วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหด!!! NISSAN GT-R MINOR CHANGE 2017

Nissan Motor Thailand แจงรายละเอียดด้านเทคนิคของ Nissan GT-R รุ่นปรับโฉมโนมพรรณประจำปี 2017 ซึ่ง GT-R เวอร์ชั่นล่าสุดถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน New York International Auto Show จุดเด่นของความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความเร้าใจให้กับรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในและมีสมรรถนะที่ร้อนแรงขึ้น ตอบสนองต่อการขับขี่ในแบบสปอร์ตได้อย่างลงตัวและดีมากขึ้น


Nissan New GT-R 2017 Exterior
นับเป็นความโดดเด่นครั้งสำคัญ ของ Nissan GT-R ตั้งแต่ถูกเปิดตัวสู่ตลาดในปี 2007 สำหรับรูปลักษณ์ภายนอก Nissan GT-R เวอร์ชั่นปรับโฉม 2017 ได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายในให้มีความโดดเด่น เริ่มจากกระจังหน้าในสไตล์ V-Motion เป็นแบบเงาด้านทรงใหม่ สะท้อนเอกลักษณ์ในด้านงานดีไซน์แบบใหม่ล่าสุดของ Nissan มีการขยายขนาดขึ้นเพื่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วยการเปลี่ยนลวดลายของซี่กระจังให้เป็นแบบลายช่องถี่สไตล์ใหม่ ฝากระโปรงหน้าได้รับการออกแบบใหม่หมดเพื่อสะท้อนถึงสมรรถนะที่เหนือชั้น ไดนามิกที่ดีเยี่ยมของระบบรองรับและแชสซี ให้ความมั่นใจในด้านการทรงตัวเมื่อขับด้วยความเร็วสูง

ชายล่างของกันชนหน้า และตัวกันชนหน้า ถูกออกแบบใหม่สะท้อนภาพลักษณ์และกลิ่นอายของความเป็นรถยนต์ที่มีสายพันธุ์เดียวกับรถแข่ง ชิ้นงานสปอยเลอร์ยังเข้ามาเกี่ยวข้องกับระบบอากาศพลศาสตร์ ช่วยเพิ่มแรงกดให้กับรถ Nissan GT-R ปี 2017 ได้รับการออกแบบโครงสร้างตัวถัง ให้มีรูปทรงเฉียบคมและเพรียวลมถูกต้องตามหลักแอร์โรไดนามิกส์ บริเวณชายล่างข้าง และช่องระบายอากาศด้านข้าง ซึ่งอยู่ถัดจากปลายท่อไอเสียแบบ 4 ท่อของตัวรถ ได้รับการออกแบบให้อากาศไหลผ่านได้ดีขึ้น

ไฟท้ายยังคงเอกลักษณ์ของนิสสัน GT-R ในแบบวงแหวน 4 ดวงนอกจากนั้นแนวเส้นด้านข้างตัวถังได้รับการออกแบบให้ขยับสูงขึ้นเพื่อให้ตัวรถดูกว้าง และเพิ่มความดุดัน เมื่อมองจากทางด้านท้าย การเปลี่ยนแปลงในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกครั้งนี้ไม่ได้มีผลเพียงแค่การช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ของตัวรถให้ดูสวยและสปอร์ตขึ้นเท่านั้นแต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเชิงความเพรียวลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ โดยลดแรงต้านลง แต่ยังคงระดับของแรงกด ที่กระทำลงบนตัวถังเทียบเท่ากับใน GT-R รุ่นปัจจุบันทำให้ตัวรถทรงตัวได้ดีขึ้น เมื่อขับในย่านความเร็วสูง

