นายกฯนิวซีแลนด์ ผิดหวัง! ผลประชามติเกินครึ่ง เลือก ธงชาติแบบเดิม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

นายกฯนิวซีแลนด์ ผิดหวัง! ผลประชามติเกินครึ่ง เลือก ธงชาติแบบเดิม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 มี.ค. 2559 11:36
2,838 ครั้ง


นายกฯ นิวซีแลนด์ ‘ผิดหวัง’ ชาวกีวีกว่าครึ่ง ลงประชามติ เลือกธงชาติ ‘แบบเดิม’ ไม่ต้องการเปลี่ยนแบบธงใหม่ เป็น ‘ซิลเวอร์ เฟิร์น’ ตามที่ รบ.พยายามผลักดัน ขณะที่ ยังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์นายกฯ ที่คิดโครงการนี้ขึ้นมา ทำให้เกิดความแตกแยกในประเทศ 

เมื่อ 25 มี.ค.59 เว็บไซต์ นิวซีแลนด์ เฮอร์รัลด์ ในนิวซีแลนด์ รายงาน นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์แห่งนิวซีแลนด์ รู้สึกผิดหวังที่ผลการลงประชามติสอบถามความเห็นของชาวนิวซีแลนด์ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงธงชาติจาก ‘แบบเดิม’ เป็น ‘แบบใหม่’ หรือไม่ ออกมาว่า ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ ไม่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบธงชาติของประเทศ จากแบบเดิม ไปเป็นแบบใหม่ ที่เรียกว่า ‘ซิลเวอร์ เฟิร์น’ หลังจากชาวนิวซีแลนด์ 67.3% จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 2,124,507 คน ได้ลงประชามติผ่านทางไปรษณีย์ระหว่างวันที่ 3-24 มีนาคม ที่ผ่านมา และผลออกมาว่า 56.6% ไม่ต้องการเปลี่ยนแบบธงชาติ ขณะที่ 43.1% อยากให้เปลี่ยนธงใหม่

ชาวนิวซีแลนด์ เกินครึ่ง ยังเลือกที่จะให้ประเทศ ใช้‘ธงแบบเดิม’(ด้านขวา) ไม่ใช่แบบใหม่(ซ้าย)

ด้านนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ แห่งนิวซีแลนด์ ซึ่งรัฐบาลของเขาผลักดันโครงการนี้ โดยใช้งบประมาณถึง 26 ล้านดอลลาร์ ให้สัญญาว่า รัฐบาลของเขาจะไม่หวนกลับมาดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอให้เปลี่ยนรูปแบบธงชาติของนิวซีแลนด์อีก ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวนิวซีแลนด์บางส่วนว่า โครงการเปลี่ยนรูปแบบธงชาติของนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ นั้นสร้าง ‘จุดด่างพร้อย’ และ ‘ความแตกแยก’ ในประเทศ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.8%
 • ไม่ชอบ
  3.0%
 • สนุก
  15.2%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  15.2%
 • ให้กำลังใจ
  40.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement