วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ออก3สีกากี กระทืบ5นักศึกษา

เจอ5ข้อหาหนักผบช.ภ.6สุดทนทำภาพพจน์เละ

สั่งให้ออกจากราชการ 3 ตำรวจตีนโหด หลังก่อเหตุขับรถเฉี่ยวชนกับรถเก๋ง 5 นักศึกษา แถมยิงถล่มรถพรุนแล้วรุมยำจนเหยื่อบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นถูกตั้ง 5 ข้อหาฉกรรจ์ ด้าน ผบช.ภ.6 ย้ำพฤติกรรมทำให้ภาพพจน์ของตำรวจเสียหาย ส่วนผู้การฯเมืองสองแควโร่พบอธิการบดีสยบกลุ่มม็อบนักศึกษาที่เตรียมก่อหวอดกดดัน ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่

จากเหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ประกอบด้วย 1.นายชัยธวัช ธำรงศักดิ์คุณ 2.นายศิริวัฒน์ คุ้มทัศ 3.นายธนพล คงอิว 4.นายธราเทพ แสงพิรุณ ทั้ง 4 คน เรียนปี 3 สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และ 5.น.ส.กมลชนก กล่ำเทพ เรียนปี 3 สาขาคหกรรมศาสตร์ เข้าแจ้งความ สภ.เมืองพิษณุโลก และร้องเรียนขอความเป็นธรรมจาก พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ.6 กล่าวหาว่า ร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร ร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ และ ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ สังกัด กก.สส.ภ.จ.พิษณุโลก ขับรถปาดหน้าแล้วใช้ปืนรุมทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและมีหลักฐานเป็นกล้องถ่ายจากรถของพยานที่เห็นเหตุการณ์นั้นต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก เดินทางเข้าพบ ดร.สาคร สร้อยสังวาลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมยืนยันขั้นตอนของการดำเนินคดีกับ 3 ตำรวจ โดย พล.ต.ต.อดิศักดิ์กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยเฉพาะในโลกโซเชียลได้ตั้งกลุ่มปลุกระดมนักศึกษาให้ชุมนุมกดดันเจ้าหน้าที่ตำรวจ เกรงว่าอาจเกิดปัญหามวลชนจึงต้องรีบมาทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษาและอธิการบดี เพื่อยืนยันว่าเรื่องนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนแล้ว และขอยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

ผบก.ภ.จ.พิษณุโลกกล่าวต่อว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนได้แยกเป็น 2 คดี โดยคดีแรก ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จ.พิษณุโลก 1 ใน 3 ตำรวจที่ถูกกล่าวหาได้เข้าแจ้งความว่า รถของกลุ่มนักศึกษาเฉี่ยวชนรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนและพยายามหลบหนี ซึ่งคดีนี้แยกเป็นคดีจราจรกับคดีกลุ่มนักศึกษาทั้ง 5 รายแจ้งความว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายรุมทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสเป็นคดีอาญา เลขที่ 474/2559 ซึ่งกระบวนการขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนทั้ง 2 คดีแล้ว พร้อมจะสอบปากคำทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรมและตัวแทนของมหาวิทยาลัยราชภัฏ–พิบูลสงครามเข้าร่วมรับฟังการสอบสวนด้วย

ขณะเดียวกัน ได้เสนอให้ บช.ภ.6 มีคำสั่งย้าย 1.ร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร 2.ร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ และ 3.ส.ต.อ.สุบิน นุชขำ สังกัด กก.สส.ภ.จ.พิษณุโลกไปช่วยราชการที่ บช.ภ.6 พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนด้านวินัยและอาญา โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.สุชาติ โสรัจจ์ รอง ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก ดูแลคดีทั้งหมดและมอบหมายให้ พ.ต.อ.พิเชรษฐพงศ์ ธนาบูรณศักดิ์ ผกก. (สอบสวน) ภ.จ.พิษณุโลก เป็นหัวหน้าชุดสอบสวนร่วมกับรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามและเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ขอยืนยันว่าคดีนี้ใครผิดต้องดำเนินคดีตามข้อเท็จจริง