Nissan GT-R Interior
ภายในห้องโดยสาร รถยนต์ นิสสัน GT-R ปี 2017 ถูกออกแบบใหม่ให้มีความโดดเด่นสวยงาม โดยแผงหน้าปัดและแผงคอนโซลกลาง ใช้วัสดุที่เป็นหนังชั้นดีตัดเย็บด้วยความประณีตโดยทีมช่างฝีมือ TAKUMI รูปทรงของแผงหน้าปัดมีการปรับในสไตล์ Horizontal Flow สะท้อนถึงสัมผัสของการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้โดยสารด้านหน้า โดยแนวเส้นของแผงด้านข้างประตูได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกันกับแนวเส้นบนแผงหน้าปัดที่ยาวต่อเนื่องจนถึงแผงคอนโซลกลาง ให้สัมผัสที่โอบรับแก่ผู้ขับขี่เมื่อนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ บนแผงหน้าปัด ได้รับการปรับปรุงให้ มีความเรียบง่ายสะดวกต่อการใช้งานมีการรวมชุดระบบนำทางและปุ่มควบคุมเครื่องเสียงให้อยู่ด้วยกัน และลดจำนวนสวิตช์จากเดิม 27 ปุ่มเหลือเพียง 11 ปุ่ม หน้าจอเป็นแบบทัชสกรีนขนาด 8 นิ้วมาพร้อมกับไอคอนขนาดใหญ่ หน้าจอ Display Command Console ติดตั้งอยู่ตรงแผงคอนโซลกลางที่ตกแต่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ทำให้การใช้งานง่ายยิ่งขึ้นสำหรับแป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ หรือ Paddle Shift ได้รับการติดตั้งอยู่บนพวงมาลัยทรงใหม่ทำให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ในจังหวะที่กำลังหมุนพวงมาลัยครึ่งรอบได้อย่างสะดวกและตัวแป้นเปลี่ยนเกียร์มาพร้อมกับการควบคุมการระบายอากาศ และมีการปรับปรุงสัมผัส เพื่อการตอบสนองของที่ดีขึ้นในจังหวะที่มีการเปลี่ยนเกียร์

มาโมรุ อาโอกิ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของบริษัท Nissan Motor กล่าวว่า “ในฐานะที่เป็นไอคอนด้านสมรรถนะการขับขี่ที่เยี่ยมยอดของรถยนต์ Nissan GT-R ใหม่ ปี 2017 นับเป็นวิวัฒนาการที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยเฉพาะ การออกแบบกระจังหน้า V-Motion ที่เป็นเอกลักษณ์ใหม่สะท้อนถึงความเยี่ยมยอดในการออกแบบล่าสุดโดยมีการพัฒนาประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้ดีขึ้นอย่างเด่นชัด ตลอดจนการตกแต่งภายในห้องโดยสาร ที่ลงตัวสง่างาม สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้นเหล่านี้เป็นบุคลิกที่เติบโต สมบูรณ์แบบอีกขั้น ของ นิสสัน GT-R เพื่อพร้อมก้าวทะยานต่อไปในอนาคตอย่างไม่หยุดยั้ง

ขุมพลังของนิสสัน GT-R เป็นเครื่องยนต์บล็อก V6 3.8 ลิตร 24 วาล์ว ระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบคู่ เป็นเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงกวาดรางวัลยอดเยี่ยมมากมาย โดยเครื่องยนต์แต่ละบล็อกถูกผลิตและประกอบโดยสุดยอดทีมช่างฝีมือ TAKUMI ให้กำลังสูงสุดถึง 565 แรงม้า ที่ 6,800 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 467 ฟุต-ปอนด์ กำลังในรูปของแรงบิดที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการจัดการที่ดี โดยควบคุมระยะเวลาในการจุดระเบิดของแต่ละกระบอกสูบให้แยกจากกันอย่างสิ้นเชิง ในส่วนของชุดอัดอากาศได้รับการปรับแต่งใหม่ มีการเพิ่มอัตราการบูสต์ของเทอร์โบ ส่งผลทำให้นิสสัน GT-R ใหม่ สามารถตอบสนองต่ออัตราเร่งในช่วงรอบกลางไปจนถึงรอบสูงได้ดี (ตั้งแต่ 3,200 รอบต่อนาทีขึ้นไป)

ระบบส่งกำลังหรือเกียร์ เป็นหัวใจของซุปเปอร์คาร์ New GT-R 2017 มีการปรับปรุงพัฒนาเกียร์ให้ดีขึ้น โดยเป็นเกียร์แบบคลัตช์คู่ 6 หรือเกียร์ทวินคลัตช์ที่ให้ความนุ่มนวลและมีการทำงานที่เงียบมากขึ้น เสียงการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบสูงถูกปรับให้คงความเร้าใจ ไม่ว่าจะเป็นเสียงดูดอากาศของเทอร์โบและเสียงของเครื่องยนต์ที่ได้จาก GT-R ใหม่นั้นให้ความดุดันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เกิดจากการสะท้อนของเสียงที่มาจากหม้อพักใบท้ายที่ผลิตจากไทเทเนียม ระบบ Active Sound Enhancement-ASE เป็นการปรับแต่งเสียงของท่อทางเดินใน New GT-R เพิ่มประสบการณ์การขับขี่ที่โดดเด่นและเร้าใจมากขึ้น

