วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลือแต่หินแห้งๆ 'น้ำตกคลองลาน' แล้งหนักไร้นทท. กระทบการท่องเที่ยว

ภัยแล้งวิกฤติหนัก น้ำตกคลองลาน ที่เที่ยวสวยงามของกำแพงเพชร น้ำแห้งเหลือแต่ผาหิน หัวหน้าอุทยานฯ เผย กระทบการท่องเที่ยว จากที่เคยมีคนลงเล่นน้ำในวันหยุดกว่าพันคน ชี้ นทท.ยังสามารถเดินทางเที่ยวชมผาหินสวยแปลกตาแทนเล่นน้ำตกได้...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งวิกฤติหนัก ทำให้ภาคการท่องเที่ยวของกำแพงเพชร โดยเฉพาะน้ำตกที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร กว้าง 40 เมตร สูง 90 เมตร มีแอ่งน้ำสำหรับเก็บน้ำกว้าง 40 เมตร ลึก 2 เมตร น้ำตกคลองลาน อุทยานแห่งชาติคลองลาน น้ำแห้งขอดหมดแล้ว ในรอบกว่า 20 ปี ไม่มีน้ำจากยอดเขาคลองลานที่ไหลมารวมกันแล้วตกจากหน้าผาเป็นน้ำตกเลย และไม่มีน้ำในแอ่งด้านล่าง ที่เคยมีน้ำให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ตามลำธารก็ไม่มีน้ำไหล เหลือแต่โขดหิน และหาดทราย ส่วนสัตว์น้ำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เร่งย้ายปลาในแอ่งน้ำที่แทบไม่มีน้ำ ไปไว้ในแหล่งน้ำแห่งอื่นภายในอุทยานแห่งชาติ ที่มีปลาท้องถิ่น ปลากั้ง ปลาเวียน เป็นต้น เพื่อรักษาความสมดุลของธรรมชาติที่อยู่คู่อุทยานมากว่า 50 ปี อนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป คาดสถานการณ์แบบนี้หากฝนไม่ตกลงมา สงกรานต์ที่จะมาถึง จะไม่มีน้ำให้เล่นเหมือนปีก่อนๆ ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวทุกวันนี้แทบไม่มีคนมาเที่ยวเลย ซึ่งแต่ก่อนที่มีน้ำวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตก และลงเล่นน้ำกว่า 1 พันคน

ด้านนายศรัทธา กุนทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน เปิดเผยว่า ปัญหาภัยแล้งปีนี้รุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา บริเวณซึ่งเคยถูกเติมเต็มไปด้วยน้ำที่ไหลลงมาสู่เบื้องล่าง ในวันนี้กลับกลายเป็นผาหิน ไม่มีน้ำขังในแอ่งหิน ส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมน้อยมาก ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ พอมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมบ้าง แต่ก็ไม่มากเหมือนช่วงที่มีน้ำตกไหลลงจากหน้าผาลงสู่ลำธารด้านล่างจำนวนมาก คาดว่าหากสถานการณ์ไม่มีน้ำตก จะส่งผลกระทบนักท่องเที่ยวในเดือนเมษายน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมน้อยลงอย่างแน่นอน ทั้งนี้ประชาชนก็ยังสามารถเดินทางมาเที่ยวความเป็นธรรมชาติ รับประทานอาหารใต้ร่มไม้ ชมหินสวยรูปแบบที่แปลกตา และสวยงามไม่ซ้ำ ยังคงมีความเป็นธรรมชาติสวยงามไปอีกรูปแบบหนึ่ง


ทั้งนี้ในส่วนของอำเภอคลองลาน นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน ได้จัดตั้งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแล้ง อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีการประชุมติดตามเหตุการณ์และวางแผน พร้อมดำเนินการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งอย่างเป็นระบบ ต่อเนื่องและให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ โดยมีการจัดเตรียมรถบรรทุกน้ำ เครื่องสูบน้ำ เพื่อไว้ช่วยเหลือประชาชนเกี่ยวกับน้ำอุปโภค บริโภค มีการบูรณาการข้อมูลแก้ไขปัญหาร่วมกัน และจะขอรับการสนับสนุนการทำฝนหลวง เพื่อเติมน้ำในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนชาวอำเภอคลองลาน.

ภัยแล้งวิกฤติหนัก น้ำตกคลองลาน ที่เที่ยวสวยงามของกำแพงเพชร น้ำแห้งเหลือแต่ผาหิน หัวหน้าอุทยานฯ เผย กระทบการท่องเที่ยว จากที่เคยมีคนลงเล่นน้ำในวันหยุดกว่าพันคน ชี้ นทท.ยังสามารถเดินทางเที่ยวชมผาหินสวยแปลกตาแทนเล่นน้ำตกได้... 25 มี.ค. 2559 11:12 ไทยรัฐ