วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจง 3 ข้อ ต้องแก้ใน ก.ม.ประชามติ

"วิษณุ" แจง 3 ข้อ ต้องแก้ในร่าง พ.ร.บ.ประชามติ บอกห่วงเรื่อง "เครื่องนับคะแนน-งบประมาณ-กกต.ขอออก ก.ม.ไม่รับผิดทำประชามติ"

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเสนอให้ตัดถ้อยคำในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ... ที่ระบุว่า การกระทำที่เสียหายใดๆ ไม่ว่าจะทางแพ่งหรืออาญา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ต้องรับผิดชอบ ว่า ตนไม่ได้บอกให้ไปตัด แต่ให้พิจารณาใน 3 ประเด็น เป็นพิเศษเท่านั้น คือ 1. การใช้เครื่องนับคะแนนที่มีอยู่เพียง 10 กว่าเครื่องทั้งประเทศ ถ้านำไปใช้บางหน่วยเลือกตั้ง อาจเกิดปัญหาขัดข้องได้  2. ในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเขียนว่าต้องจัดงบประมาณให้เพียงพอ ซึ่งตนเห็นว่าการร่างกฎหมายเขาไม่เขียนกันแบบนี้ และ 3. เรื่องความไม่รับผิดที่บอกว่า กกต.และเจ้าหน้าที่ไม่ต้องรับผิด ทั้งทางแพ่งและอาญานั้น ตามปกติเขาไม่เขียนกฎหมายแบบนี้ และ กกต.จัดการเลือกตั้งมาหลายครั้ง เพียงแค่การทำประชามติ กกต.คิดว่าจะผิดจนกระทั่งต้องออกกฎหมายเหล่านี้มาป้องกันเลยหรือ

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ที่เป็นโมฆะนั้น กกต.ต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้า กกต.ผิดจริงก็ต้องรับผิด ส่วนมติของ กกต.ที่ว่าให้ กปปส. และรัฐบาลในอดีต ต้องชดใช้ค่าเสียหายนั้น ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายนี้จะไม่ชดใช้ค่าเสียหาย สามารถไปฟ้องร้องได้หรือไม่นั้น ตนเห็นว่าขณะนี้ยังไม่มีการฟ้องร้องกัน และกกต.ยังไม่เดินเรื่อง แต่หากคิดว่าตัวเองไม่ผิด ก็ไปฟ้องกับองค์กรอิสระหรือศาลได้ว่า ไม่ใช่ความผิดของเขา.

"วิษณุ" แจง 3 ข้อ ต้องแก้ในร่าง พ.ร.บ.ประชามติ บอกห่วงเรื่อง "เครื่องนับคะแนน-งบประมาณ-กกต.ขอออก ก.ม.ไม่รับผิดทำประชามติ" 25 มี.ค. 2559 11:37 ไทยรัฐ