วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยาแล้งจัด!! เหลือน้ำใช้ 55 วัน หวังฝนตกต่อชีวิต พ.ค. นี้

พ่อเมืองพะเยา กำชับทุกส่วนงานของจังหวัด ให้ช่วยกันประหยัดน้ำ ขณะนี้ภัยแล้งส่งผลให้น้ำในกว๊านพะเยาเหลือน้ำใช้เพียง 55 วัน 12.76 ลบ.ม. หวังให้ฝนตกในเดือน พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่จังหวัดพะเยาในขณะนี้ ทาง นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พะเยา ได้กำชับให้ทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กรส่วนท้องถิ่น ตลอดจนผู้นำหมู่บ้าน และประชาชน ให้ช่วยกันรณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย เพราะจังหวัดพะเยายังประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ควรช่วยกันประหยัดน้ำไว้ใช้ยามจำเป็น

ขณะเดียวกันพบว่า ตามอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก และกว๊านพะเยา ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ส่งผลให้น้ำในอ่างเก็บน้ำและกว๊านพะเยาลดลงทุกวัน สำหรับน้ำในกว๊านพะเยานั้น วันนี้วัดได้มี 12.76 ล้านลูกบาศก์เมตร ใช้ได้อีกเพียง 55 วัน ในการใช้ทำประปาให้กับประชาชนในอำเภอเมืองพะเยา อำเภอภูกามยาว อำเภอดอกคำใต้ หากถึงเดือนพฤษภาคม มีฝนตกลงมาปริมาณน้ำทั้งในอ่างเก็บน้ำขนาดต่างๆ รวมทั้งกว๊านพะเยาก็จะมีน้ำเพิ่มขึ้นใช้สอยอย่างเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ก่อนใกล้รุ่งเช้าวันนี้พบว่ามีฝนตกลงมาในเขตพื้นที่เมืองพะเยาเพียงเล็กน้อย แต่ก็ไม่สามารถเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำและกว๊านพะเยาได้แต่อย่างใด.พ่อเมืองพะเยา กำชับทุกส่วนงานของจังหวัด ให้ช่วยกันประหยัดน้ำ ขณะนี้ภัยแล้งส่งผลให้น้ำในกว๊านพะเยาเหลือน้ำใช้เพียง 55 วัน 12.76 ลบ.ม. หวังให้ฝนตกในเดือน พ.ค.นี้... 25 มี.ค. 2559 11:30 ไทยรัฐ