบิลใต้น้ำระหว่างหมู่บ้านน้ำเค็ม มายัง ต.เกาะคอเขา เพื่อนำกระแสไฟฟ้ามาใช้ในพื้นที่เกาะคอเขา ได้รับความเสียหาย และจะสร้างผลกระทบต่อการเป็นอยู่ของประชาชน ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม รีสอร์ต เพราะจะทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้ทั้งเกาะ แม้ว่าก่อนหน้านี้ อบต.เกาะคอเขา ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังการไปฟ้าส่วนภูมิภาคตะกั่วป่า เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ลงมาแก้ปัญหา แต่กลับยังไม่ได้รับการแก้ไข

นายศิริชัย พงษ์จิตเวชกุล ผอ.กองช่าง อบต.เกาะคอเขา กล่าวว่า สำหรับเสาไฟฟ้าที่เชื่อมสายเคเบิลตั้งอยู่บริเวณปากคลองเกาะคอเขา อยู่ห่างจากน้ำทะเลมาก แต่ด้วยสภาพปัญหาคลื่นลมแรงกัดเซาะชายฝั่งตลอดจนเสาส่งไฟฟ้า ซึ่งทาง อบต.เกาะคอเขา ได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอตะกั่วป่า ให้ช่วยดำเนินการแก้ปัญหา แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่ลงมาปรับปรุง ทำให้ชาวบ้าน หน่วยงานราชการ และผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่หวั่นเกรงว่า หากปล่อยให้น้ำทะเลกัดเซาะจะทำให้สายเคเบิลที่ส่งไฟฟ้ามาใช้ในเกาะคอเขา ได้รับความเสียหาย จะทำให้ไฟฟ้าดับทั้งเกาะ ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อาศัยใน ต.เกาะคอเขา ขณะนี้ จำนวนกว่า 1,000 คน และมีโรงแรม รีสอร์ต จำนวน 11 แห่ง กว่า 600 ห้อง และช่วงปลายเดือน เม.ย. เข้าสู่ช่วงมรสุม จะทำให้คลื่นลมแรงกว่านี้แน่นอน จึงฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการแก้ปัญหาโดยด่วน

ด้าน นายวิรัตน์ นนทอง ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ถ้าปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขจะส่งผลกระทบทั้งเกาะอย่างแน่นอน อีกทั้ง โครงการทำเขื่อนกั้นคลื่นปากคลองน้ำเค็ม แก้ปัญหาคลื่นซัดฝั่ง โครงการยังไม่ผ่าน เพราะยังส่งผลกระทบเรือประมง เรือจ้างที่วิ่งส่งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวระหว่างเกาะคอเขา-บ้านน้ำเค็ม

ขณะที่ นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจากทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอตะกั่วป่า ทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากส่วนกลางอยู่ระหว่างเตรียมลงพื้นที่เพื่อวางสมอ ดึงเสาไฟฟ้าไม่ให้ล้มลงทะเล และจากนั้นต้องมีการเคลื่อนย้ายเสาไฟไปยังจุดที่ไม่มีน้ำทะเลกัดเซาะ คาดว่าจะดำเนินการในช่วงวันที่ 4-8 เม.ย.