วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดถ้ำคูหาสวรรค์ สร้างฆ้อง AEC ใหญ่ที่สุดในโลก หวังดูด นทท.เข้าชม

เสริมการท่องเที่ยว!! วัดถ้ำคูหาสวรรค์ อ.โขงเจียม จ.อุบลฯ จัดสร้าง "ฆ้อง" ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมติดธงประเทศอาเซียนด้วยลวดลายกนกลายไทยด้วยความสวยงาม หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มากราบไหว้ หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี ให้เป็นสัญลักษณ์ความรักความสามัคคีในกลุ่ม AEC...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มีประชาชนเดินทางไปชมฆ้องอาเซียน (AEC) ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เมตร ความสูงจากพื้น 26 เมตร มีลวดลายกนกลายไทย ล้อมด้วยธงกลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศ ซึ่งมีความสวยงามและอลังการกว่าฆ้องใดในโลก การเดินทางหากนักท่องเที่ยวทั้งชาวจังหวัดอุบลราชธานี ที่จะเดินทางมาสัมผัสกับความอลังการ สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปตามทางหลวงหมายเลข 2222 ก่อนถึงอำเภอโขงเจียมประมาณ 3 กิโลเมตร จะมองเห็นฆ้องที่มีความใหญ่และสูงจนทุกคนต่างก็มหัศจรรย์กับสิ่งที่ทางวัดได้สร้างขึ้น ฆ้องที่มองเห็นมีความสูงและใหญ่ตั้งตระหง่านโชว์ความอลังการและความสวยงามจากการตกแต่งลวดลายไทยสีทองตัดกับตัวฆ้องที่เป็นพื้นสีดำ บริเวณตรงกลางของฆ้องซึ่งเรียกว่าจูมกลางใหญ่ตรงกลางและมีจูมบริวารอีก 8 จูม ตกแต่งด้วยลายไทยสีทองถัดจากจูมเป็นธงประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ และสัญลักษณ์อาเซียนสีสันของธงจัดทำตามสีของประเทศนั้นๆ แต่มีความสวยงามมาก

ขณะที่เสาที่ใช้ยึดฆ้องเป็นเสาสีแดงเขียนลายไทยสีทองนี่ก็สวยงามเช่นกัน ส่วนความอลังการของฆ้องนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดในโลก ฆ้องนี้ใช้เสาสูง 26 เมตร รัศมีฆ้อง 10 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เมตร น้ำหนัก 18,000 กิโลกรัม เสาหลักที่ใช้สร้างฆ้องก่อสร้างทิ้งไว้ถึง 2 ปีเพื่อให้แข็งแรง ส่วนสายสลิงที่ใช้ยึดตัวฆ้องและเสาสั่งพิเศษจากต่างประเทศ เป็นชนิดที่มีความแข็งแรงสูงพิเศษ 4 เส้น ดึงไปด้านหลังของฆ้องไปยึดกับตอม่อที่ทำทิ้งไว้ 2 ปีเพื่อความมั่นคงแข็งแรง ขณะที่ช่างที่มาทำฆ้องนี้ใช้ช่างฝีมือทำฆ้องจากบ้านทรายมูล อำเภอพิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ทำฆ้องส่งขายทั่วประเทศและมีชื่อเสียง งบประมาณในการสร้างฆ้องใบนี้เกิดจากแรงศรัทธาของลูกศิษย์ลูกหาของอดีตเจ้าอาวาสคือ หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี ได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อทำฆ้องใหญ่เป็นเงินจำนวน 6 ล้านบาทเศษ

โดยวัตถุประสงค์ของการสร้างฆ้องใบนี้ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวและญาติโยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เดินทางมากราบสรีระสังขารของหลวงปู่คำคะนิง จุลมณี ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาส ที่ได้สร้างวัดถ้ำคูหาสวรรค์ โดยท่านได้สร้างโบสถ์ เจดีย์ ที่มีสีขาว มีความสวยงามมาก เมื่อท่านมรณภาพทางลูกศิษย์ลูกหาได้นำร่างของท่านใส่โลงแก้วเพื่อบูชา ซึ่งโลงแก้วอยู่บริเวณถ้ำริมหน้าผาของวัดถ้ำคูหาสวรรค์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวและญาติโยมมากราบไหว้ร่างของท่านเป็นจำนวนมาก ทางวัดจึงได้สร้างฆ้องอาเซียนขึ้นเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของความรักความสามัคคีของคนในกลุ่มประเทศอาเซียน รวมทั้งเป็นจุดให้เยาวชนได้ศึกษาและทราบว่ากลุ่มประเทศอาเซียนมีประเทศใดบ้าง อีกทั้งจังหวัดอุบลราชธานี มีหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในด้านการทำฆ้องจำหน่ายเป็นสินค้าโอท็อปที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นการส่งเสริมอาชีพทำฆ้องให้กับชาวบ้าน โดยนักท่องเที่ยวที่จะมายังอำเภอโขงเจียมจะต้องผ่านหมู่บ้านทรายมูล จะเห็นชาวบ้านเขาทำฆ้องและนำฆ้องมาจำหน่ายบริเวณริมถนน.เสริมการท่องเที่ยว!! วัดถ้ำคูหาสวรรค์ อ.โขงเจียม จ.อุบลฯ จัดสร้าง "ฆ้อง" ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมติดธงประเทศอาเซียนด้วยกนกลายไทยด้วยความสวยงาม หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มากราบไหว้ หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี ให้เป็นสัญลักษณ์ความรัก 25 มี.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