Nissan GT-R นับเป็นสุดยอดรถสมรรถนะสูงที่มีความโดดเด่นในด้านการบังคับควบคุมที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก ซึ่งในรุ่นปี 2017 ได้รับการพัฒนาให้การเข้าโค้งได้ดีขึ้นอย่างมาก โดยจากโครงสร้างตัวถังที่มีความทนทานต่อการบิดตัวที่ดีขึ้นและการปรับปรุงระบบช่วงล่างใหม่ ทำให้ไม่เพียงการถ่ายทอดกำลังในแนวราบดีขึ้น แต่ยังให้ความมั่นใจในการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงทุกรูปแบบ ล้อแม็กลายใหม่ Y-Spoke แบบ Forged Aluminum ขนาด 20 นิ้ว ในภาพรวมจะเห็นว่า นอกจากรถยนต์นิสสัน GT-R ปี 2017 มีการยกระดับสมรรถนะ ที่ดีขึ้นในทุกๆ ด้านแล้ว ยังเป็นรถยนต์ที่ให้ความสะดวกสบายมากที่สุดรุ่นหนึ่งอีกทั้งมีความเพียบพร้อม สง่างาม สะกดและดึงดูดสายตาทุกคู่ยามเมื่ออยู่บนท้องถนนตามสไตล์รถซุปเปอร์คาร์ สมรรถนะสูง GT-R ใหม่ ยังให้ความนุ่มนวล และมีห้องโดยสารที่เงียบขึ้นในทุกช่วงความเร็ว จากการปรับวัสดุดูดซับเสียงใหม่

ฮิโรชิ ทามูระ หัวหน้าผู้ชำนาญการด้านผลิตภัณฑ์ ของ Nissan GT-R กล่าวว่า “มั่นใจว่า GT-R ใหม่ จะส่งมอบสุดยอดประสบการณ์ ที่จะทำให้หัวใจของผู้ได้สัมผัสพองโต โดยเฉพาะคนที่ได้ขับและนั่งอยู่หลังพวงมาลัย ซึ่งเราจะยังไม่หยุดนิ่งเพื่อยกระดับและขยับสมรรถนะของตัวรถให้สูงขึ้นไปอีก เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมและปรับปรุงความประณีตในทุกจุดเพื่อสร้างสรรค์และนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ในการขับขี่ให้ดีขึ้น ในฐานะผู้ผลิต Nissan ภูมิใจที่ได้นำเสนอความเป็นที่สุดของรถยนต์ในสไตล์ GT มาให้ลูกค้าได้สัมผัส ความเร้าใจทั้งในด้านสมรรถนะและได้มีความซาบซึ้งใจที่ได้สัมผัสรถยนต์ที่เป็นตำนานแห่งความสำเร็จบนสนามแข่งขันของเรา”

Nissan นำเสนอรถยนต์ GT-R ปี 2017 ให้มีบุคลิกแตกต่าง ด้วยสีสดใหม่ โดยภายนอกเพิ่มสี ‘Blaze Metallic’ ที่เกิดจากเทคนิคการพ่นสีแบบหลายชั้นบนพื้นผิวตัวถังขณะที่ภายใน Premium Edition มาพร้อมกับหนังแบบ semi-aniline มีออปชั่นให้ลูกค้าได้เลือก 4 แบบ คือ แบบสีใหม่ Black/Rakuda และ Samurai Black และแบบสีที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว คือ Black/Amber Red และ Black/Ivory ทั้งนี้ Nissan จะเริ่มส่งมอบ GT-R รุ่นปี 2017 ได้ในช่วงกลางปี 2559 นี้ เป็นต้นไป.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Nissan จัดตัวโหดเวอร์ชั่นปรับโฉม GT-R Minor Change 2017 ขับเคลื่อน 4 ล้อ กำลัง 565 แรงม้า 25 มี.ค. 2559 11:38 ไทยรัฐ