ขณะที่ ดร.สาคร สร้อยสังวาลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก ที่มาชี้แจงกรณีดังกล่าวเพื่อยืนยันถึง ขั้นตอนการทำงานและรูปแบบคดี ไม่ใช่เป็นการเข้าพบเพื่อเคลียร์คดีกับกลุ่มนักศึกษาแต่อย่างใด ส่วนเรื่องการชุมนุมเพื่อกดดันตำรวจนั้น ตนได้พูดคุยกับกลุ่มนักศึกษาแล้วให้ระงับไว้ก่อนและขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามขั้นตอนก่อน พร้อมกันนี้ได้ตั้งตัวแทนของมหาวิทยาลัยคือนายพิมล เกษมเสาวภาคย์ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์เข้าร่วมรับฟังการสืบสวนสอบสวนด้วย

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันเดียวกันที่ สภ.เมืองพิษณุโลก นายชัยธวัช ธำรงศักดิ์คุณ นายศิริวัฒน์ คุ้มทัศ นายธนพล คงอิว นายธราเทพ แสงพิรุณ และ น.ส.กมลชนก กลํ่าเทพ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายเดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ที่ห้องประชุมชั้น 2 โดยทั้ง 5 คน ชี้รูปยืนยันกับพนักงานสอบสวน ภายหลังตำรวจทั้ง 3 นายเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำโดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ

ส่วนบริเวณหน้า สภ.เมืองพิษณุโลก พ.ต.อ.ดิเรก ธนานนท์นิวาส รอง ผบก.ศพฐ.6 พร้อมคณะ ได้มาตรวจพิสูจน์วิถีกระสุนที่รถเก๋งฮอนด้าบริโอ สีขาว ทะเบียน กพ 3660 พิษณุโลก ของนักศึกษาที่ถูก 3 ตำรวจไล่ยิงพบว่าถูกยิงที่ท้ายรถ 7 นัด และที่ยางล้อหลังขวา 1 นัด พร้อมกับจำลองเหตุการณ์การเฉี่ยวชนกับรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีขาว ทะเบียน กง 2325 พิจิตร ของตำรวจ รวมทั้งร่องรอยการเฉี่ยวชนกับรถเก๋งยี่ห้อเลกซัส เอ็นเค 300 ทะเบียนป้ายแดง ก-5211 ปทุมธานี ของนายเจริญเกียรติ แซ่เตียว อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 112/134 ถนนเอกาทศรถ อ.เมืองพิษณุโลกที่ขับตามมาอีก 1 คันและเป็นเจ้าของคลิปจากกล้องติดหน้ารถที่มีการเผยแพร่ทางโลกโซเชียล

ต่อมา พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ. 6 เดินทางมาดูการตรวจรถของเจ้าหน้าที่ ศพฐ.6 จากนั้นร่วมกับ พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก และคณะพนักงานสอบสวนของ สภ.เมืองพิษณุโลก สอบปากคำนักศึกษาทั้ง 5 คน ที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.เมืองพิษณุโลก ต่อหน้าอาจารย์และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก พร้อมให้นักศึกษาที่ถูกทำร้ายชี้ตัวตำรวจทั้ง 3 นายผ่านห้องกระจก ผลปรากฏว่าชี้ตัวได้ถูกต้องทุกคน

พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ.6 เปิดเผยว่า ตนได้เซ็นคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 3 นาย ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์ของข้าราชการตำรวจเสื่อมเสีย หลังการสอบสวนพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับตำรวจทั้ง 3 นายรวมทั้งหมด 5 ข้อหาคือ 1. พยายามฆ่า 2. ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 3. กักขังหน่วงเหนี่ยว 4. บังคับข่มขืนใจ 5. พกพาอาวุธปืนและยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร หลังการสอบสวนพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัว 3 ตำรวจไปชั่วคราว เนื่องจากมาเข้ามอบตัวเองทั้งสามคนและเชื่อว่าจะไม่หลบหนี

สั่งให้ออกจากราชการ 3 ตำรวจตีนโหด หลังก่อเหตุขับรถเฉี่ยวชนกับรถเก๋ง 5 นักศึกษา แถมยิงถล่มรถพรุนแล้วรุมยำจนเหยื่อบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นถูกตั้ง 5 ข้อหาฉกรรจ์ ด้าน ผบช.ภ.6 ย้ำพฤติกรรมทำให้ภาพพจน์ของตำรวจเสียหาย 25 มี.ค. 2559 07:39 ไทยรัฐ