วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร. ขึ้นบัญชีดำ ผู้ต้องสงสัย 2 คน ก่อเหตุระเบิดบรัสเซลส์

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งขึ้นบัญชีดำผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ก่อเหตุระเบิดในสนามบิน ที่ทางการเบลเยียมแจกจ่ายข้อมูลไปยังทุกประเทศทั่วโลก ส่วนกรณีคุมตัวผู้ต้องสงสัย 14 ราย ยัน พบเชื่อมโยงเหตุบุก รพ.เจาะไอร้อง

วันที่ 25 มี.ค. พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ ทางการเบลเยียมประสานทางการไทยให้ช่วยตรวจสอบว่า มีผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายในเมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ว่า การประสานของประเทศเบลเยียมเป็นการประสานหน่วยงานความมั่นคงทั่วโลก เพื่อให้ช่วยเฝ้าระวังผู้ต้องสงสัย ว่ามีความเคลื่อนไหวผ่านเข้าออกในประเทศหรือไม่ หรือเคยมีประวัติการก่อเหตุอาชญากรรมในประเทศหรือไม่ เบื้องต้นจากการตรวจสอบยังไม่พบข้อมูล แต่ทั้งนี้ได้สั่งขึ้นบัญชีดำผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนแล้ว

ขณะที่ พลตำรวจตรีทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า หลังเกิดเหตได้มีการเข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สถานทูตเบลเยียม เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัย ในการดูแลนักท่องเที่ยว และความปลอดภัยของสถานทูต

ทั้งนี้ จากการข่าวเกี่ยวกับความมั่นคง ยังไม่มีอะไรที่ต้องกังวล ซึ่งนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เน้นย้ำว่าแม้การข่าวจะยังไม่พบความผิดปกติ แต่ได้สั่งการให้เข้มงวดในการเฝ้าระวังเพิ่มมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

ขณะที่ความคืบหน้า กรณีคนร้ายก่อความวุ่นวายที่ อำเภอเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พันตำรวจเอกกฤษณะ ระบุว่า สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้ 14 ราย โดยควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกเป็นเวลา 7 วัน จากการสอบสวนเบื้องต้นทั้ง 14 ราย มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์วันที่ 13 มี.ค. และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุอื่นด้วย อยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

โดยหลักฐานที่มั่นใจว่า มีส่วนเกี่ยวข้องคือกล้องซีซีทีวี ส่วนผู้ต้องสงสัยที่เหลืออยู่ระหว่างติดตามตัว ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับตำรวจในพื้นที่มาตลอดว่าให้เกิดเหตุน้อยที่สุดไม่ว่าจะครบรอบหรือไม่ครบรอบก็ตาม

ส่วนเรื่องย้ายผู้กำกับในพื้นที่ แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่บกพร่องหรือไม่ ต้องดูข้อเท็จจริง และเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าว.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งขึ้นบัญชีดำผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ก่อเหตุระเบิดในสนามบิน ที่ทางการเบลเยียมแจกจ่ายข้อมูลไปยังทุกประเทศทั่วโลก ส่วนกรณีคุมตัวผู้ต้องสงสัย 14 ราย ยัน พบเชื่อมโยงเหตุบุก รพ.เจาะไอร้อง 25 มี.ค. 2559 12:46 25 มี.ค. 2559 13:05 ไทยรัฐ