วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯนิวซีแลนด์ ผิดหวัง! ผลประชามติเกินครึ่ง เลือก ธงชาติแบบเดิม

นายกฯ นิวซีแลนด์ ‘ผิดหวัง’ ชาวกีวีกว่าครึ่ง ลงประชามติ เลือกธงชาติ ‘แบบเดิม’ ไม่ต้องการเปลี่ยนแบบธงใหม่ เป็น ‘ซิลเวอร์ เฟิร์น’ ตามที่ รบ.พยายามผลักดัน ขณะที่ ยังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์นายกฯ ที่คิดโครงการนี้ขึ้นมา ทำให้เกิดความแตกแยกในประเทศ 

เมื่อ 25 มี.ค.59 เว็บไซต์ นิวซีแลนด์ เฮอร์รัลด์ ในนิวซีแลนด์ รายงาน นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์แห่งนิวซีแลนด์ รู้สึกผิดหวังที่ผลการลงประชามติสอบถามความเห็นของชาวนิวซีแลนด์ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงธงชาติจาก ‘แบบเดิม’ เป็น ‘แบบใหม่’ หรือไม่ ออกมาว่า ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ ไม่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบธงชาติของประเทศ จากแบบเดิม ไปเป็นแบบใหม่ ที่เรียกว่า ‘ซิลเวอร์ เฟิร์น’ หลังจากชาวนิวซีแลนด์ 67.3% จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 2,124,507 คน ได้ลงประชามติผ่านทางไปรษณีย์ระหว่างวันที่ 3-24 มีนาคม ที่ผ่านมา และผลออกมาว่า 56.6% ไม่ต้องการเปลี่ยนแบบธงชาติ ขณะที่ 43.1% อยากให้เปลี่ยนธงใหม่

ด้านนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ แห่งนิวซีแลนด์ ซึ่งรัฐบาลของเขาผลักดันโครงการนี้ โดยใช้งบประมาณถึง 26 ล้านดอลลาร์ ให้สัญญาว่า รัฐบาลของเขาจะไม่หวนกลับมาดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอให้เปลี่ยนรูปแบบธงชาติของนิวซีแลนด์อีก ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวนิวซีแลนด์บางส่วนว่า โครงการเปลี่ยนรูปแบบธงชาติของนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ นั้นสร้าง ‘จุดด่างพร้อย’ และ ‘ความแตกแยก’ ในประเทศ.

นายกฯนิวซีแลนด์ ‘ผิดหวัง’ ชาวกีวีกว่าครึ่ง ลงประชามติ เลือกธงชาติ‘แบบเดิม’ไม่ต้องการเปลี่ยนแบบธงใหม่ เป็น‘ซิลเวอร์ เฟิร์น’ตามที่ รบ.พยายามผลักดัน ขณะที่ยังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์นายกฯที่คิดโครงการนี้ขึ้นมาทำให้เกิดความแตกแยก 25 มี.ค. 2559 11:16 ไทยรัฐ